แต่ก่อนเราเคยลองทำหมูหยองวิธีปกติ
คือ คั่วไฟเบาๆไปเรื่อยๆ จนกว่าจะแห้งดี
นานมากๆๆๆๆๆๆๆ
ยืนจนเบื่อค่ะ
จนปีก่อน ซื้อเครื่องทำขนมปังมา
ไม่ได้ตั้งใจซื้อมาทำขนมปัง
เพราะปกติเรามีเครื่องผสมอาหาร เอาไว้นวดแป้งโดว์อยู่แล้ว
แต่ซื้อมาเพื่อทำสังขยา เหตุผลเดียวกัน คือขี้เกียจยืนกวน
นึกขึ้นมาได้ คอนเซปเดียวกันเลย
ลองเอามาทำหมูหยองดีกว่า
ปิ๊งงงงง
ได้เรื่องมากเลยค่ะ
ทำง่ายที่สุด
ออกมาอร่อย ฟูนุ่ม
แต่ไม่ออกมาเป็นเส้นยาวๆเหมือนที่ซื้อจากเมืองไทยนะคะ
จะออกเป็นเส้นเล็กๆสั้นๆ
แต่มีความฟูๆปุยๆ
เข้าปากแล้วได้ความรู้สึกนุ่มๆ
ถ้าใครมีเครื่องทำขนมปังอยู่แล้ว และเครื่องมีโปรแกรมสำหรับกวนแยม
เราแนะนำให้ลองทำค่ะ
มันง่ายมากๆ
ใส่เข้าไป ตั้งโปรแกรม
แล้วก็ทิ้งไว้เลย ไปทำนู่นทำนี่ได้
ส่วนระยะเวลา อาจจะแล้วแต่เครื่องนะคะ
ของเรา โปรแกรมแยม ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.
รอบแรก จะได้แห้งระดับหนึ่ง (ดูในรูปด้านล่าง)
พอครบรอบแรก (1 ชม.) เราพักเครื่องให้เย็นลงประมาณ 15-30 นาที
แล้วก็ใส่กลับเข้าไป เริ่มโปรแกรมแยมอีกรอบ
แล้วแต่ว่าถึงตอนนี้ หมูแห้งแค่ไหนแล้ว
ถ้ายังค่อนข้างเปียกอยู่ ก็กลับมาเช็คอีกที ซัก 30 นาที
ถ้าเริ่มแห้งพอสมควรแล้ว ก็คอยเช็คทีละ 15 นาที
ต้องให้ค่อนข้างแห้งนะคะ
เพราะถ้ามีความชื้น จะไม่อร่อย
และอาจจะเป็นราได้ค่ะ
หมูหยองที่ทำเอง เก็บไว้ในกล่อง ปิดฝาให้แน่น
ทานให้หมดภายใน 1 อาทิตย์
อย่าเก็บนานกว่านั้น
เพราะไม่ได้ใส่สารกันบูดค่ะ
ส่วนผสม
300 กรัม สันในหมู
2 โป๊ยกั๊ก
2 อบเชยแท่ง
45 กรัม น้ำตาล
15 กรัม น้ำตาลปี๊บ
2 ชต. น้ำสะอาด
45 กรัม ซีอิ๊วขาว
ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/
แชร์สูตร หมูหยอง นุ่มฟูเบาอร่อย วิธีง่ายๆในเครื่องทำขนมปัง จากครัว Captain Coriander ค่ะ
คือ คั่วไฟเบาๆไปเรื่อยๆ จนกว่าจะแห้งดี
นานมากๆๆๆๆๆๆๆ
ยืนจนเบื่อค่ะ
จนปีก่อน ซื้อเครื่องทำขนมปังมา
ไม่ได้ตั้งใจซื้อมาทำขนมปัง
เพราะปกติเรามีเครื่องผสมอาหาร เอาไว้นวดแป้งโดว์อยู่แล้ว
แต่ซื้อมาเพื่อทำสังขยา เหตุผลเดียวกัน คือขี้เกียจยืนกวน
นึกขึ้นมาได้ คอนเซปเดียวกันเลย
ลองเอามาทำหมูหยองดีกว่า
ปิ๊งงงงง
ได้เรื่องมากเลยค่ะ
ทำง่ายที่สุด
ออกมาอร่อย ฟูนุ่ม
แต่ไม่ออกมาเป็นเส้นยาวๆเหมือนที่ซื้อจากเมืองไทยนะคะ
จะออกเป็นเส้นเล็กๆสั้นๆ
แต่มีความฟูๆปุยๆ
เข้าปากแล้วได้ความรู้สึกนุ่มๆ
ถ้าใครมีเครื่องทำขนมปังอยู่แล้ว และเครื่องมีโปรแกรมสำหรับกวนแยม
เราแนะนำให้ลองทำค่ะ
มันง่ายมากๆ
ใส่เข้าไป ตั้งโปรแกรม
แล้วก็ทิ้งไว้เลย ไปทำนู่นทำนี่ได้
ส่วนระยะเวลา อาจจะแล้วแต่เครื่องนะคะ
ของเรา โปรแกรมแยม ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.
รอบแรก จะได้แห้งระดับหนึ่ง (ดูในรูปด้านล่าง)
พอครบรอบแรก (1 ชม.) เราพักเครื่องให้เย็นลงประมาณ 15-30 นาที
แล้วก็ใส่กลับเข้าไป เริ่มโปรแกรมแยมอีกรอบ
แล้วแต่ว่าถึงตอนนี้ หมูแห้งแค่ไหนแล้ว
ถ้ายังค่อนข้างเปียกอยู่ ก็กลับมาเช็คอีกที ซัก 30 นาที
ถ้าเริ่มแห้งพอสมควรแล้ว ก็คอยเช็คทีละ 15 นาที
ต้องให้ค่อนข้างแห้งนะคะ
เพราะถ้ามีความชื้น จะไม่อร่อย
และอาจจะเป็นราได้ค่ะ
หมูหยองที่ทำเอง เก็บไว้ในกล่อง ปิดฝาให้แน่น
ทานให้หมดภายใน 1 อาทิตย์
อย่าเก็บนานกว่านั้น
เพราะไม่ได้ใส่สารกันบูดค่ะ
ส่วนผสม
300 กรัม สันในหมู
2 โป๊ยกั๊ก
2 อบเชยแท่ง
45 กรัม น้ำตาล
15 กรัม น้ำตาลปี๊บ
2 ชต. น้ำสะอาด
45 กรัม ซีอิ๊วขาว
ฝากติดตามค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/
https://www.facebook.com/captain.coriander
https://www.instagram.com/captain.coriander/