“ผักกาดขาว” ที่มีจุดดำ ๆ คืออะไร ? กินได้ไหม ?

เครดิตแหล่งข่าว/เจ้าของบทความโดย
https://www.dailynews.co.th/news/4233235/

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นจุดดำเล็กๆ ปรากฏบนก้านผักกาดขาว ซึ่งไม่ว่าจะล้างยังไงก็ล้างไม่ออก  หลายคนสงสัยและวิตกกังวลว่า จุดดำเหล่านี้เป็นอันตรายหรือไม่?

การซื้อผักกาดขาวที่เจอจุดดำที่ก้านเป็นเรื่องปกติมาก ๆ หลายคนเคยเจอเหตุการณ์นี้มาแล้วทั้งนั้น สาเหตุที่ทำให้เกิดจุดดำ เป็นเพราะระหว่างกระบวนการปลูกผักกาดขาว มีการใช้ปุ๋ยที่มีคาร์บอนเป็นจำนวนมาก

นอกจากนี้ หากเก็บผักกาดขาวไว้ที่อุณหภูมิต่ำเกินไปหลังการเก็บเกี่ยว หรือได้รับผลกระทบในทางลบระหว่างการขนส่ง เซลล์ผักกาดขาวจะเสียรูป ทำให้เกิดจุดดำ จริงๆ แล้วจุดเหล่านี้อยู่ลึกเข้าไปในเส้นใย ดังนั้นจึงกำจัดออกได้ยากด้วยการล้างน้ำ

ผักกาดขาวมีจุดดำกินได้ไหม?
เมื่อพบจุดดำบนก้านผักกาดขาว หลายๆ คนกังวล และเลือกที่จะไม่ซื้อมากิน อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้ว จุดดำเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพ หรือลดคุณค่าทางโภชนาการของผักกาดขาวแต่อย่างใด เรายังสามารถทานผักกาดขาวที่มีจุดดำได้อย่างสบายใจ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ จุดดำเหล่านี้แค่ลดความสวยงามของผักกาดขาวเท่านั้น ทำให้ผักดูน่ากินน้อยลง แต่ไม่มีโทษใด ๆ เลย
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หากผักกาดขาวมีจุดดำมากเกินไป หรือผักมีการเปลี่ยนสี และมีกลิ่นแปลก ๆ ไม่ควรรับประทาน ควรทิ้งไป

เคล็ดลับในการเลือกผักกาดขาวที่อร่อยและมีคุณภาพ... สามารถติดตามต่อได้ที่ : https://www.dailynews.co.th/news/4233235/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่