แชร์สูตร ขนมปังนิ่มๆ ไส้หมูหยองน้ำพริกเผา สูตรแป้งเชื้อ poolish จากครัว Captain Coriander ค่ะ

หลักสูตรการทำขนมปังทั่วไปคือ
แป้ง + น้ำ + เกลือ + ตัวช่วยฟู (ยีสต์ผง ยีสต์ธรรมชาติ) + เวลา = ขนมปังอร่อย

วิธีหมักแป้งเชื้อ poolish หรือ preferment 
เป็นวิธีที่ขนมปังหลายๆชาติใช้ 
เช่นสูตรขนมปังฝรั่งเศส baguette หรือขนมปังอิตาเลี่ยน foccacia 

เป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้ขนมปังมีความนุ่ม
และเพิ่ม extensibility 
ช่วยให้ขนมปังยืดดดดขึ้นได้
และเก็บได้นานขึ้น
ระหว่างที่ยีสต์ทำงานในแป้งเชื้อ ก็จะช่วยเพิ่มรสชาติให้ขนมปังด้วย

หมูหยอง + น้ำพริกเผา
รสชาติคลาสสิค
อร่อยๆๆ ทานเพลินๆ

นอกจากฉีกทานเล่นๆแล้ว
บางมื้อกลางวัน เราหั่นเป็นแผ่นๆ
เรียงผักสดด้านบน เช่นแตงกวา แครอท หอมหัวใหญ่
ทานเป็นแซนวิช
อร่อยมากๆค่ะ

เคยแชร์สูตรทำหมูหยองเอง 
สำหรับใครที่มีเครื่องขนมปัง ช่วยทุ่นแรงได้เยอะค่ะ https://ppantip.com/topic/40118115



แป้งเชื้อ
30 กรัม แป้งขนมปัง
30 กรัม แป้งอเนกประสงค์
1.5 ชช. น้ำตาล
7 กรัม ยีสต์ผง
60 กรัม น้ำสะอาด

175 กรัม แป้งขนมปัง
25 กรัม แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม น้ำตาล
1/2 ชช. เกลือ
60 กรัม น้ำเต้าหู้จืด
1 ไข่ไก่
30 กรัม น้ำมันพืช

ส่วมผสมไส้
50 กรัม น้ำพริกเผา
1 ชต. น้ำเต้าหู้จืด
30 กรัม หมูหยอง

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่