...ช่วงนี้หม้อทอดไร้น้ำมันกำลังฮิตติดตลาดทั่วบ้านทั่วเมือง
หลายคนรอบตัวตอนนี้เห็นโพสเมนูทอดสารพัดทั้ง หมูกรอบ ไก่ย่าง ปลาทอด บลาๆ
เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ในครัวเรือนที่ทำได้หลายอย่าง สะดวก รวดเร็ว
แต่วันนี้เราจะพาทำเมนูที่ใช้พลังขีดสุดของศักยภาพหม้อทอดไร้น้ำมัน 5555
เห็นแล้วต้องร้องแบบ เฮ้ย! ทำได้ด้วยเหรออออ!? ..
ครัวเด็กหออย่างเราถนัดทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายอยู่แล้ว กับเมนู “ยำผักบุ้งทอดกรอบ”
รสชาติแซ่บสุดซี๊ด ไม่ต้องง้อกระทะแค่ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันก็พอ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
• ผักบุ้งจีน 10 ต้น
• แป้งทอดกรอบ 9 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเย็น 1 ถ้วย
• เนื้อหมู 1 ถ้วยเล็ก
• กุ้งขาวแกะเปลือก ผ่าหลัง 8-10 ตัว หรือใส่มากน้อยตามความชอบ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผล 1-3 ช้อนโต๊ะ หรือใส่มากน้อยตามความชอบ
• หอมแดง 4-5 หัว
• พริกขี้หนู 1 กำมือ หรือแล้วแต่ระดับความเผ็ดที่ชอบ
• น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
• กะทิสด 3-4 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีต้นหอมหั่นหยาบ
วิธีทำ
เรามาเริ่มต้นทำส่วนประกอบของน้ำยำสุดแซ่บกันก่อนเลย
• ต้มน้ำเดือด นำเนื้อหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
รวนจนเนื้อหมูสุกเปลี่ยนเป็นสีขาวก็ตักขึ้นมาพักได้เลย
จากนั้นนำกุ้งขาวลวกให้พอสุกจนเปลี่ยนเป็นสีส้ม
(อย่าให้กุ้งสุกมากเกินไปเพราะเนื้อจะแห้งและความหวานจากตัวกุ้งจะหายไป)
แล้วตักกุ้งออกมาพักด้านนอกเช่นกัน
• หลังจากเตรียมหมูและกุ้งเรียบร้อยแล้ว ก็มาเตรียมน้ำยำสุดแซ่บกัน!
เริ่มจากใส่น้ำพริกเผา กะทิสด น้ำปลา มะนาว หอมแดง พริกขี้หนูหั่น
พร้อมกับเนื้อหมูกับกุ้งรวนสุกลงไป จากนั้นคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตอนนี้ความเผ็ดมาแล้ว เปรี้ยวเค็มก็มาแล้ว
• และขั้นตอนสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับน้ำยำสุดแซ่บของเรา นั่นก็คือ น้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผล
ที่จะช่วยให้ยำของเรากลมกล่อม ละมุนลิ้น เพิ่มความอร่อยเข้าไปอีกกกก
แถมยังใช้ง่าย สะดวก ไม่ต้องเสียเวลาเคี่ยวน้ำตาล แค่เปิดขวด เทสะดวกตวงง่ายมากๆ
• น้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผลเหมาะมาก ๆ สำหรับการปรุงน้ำยำ
เพราะปกติเวลาใช้น้ำตาลทำยำ หากไม่คนให้ดี ก็จะมีเกล็ดน้ำตาลคงเหลือให้รำคาญใจ
ทำให้ความอร่อยของน้ำยำนั้นสะดุดขึ้นมาได้
แถมทำให้บางคำหวานไปหรือหวานไม่คงที่อีกด้วย
บอกเลยเคล็ดลับการปรุงรสน้ำยำให้นัวเนียน ต้องน้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผลเท่านั้น
• ใครชอบแบบถุงก็จัดหนักมากเพราะได้ปริมาณเยอะจุใจ ขนาด 800 กรัม
ทำของคาวเสร็จยังเอาทำของหวานต่อได้อีก ความเก๋อยู่ที่ถุงเค้าแข็งแรงมาก
ตั้งได้ไม่ล้มลงมาหกเลอะเทอะแน่นอน
• ใส่น้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผลประมาณ 1-3 ช้อนโต๊ะ
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากให้รสหวานออกมากน้อยเท่าไร
บางคนชอบเผ็ดเปรี้ยวอาจใช้แค่ 1 ช้อนโต๊ะก็พอ
หรือบางคนชอบแบบรสชาติที่ทานง่ายก็ใช้ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
เมื่อได้รสชาติถูกใจ ก็ใส่ต้นหอมหั่นลงไปพร้อมตกแต่งด้วยผักชีให้ดูน่ากินมากขึ้น
ขั้นตอนถัดไปหลังจากการทำน้ำยำแล้ว คือ การทำผักบุ้งทอดกรอบ
หากใครมีหม้อทอดไร้น้ำมันก็ยิ่งสะดวกเลย เพราะไม่ยุ่งยาก ไม่เลอะเทอะ
• เตรียมผักบุ้ง โดยนำผักบุ้งจีนมาเด็ดใบเหลืองใบแก่พร้อมกับรากติดต้นทิ้งไป
จากนั้นหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้วชี้ นำไปล้างน้ำให้สะอาด
พักผักบุ้งจีนให้สะเด็ดน้ำ อย่าให้ผักบุ้งเราชุ่มน้ำไม่งั้นจะชุปแป้งติดยาก
• เตรียมแป้งสำหรับทอด โดยนำแป้งกรอบที่เตรียมไว้ใส่ในภาชนะแล้วผสมน้ำเย็นลงไป
คนคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกันเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
• นำผักบุ้งจีนที่เราหั่นเอาไว้มาชุบแป้งทีละชิ้นๆ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้แป้งติดกับผักบุ้งได้ทั่วทั้งชิ้น
จากนั้นนำผักบุ้งที่เราชุบแป้งไปเรียงในหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้อุณหภูมิที่ 180 องศา ประมาณ 20 นาที
หมั่นพลิกผักบุ้งเราด้วยนะ เพื่อจะให้แป้งสุกกรอบทั่ว
• มาดูผักบุ้งทอดกรอบของเรา ครบ 20 นาทีพอดีเป๊ะ!
แป้งสีเหลืองอ่อนเป็นอันใช้ได้เตรียมยกออกมาใส่จานได้เลย
• หากจะรับประทานทันทีก็สามารถเทน้ำยำราดลงผักบุ้งทอดกรอบได้เลย
หรือจะแยกน้ำยำใส่ถ้วยเพื่อจะได้คงความกรอบของผักบุ้งไว้
ยำผักบุ้งทอดกรอบ ร้อนๆหอมๆอร่อยเคี้ยวเพลิน ผักบุ้งสดๆทอดกรอบเองโดยไม่อมน้ำมัน
เพียงแค่ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันก็ทำได้ เนื้อสัมผัสกรอบนอกหวานในกำลังดี
บวกกับความอร่อยจากน้ำยำเปรี้ยวหวานเค็มผัด แซ่บถึงใจ
ทั้งยังรู้สึกถึงเนื้อเนียนนัวเข้มข้นจากน้ำยำ กลิ่นหอมอ่อนๆจากผักชีต้นหอม
โหยยย.. มันช่างฟินช่างยั่วอะไรขนาดนี้
อ่านมาขนาดนี้แล้ว หาซื้อน้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผลได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป
หรือ สั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งตรงถึงบ้านได้ที่ Line @mitrpholsugar
หรือ คลิก
https://bit.ly/2y3oWBz ได้เลย!
[BR] แจกสูตรน้ำยำรสแซ่บ นัวเนียน ไร้เกล็ด กับ “ยำผักบุ้งทอดกรอบ” ทำง๊ายง่ายด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน!!
หลายคนรอบตัวตอนนี้เห็นโพสเมนูทอดสารพัดทั้ง หมูกรอบ ไก่ย่าง ปลาทอด บลาๆ
เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ในครัวเรือนที่ทำได้หลายอย่าง สะดวก รวดเร็ว
แต่วันนี้เราจะพาทำเมนูที่ใช้พลังขีดสุดของศักยภาพหม้อทอดไร้น้ำมัน 5555
เห็นแล้วต้องร้องแบบ เฮ้ย! ทำได้ด้วยเหรออออ!? ..
ครัวเด็กหออย่างเราถนัดทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายอยู่แล้ว กับเมนู “ยำผักบุ้งทอดกรอบ”
รสชาติแซ่บสุดซี๊ด ไม่ต้องง้อกระทะแค่ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันก็พอ
• ผักบุ้งจีน 10 ต้น
• แป้งทอดกรอบ 9 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเย็น 1 ถ้วย
• เนื้อหมู 1 ถ้วยเล็ก
• กุ้งขาวแกะเปลือก ผ่าหลัง 8-10 ตัว หรือใส่มากน้อยตามความชอบ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผล 1-3 ช้อนโต๊ะ หรือใส่มากน้อยตามความชอบ
• หอมแดง 4-5 หัว
• พริกขี้หนู 1 กำมือ หรือแล้วแต่ระดับความเผ็ดที่ชอบ
• น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
• กะทิสด 3-4 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีต้นหอมหั่นหยาบ
เรามาเริ่มต้นทำส่วนประกอบของน้ำยำสุดแซ่บกันก่อนเลย
• ต้มน้ำเดือด นำเนื้อหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
รวนจนเนื้อหมูสุกเปลี่ยนเป็นสีขาวก็ตักขึ้นมาพักได้เลย
จากนั้นนำกุ้งขาวลวกให้พอสุกจนเปลี่ยนเป็นสีส้ม
(อย่าให้กุ้งสุกมากเกินไปเพราะเนื้อจะแห้งและความหวานจากตัวกุ้งจะหายไป)
แล้วตักกุ้งออกมาพักด้านนอกเช่นกัน
เริ่มจากใส่น้ำพริกเผา กะทิสด น้ำปลา มะนาว หอมแดง พริกขี้หนูหั่น
พร้อมกับเนื้อหมูกับกุ้งรวนสุกลงไป จากนั้นคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตอนนี้ความเผ็ดมาแล้ว เปรี้ยวเค็มก็มาแล้ว
ที่จะช่วยให้ยำของเรากลมกล่อม ละมุนลิ้น เพิ่มความอร่อยเข้าไปอีกกกก
แถมยังใช้ง่าย สะดวก ไม่ต้องเสียเวลาเคี่ยวน้ำตาล แค่เปิดขวด เทสะดวกตวงง่ายมากๆ
เพราะปกติเวลาใช้น้ำตาลทำยำ หากไม่คนให้ดี ก็จะมีเกล็ดน้ำตาลคงเหลือให้รำคาญใจ
ทำให้ความอร่อยของน้ำยำนั้นสะดุดขึ้นมาได้
แถมทำให้บางคำหวานไปหรือหวานไม่คงที่อีกด้วย
บอกเลยเคล็ดลับการปรุงรสน้ำยำให้นัวเนียน ต้องน้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผลเท่านั้น
ทำของคาวเสร็จยังเอาทำของหวานต่อได้อีก ความเก๋อยู่ที่ถุงเค้าแข็งแรงมาก
ตั้งได้ไม่ล้มลงมาหกเลอะเทอะแน่นอน
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราอยากให้รสหวานออกมากน้อยเท่าไร
บางคนชอบเผ็ดเปรี้ยวอาจใช้แค่ 1 ช้อนโต๊ะก็พอ
หรือบางคนชอบแบบรสชาติที่ทานง่ายก็ใช้ประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ
เมื่อได้รสชาติถูกใจ ก็ใส่ต้นหอมหั่นลงไปพร้อมตกแต่งด้วยผักชีให้ดูน่ากินมากขึ้น
หากใครมีหม้อทอดไร้น้ำมันก็ยิ่งสะดวกเลย เพราะไม่ยุ่งยาก ไม่เลอะเทอะ
• เตรียมผักบุ้ง โดยนำผักบุ้งจีนมาเด็ดใบเหลืองใบแก่พร้อมกับรากติดต้นทิ้งไป
จากนั้นหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1 นิ้วชี้ นำไปล้างน้ำให้สะอาด
พักผักบุ้งจีนให้สะเด็ดน้ำ อย่าให้ผักบุ้งเราชุ่มน้ำไม่งั้นจะชุปแป้งติดยาก
คนคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกันเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
จากนั้นนำผักบุ้งที่เราชุบแป้งไปเรียงในหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้อุณหภูมิที่ 180 องศา ประมาณ 20 นาที
หมั่นพลิกผักบุ้งเราด้วยนะ เพื่อจะให้แป้งสุกกรอบทั่ว
แป้งสีเหลืองอ่อนเป็นอันใช้ได้เตรียมยกออกมาใส่จานได้เลย
หรือจะแยกน้ำยำใส่ถ้วยเพื่อจะได้คงความกรอบของผักบุ้งไว้
เพียงแค่ใช้หม้อทอดไร้น้ำมันก็ทำได้ เนื้อสัมผัสกรอบนอกหวานในกำลังดี
บวกกับความอร่อยจากน้ำยำเปรี้ยวหวานเค็มผัด แซ่บถึงใจ
ทั้งยังรู้สึกถึงเนื้อเนียนนัวเข้มข้นจากน้ำยำ กลิ่นหอมอ่อนๆจากผักชีต้นหอม
โหยยย.. มันช่างฟินช่างยั่วอะไรขนาดนี้
หรือ สั่งซื้อออนไลน์ จัดส่งตรงถึงบ้านได้ที่ Line @mitrpholsugar
หรือ คลิก https://bit.ly/2y3oWBz ได้เลย!
BR - Business Review : กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวจากผู้สนับสนุน