มันบด ใคร ๆ ก็ชอบกิน แต่บอกเลยว่าน้อยคนที่จะชอบทำ เพราะการบดมัน ถ้าแบบไมไ่ด้มที่บดมันโดยเฉพาะจริ ง ๆ นั้นคงต้ัองใช้ส้อม หรือทัพพีที่กว่าจะเนียนนี่ยากนักหนาแต่วันนี้เรามีเทคนิคที่จะบอดมันให้ละเอียดเนียนนุ่ม ได้ตามต้องการมาแนะนำกันครับ แต่ไปดูส่วนประกอบกันก่อน
ส่วนประกอบ
1.มันฝรั่ง 3-4 หัว
2.กระเทียมกลีบใหญ่ 4-5 กลีบ
3. นมสด 5-6 ช้อนโต๊ะ
4.เนย 1 ช้อนโต๊ะ
5.ผงปรุงรส ครึ่งช้อนชา
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือดดใส่เกลือเล็กน้อย ต้มมันและกระเทียมให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที (วิธีเทสมันว่าสุกหรือยังคือใช้ส้อมจิ้ม ถ้ามันหลุดจากส้อมแสดงว่าสุกแล้ว)
2.นำมันไปใส่ครก (ในขณะร้อน ๆ ) แล้วใช้สากบี้ ให้เละในระดับหนึ่ง ใส่เนย นม และผงปรุงรส และบี้ไปเรื่อ ยๆ จนได้ความเนียนที่ต้องการ
3.เพิ่มความเนียนขั้นสุดได้ด้วยการนำไปรีดผ่านกระชอบตาถี่ ๆ (แต่ในคลิปไม่ทำเพราะเสียดายมันที่ติดกับกระชอน และอยากได้เทกเจอร์ที่ไมไ่ด้ละเอียดมากอยากเหลือก้อนเล็ก ๆ ไว้บ้าง)
ทำเร็จแล้วก็เชิญฟินกันได้เลยจ้า
ดูวิธีทำอย่างละเอียดได้จากคลิป ชอบก็ช่วยกดติดตาม ,ไลค์,แชร์ กันด้วยนะจ๊า
ทำมันบดด้วยครก ทำง่ายประหยัดแรง กำหนดความละมุนได้หลายระดับ
มันบด ใคร ๆ ก็ชอบกิน แต่บอกเลยว่าน้อยคนที่จะชอบทำ เพราะการบดมัน ถ้าแบบไมไ่ด้มที่บดมันโดยเฉพาะจริ ง ๆ นั้นคงต้ัองใช้ส้อม หรือทัพพีที่กว่าจะเนียนนี่ยากนักหนาแต่วันนี้เรามีเทคนิคที่จะบอดมันให้ละเอียดเนียนนุ่ม ได้ตามต้องการมาแนะนำกันครับ แต่ไปดูส่วนประกอบกันก่อน
ส่วนประกอบ
1.มันฝรั่ง 3-4 หัว
2.กระเทียมกลีบใหญ่ 4-5 กลีบ
3. นมสด 5-6 ช้อนโต๊ะ
4.เนย 1 ช้อนโต๊ะ
5.ผงปรุงรส ครึ่งช้อนชา
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำให้เดือดดใส่เกลือเล็กน้อย ต้มมันและกระเทียมให้สุก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที (วิธีเทสมันว่าสุกหรือยังคือใช้ส้อมจิ้ม ถ้ามันหลุดจากส้อมแสดงว่าสุกแล้ว)
2.นำมันไปใส่ครก (ในขณะร้อน ๆ ) แล้วใช้สากบี้ ให้เละในระดับหนึ่ง ใส่เนย นม และผงปรุงรส และบี้ไปเรื่อ ยๆ จนได้ความเนียนที่ต้องการ
3.เพิ่มความเนียนขั้นสุดได้ด้วยการนำไปรีดผ่านกระชอบตาถี่ ๆ (แต่ในคลิปไม่ทำเพราะเสียดายมันที่ติดกับกระชอน และอยากได้เทกเจอร์ที่ไมไ่ด้ละเอียดมากอยากเหลือก้อนเล็ก ๆ ไว้บ้าง)
ทำเร็จแล้วก็เชิญฟินกันได้เลยจ้า
ดูวิธีทำอย่างละเอียดได้จากคลิป ชอบก็ช่วยกดติดตาม ,ไลค์,แชร์ กันด้วยนะจ๊า