ตอนนี้กำลังบ้าทำขนมปังอย่างหนักค่ะ
ทั้งกำลังทำ yeast water แล้วก็.sourdough อีก
แต่สูตรนี้เรายังคงใช้ยีสต์สำเร็จรูปก่อน เพราะ yeast water ยังหมักไม่ได้เต็มที่
อันนี้เราทำ yeast water จากใบชา
ทำตามกระทู้ในห้องก้นครัวนี่ล่ะ
ในเมื่อยีสต์ยังโตไม่เต็มที่ แต่อยากกินขนมปังแล้วก็ พักก่อน...
วิ่งไปซื้อยีสต์มาทำขนมปังกันดีกว่า
สูตร Focaccia นี้ เป็นสูตรของ Novita Listyani
เราจะทำวิธี Poolish method นะคะ แต่เราจะเขียนไว้ด้วยกรณีให้ yeast water ในการทำ poolish
Poolish เราจะทำไว้ก่อน 1คืน
แป้งขนมปัง 100 กรัม
Yeast water 100 ml
ถ้าใช้ยีสต์ผง ก็ใส่ไป 1/4 ชช
คนทุกอย่างในอ่างใบเล็ก เอาแรพคลุมไว้ พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 10-16 ชม.
Final Dough
Poolish ทั้งหมดที่ทำไว้เมื่อวาน
แป้งขนมปัง 150 กรัม
น้ำ 100 ml
เกลือ 2 กรัม
น้ำมันมะกอก5 ml
(ถ้าใช้ยีสต์ผง ให้ใส่เพิ่มไปในแป้งอีก 1/4 กรัม)
นำส่วนผสมมารวมกันเริ่มจาก poolish น้ำ แป้ง (ยีสต์ผง)น้ำมันมะกอกและเกลือ
คนให้เข้ากันดี
นำอ่างภาชนะอีกใบ ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย เคลือบ ก้นอ่าง เทส่วนผสมลงไป คลุมด้วยแรพ พักไว้ 45 นาที
Stretch and fold #1 นำออกมา ใช้มือค่อยๆ ยกแป้งข้างนึงทบเข้ามา ทำไปครบสี่ด้าน ถ้ามือแห้งๆ ก็จุ่มน้ำ
คลุมแรพ 45 นาที
ทำ stretch and fold อีก 3 ครั้ง แรพและคลุมไว้ 45 นาที
จากนั้น เอาถาดสี่เหลี่นมมาค่ะ เทน้ำมันมะกอกลงให้ทั่วๆ ใส่แป้งที่หมักไว้
ใช้มือเกลี่ยๆ ยืดๆ ให้เต็มพื้นที่
ใข้นิ้วจุ่มน้ำ กดๆ เป็นบุ๋มๆ ทั่วแป้ง
ใส่หน้าตามใจชอบ
วันนี้เราเลือกใส่หอมใหญ่สุก มะเขือเทศ ใบโรสแมรี่สด โรยพริกไทยและเกลือ
ใครจะใส่อะไรก็ใส่ มีอะไรในบ้านก็ใส่ไป
นำเข้าอบอุณหภูมิ 230องศาเซลเซียส 25-30 นาที ไฟบนล่าง
ชอบกรอบหน่อย ๆ ก็30 นาทีจ้า
นำออกมา พักบนตะแกรง โรยด้วยน้ำมันมะกอกอีกที
เวลาเสิร์ฟ ใช้มีดตัดเป็นสี่เหลี่ยมนะคะ
ขนมปังชนิดนี้จะชุ่มด้วยน้ำมันมะกอก เราเลือกน้ำมันมะกอกดีดีหน่อย จะหอมมาก และหอมใบโรสแมรี่มาก
เป็นขนมปังที่ไม่ยากเลยใช่มะ
Enjoy!
เอาขนมปังมาฝากจ้า.. Focaccia ขนมปังพื้นฐานของอิตาเลียน
ทั้งกำลังทำ yeast water แล้วก็.sourdough อีก
แต่สูตรนี้เรายังคงใช้ยีสต์สำเร็จรูปก่อน เพราะ yeast water ยังหมักไม่ได้เต็มที่
อันนี้เราทำ yeast water จากใบชา
ทำตามกระทู้ในห้องก้นครัวนี่ล่ะ
ในเมื่อยีสต์ยังโตไม่เต็มที่ แต่อยากกินขนมปังแล้วก็ พักก่อน...
วิ่งไปซื้อยีสต์มาทำขนมปังกันดีกว่า
สูตร Focaccia นี้ เป็นสูตรของ Novita Listyani
เราจะทำวิธี Poolish method นะคะ แต่เราจะเขียนไว้ด้วยกรณีให้ yeast water ในการทำ poolish
Poolish เราจะทำไว้ก่อน 1คืน
แป้งขนมปัง 100 กรัม
Yeast water 100 ml
ถ้าใช้ยีสต์ผง ก็ใส่ไป 1/4 ชช
คนทุกอย่างในอ่างใบเล็ก เอาแรพคลุมไว้ พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 10-16 ชม.
Final Dough
Poolish ทั้งหมดที่ทำไว้เมื่อวาน
แป้งขนมปัง 150 กรัม
น้ำ 100 ml
เกลือ 2 กรัม
น้ำมันมะกอก5 ml
(ถ้าใช้ยีสต์ผง ให้ใส่เพิ่มไปในแป้งอีก 1/4 กรัม)
นำส่วนผสมมารวมกันเริ่มจาก poolish น้ำ แป้ง (ยีสต์ผง)น้ำมันมะกอกและเกลือ
คนให้เข้ากันดี
นำอ่างภาชนะอีกใบ ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย เคลือบ ก้นอ่าง เทส่วนผสมลงไป คลุมด้วยแรพ พักไว้ 45 นาที
Stretch and fold #1 นำออกมา ใช้มือค่อยๆ ยกแป้งข้างนึงทบเข้ามา ทำไปครบสี่ด้าน ถ้ามือแห้งๆ ก็จุ่มน้ำ
คลุมแรพ 45 นาที
ทำ stretch and fold อีก 3 ครั้ง แรพและคลุมไว้ 45 นาที
จากนั้น เอาถาดสี่เหลี่นมมาค่ะ เทน้ำมันมะกอกลงให้ทั่วๆ ใส่แป้งที่หมักไว้
ใช้มือเกลี่ยๆ ยืดๆ ให้เต็มพื้นที่
ใข้นิ้วจุ่มน้ำ กดๆ เป็นบุ๋มๆ ทั่วแป้ง
ใส่หน้าตามใจชอบ
วันนี้เราเลือกใส่หอมใหญ่สุก มะเขือเทศ ใบโรสแมรี่สด โรยพริกไทยและเกลือ
ใครจะใส่อะไรก็ใส่ มีอะไรในบ้านก็ใส่ไป
นำเข้าอบอุณหภูมิ 230องศาเซลเซียส 25-30 นาที ไฟบนล่าง
ชอบกรอบหน่อย ๆ ก็30 นาทีจ้า
นำออกมา พักบนตะแกรง โรยด้วยน้ำมันมะกอกอีกที
เวลาเสิร์ฟ ใช้มีดตัดเป็นสี่เหลี่ยมนะคะ
ขนมปังชนิดนี้จะชุ่มด้วยน้ำมันมะกอก เราเลือกน้ำมันมะกอกดีดีหน่อย จะหอมมาก และหอมใบโรสแมรี่มาก
เป็นขนมปังที่ไม่ยากเลยใช่มะ
Enjoy!