เอาขนมปังมาฝากจ้า.. Focaccia ขนมปังพื้นฐานของอิตาเลียน

ตอนนี้กำลังบ้าทำขนมปังอย่างหนักค่ะ
ทั้งกำลังทำ yeast water แล้วก็.sourdough  อีก

แต่สูตรนี้เรายังคงใช้ยีสต์สำเร็จรูปก่อน เพราะ yeast water ยังหมักไม่ได้เต็มที่
  อันนี้เราทำ yeast water จากใบชา  
ทำตามกระทู้ในห้องก้นครัวนี่ล่ะ



ในเมื่อยีสต์ยังโตไม่เต็มที่ แต่อยากกินขนมปังแล้วก็ พักก่อน...

วิ่งไปซื้อยีสต์มาทำขนมปังกันดีกว่า

สูตร Focaccia​ นี้ เป็นสูตรของ Novita Listyani

เราจะทำวิธี Poolish method นะคะ แต่เราจะเขียนไว้ด้วยกรณีให้ yeast water ในการทำ poolish

Poolish  เราจะทำไว้ก่อน 1คืน
แป้งขนมปัง 100 กรัม
Yeast water 100 ml
ถ้าใช้ยีสต์ผง ก็ใส่ไป 1/4  ชช
คนทุกอย่างในอ่างใบเล็ก เอาแรพคลุมไว้ พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 10-16 ชม.

Final Dough

Poolish ทั้งหมดที่ทำไว้เมื่อวาน
แป้งขนมปัง 150 กรัม
น้ำ 100 ml
เกลือ 2 กรัม
น้ำมันมะกอก​5 ml
(ถ้าใช้ยีสต์ผง ให้ใส่เพิ่มไปในแป้งอีก 1/4 กรัม)​

นำส่วนผสมมารวมกันเริ่มจาก poolish  น้ำ แป้ง (ยีสต์ผง)​น้ำมันมะกอกและเกลือ

คนให้เข้ากันดี  

นำอ่างภาชนะอีกใบ ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย เคลือบ ก้นอ่าง  เทส่วนผสมลงไป คลุมด้วยแรพ  พักไว้ 45 นาที

Stretch and fold #1 นำออกมา ใช้มือค่อยๆ ยกแป้งข้างนึงทบเข้ามา ทำไปครบสี่ด้าน  ถ้ามือแห้งๆ ก็จุ่มน้ำ

คลุมแรพ 45 นาที

ทำ stretch and fold อีก 3 ครั้ง แรพและคลุมไว้ 45 นาที

จากนั้น เอาถาดสี่เหลี่นมมาค่ะ  เทน้ำมันมะกอกลงให้ทั่วๆ ใส่แป้งที่หมักไว้
ใช้มือเกลี่ยๆ ยืดๆ ให้เต็มพื้นที่



ใข้นิ้วจุ่มน้ำ กดๆ เป็นบุ๋มๆ ทั่วแป้ง

ใส่หน้าตามใจชอบ




วันนี้เราเลือกใส่หอมใหญ่สุก มะเขือเทศ ใบโรสแมรี่สด  โรยพริกไทยและเกลือ

ใครจะใส่อะไรก็ใส่ มีอะไรในบ้านก็ใส่ไป

นำเข้าอบอุณหภูมิ 230องศาเซลเซียส 25-30 นาที ไฟบนล่าง
ชอบกรอบหน่อย ๆ ก็30 นาทีจ้า




นำออกมา พักบนตะแกรง โรยด้วยน้ำมันมะกอกอีกที

เวลาเสิร์ฟ ใช้มีดตัดเป็นสี่เหลี่ยมนะคะ  




ขนมปังชนิดนี้จะชุ่มด้วยน้ำมันมะกอก  เราเลือกน้ำมันมะกอกดีดีหน่อย จะหอมมาก  และหอมใบโรสแมรี่มาก

เป็นขนมปังที่ไม่ยากเลยใช่มะ

Enjoy!
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่