ชวนทำลูกชิ้นหมูโฮมเมด กรอบเด้ง กินเองที่บ้านง่ายๆ ค่ะ

สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวก่อนนะคะ ยายยายูเคค่ะ เป็นแม่บ้านต่างแดนอาศัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษ และหลงรักในการทำขนมและอาหารไทยมากๆ เลยค่ะ วันนี้ยายยาจะมาทำ ลูกชิ้นหมูเนื้อเน้นๆ กรอบเด้ง แบบโฮมเมดค่ะ มาลองทำไปด้วยกันนะคะ

วิธีทำและ VDO สอนแบบละเอียดอยู่ด้านล่างนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
✅ ส่วนผสม หมักหมู
- เนื้อหมูบด 500 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนโต้ะ
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต้ะ
- กระเทียม 1 ช้อนชา
- เกลือ 2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
- ผงปรุงรส รสหมู 2 ช้อนชา
- นำตาลทราย 3 ช้อนชา
- น้ำแข็ง
- น้ำเย็นจัด
.
✅ วิธีทำลูกชิ้นหมู
1. ผสมแป้งข้าวโพด เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผงปรุงรสหมู กระเทียบสับละเอียด และผงฟูเข้าด้วยกันในอ่างผสม เทน้ำเย็นลงไป คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน
2. ใส่เนื้อหมูบดลงไปในเครื่องบด นำส่วนผสมที่เตรียมไว้เทลงไปในเครื่อง จากนั้นปั่นให้ทุกอย่างผสมเข้าด้วยกันประมาณ 10 นาที ทยอยเติมน้ำแข็งลงไประหว่างบดจนส่วนผสมเหนียว จึงตักใส่ถุงแล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 40 นาที

3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อหรือกระทะ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด จากนั้นหรี่ไฟลงจนน้ำไม่มีฟองพุ่งออกมา

4. นำหมูที่เเช่เย็นไว้ออกมานวดเล็กน้อย อย่างน้อย 5 นาที แล้วพักใส่ชามน้ำแข็งพื่อรักษาอุณหภูมิ

5. บีบส่วนผสมลูกชิ้นเป็นลูกใส่ลงไปในน้ำร้อน วิธีบีบลูกชิ้นให้ใช้มือตักเนื้อมากำไว้หลวม ๆ นิ้วชี้และนิ้วโป้งทำเป็นรูเล็ก ๆ เพื่อให้เนื้อที่บีบลอดออกมา แล้วกำมือให้แน่นขึ้น เนื้อก็จะลอดออกมา พอเนื้อลอดออกมาใช้ช้อนตักใส่ในกระทะเลย (ช้อนจะต้องจุ่มน้ำอยู่เสมอๆ เพื่อไม่ให้เนื้อหมูติดช้อน) เคล็ดลับคือให้ลองบีบดูก่อนว่าอยากได้ลูกขนาด
6. เมื่อลูกชิ้นสุกก็จะลอยขึ้น จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ในน้ำร้อนนั้นต่ออีกประมาน 10 นาที แล้วตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดทันที พร้อมเสิร์ฟ เพียงเท่านี้เราก็จะได้ลูกชิ้นหมูอร่อยเด้งไว้กินเองที่บ้านเเล้ว

และนี่คือหน้าตาหลังเสร็จสมบูรณ์นะคะ
กรอบเด้งเเน่นอน ปลอดภัย ไร้สารกันบูดแน่นอนค่ะ

✅ดูวิธีทำแบบละเอียดได้ที่คลิปVDOด้านล่างนี้เลยค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
กดติดตามเพื่อดูเมนูใหม่ๆ ได้ที่ : https://www.youtube.com/channel/UClg8NHfBl0kw1QBreuayGmA/?sub_confirmation=1

ฝากกระทู้ทำอาหารอื่นๆ ด้วยนะคะ
ชวนทำหมูแดดเดียว ไม่ง้อแดด ไม่ง้อน้ำมัน ไม่กลัวแมลงวัน ด้วยหม้ออบลมร้อน : https://ppantip.com/topic/39939033
สูตรขนมครกไทยโบราณ : https://ppantip.com/topic/39930778
สูตร สโคน ของว่างแบบอังกฤษ : https://ppantip.com/topic/39942610
ทำอาหารเช้าฝรั่ง เมนู Bubble and Sqeak : https://ppantip.com/topic/39935269

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่