สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆทุกคน
พบกันอีกแล้วจ้า ช่วงนี้อากาศหนาวมาก จขกทไม่อยากออกไปไหนเลยค่ะ ไม่อยากทำอะไรเลย ออกแนวอยากนอนทั้งวัน อิอิ วันนี้มีสูตรลูกชิ้นหมูมาฝาก ทำง่ายอร่อยคุ้มค่ะ อาจจะไม่อร่อยเท่าที่เราไปซื้อมา แต่จขกทรับประกันว่าทำเองปลอดภัยที่สุด ไม่ต้องแต่งเติมอะไรทั้งนั้นค่ะ
เอามาใส่ผัดหมี่หรือมาม่าก็ได้ค่ะ
มาดูสูตรกันค่ะ จะใช้เนื้ออะไรทำก็ได้นะคะตามใจคนกินเลยจ้า สูตรนี้จขกทได้ลองดัดแปลงและทำกินเองค่ะ
เนื้อหมูบดติดมัน 700 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชาพูนๆ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1 ช้อนชา ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่จ้า
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 1+ 1/2 ถ้วยค่ะ
เอาของแห้งทั้งหมดเทรวมกัน ต่อมาเทน้ำเย็นลงไปคนให้ทุกอย่างเข้ากันค่ะ
ใส่เนื้อหมูบดลงไป
จขกทใช้เครื่องตีไข่ทุ่นแรงค่ะ อิอิ ถ้าเพื่อนๆไม่มีก็ใช้มือไปโลดค่ะ นวดจนเหนียวและทุกอย่างเข้ากันดี นวดประมาณ10 นาทีก็ได้แล้วค่า
นวดจนเนื้อเหนียวขึ้นแบบนี้ค่ะ ถ้าอยากให้เด้งดึ๋งก็นวดนานๆเลยค่ะ
เมื่อนวดเสร็จแล้วเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ แล้วหาหม้อหรือกระทะใส่น้ำไปตั้งไฟรอให้เดือด นำเนื้อที่นวดไว้มาบีบเป็นลูกตักใส่ลงไปในน้ำร้อนเลยค่ะ ทำไปเรื่อยๆ เมื่อลูกชิ้นสุกก็จะลอยขึ้นมาค่ะ เมื่อสุกดีแล้วตักแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดทันทีเลยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้วิธีบีบลูกชิ้น ให้ใช้มือตักเนื้อมากำไว้หลวมๆ นิ้วชี้และนิ้วโป้งทำเป็นรูเล็กๆเพื่อให้เนื้อที่บีบลอดออกมา แล้วกำมือให้แน่นขึ้น เนื้อก็จะลอดออกมา อิอิ งงไหมค่ะ พอเนื้อลอดออกมาใช้ช้อนตักใส่ในกระทะเลยค่ะ ลองบีบดูก่อนก็ได้อยากได้ลูกขนาดไหนให้บีบและต้มดูก่อนสักสองสามลูก
เมื่อลอยขึ้นมาและสุกดีแล้วตักแช่ในน้ำเย็นจัดค่ะ
เสร็จแล้วจ้า จะได้ลูกชิ้น1กิโล3ขีดค่ะ
ช่วงนี้พักดูอากาศหนาวๆกันก่อนที่จะไปต่อกับการต่อยอดลูกชิ้นที่ทำไว้ค่ะ กระทู้นี้ขอแบบไปเรื่อยๆชิลล์ๆนะคะ เป็น บรรยากาศของนอร์เวย์ค่ะ อากาศหนาวมากๆเลย ประชากรน้อย ผู้คนเป็นมิตรดีค่ะ เป็นประเทศที่น่าอยู่มากอีกประเทศนึงในแถบ สแกนดิเนียเวีย แต่อยู่ที่ไหนก็ไม่สุขใจเหมือนอยู่บ้านเราหรอกค่ะ ว่าไหม
มาต่อที่อาหารนะคะ จริงๆแล้วจขกทอยากกินผัดซีอิ้วใส่ลูกชิ้น แต่ไปหาซื้อคะน้าไม่เจอ ไปได้ผักอะไรมาก็ไม่รู้จากร้านเวียดนาม คล้ายๆผักกวางตุ้งแต่ไม่ใช่ ใครรู้ช่วยบอกเป็นความรู้ด้วยนะคะ
จขกทผัดแบบที่แม่ชอบทำให้กินค่ะ เรียกว่าผัดรวมมิตรเลยละกัน มาชมมาชิมกันค่ะ
ใส่เส้นหมี่ลงไปปรุงรสตามชอบเลยค่ะ
เผ็ดได้ใจเลยค่ะ มากินด้วยกันจ้า
ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะเข้ามาดูและทักทายกันค่ะ และขออภัยที่รูปขนาดไม่เท่ากันบางรูปก็ไม่รู้มันจะใหญ่ไปไหน 555 สวัสดีจ้า
.....มาทำลูกชิ้นกินเองกันเถอะ .....
เอามาใส่ผัดหมี่หรือมาม่าก็ได้ค่ะ
มาดูสูตรกันค่ะ จะใช้เนื้ออะไรทำก็ได้นะคะตามใจคนกินเลยจ้า สูตรนี้จขกทได้ลองดัดแปลงและทำกินเองค่ะ
เนื้อหมูบดติดมัน 700 กรัม
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชาพูนๆ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1 ช้อนชา ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่จ้า
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 1+ 1/2 ถ้วยค่ะ
เอาของแห้งทั้งหมดเทรวมกัน ต่อมาเทน้ำเย็นลงไปคนให้ทุกอย่างเข้ากันค่ะ
ใส่เนื้อหมูบดลงไป
จขกทใช้เครื่องตีไข่ทุ่นแรงค่ะ อิอิ ถ้าเพื่อนๆไม่มีก็ใช้มือไปโลดค่ะ นวดจนเหนียวและทุกอย่างเข้ากันดี นวดประมาณ10 นาทีก็ได้แล้วค่า
นวดจนเนื้อเหนียวขึ้นแบบนี้ค่ะ ถ้าอยากให้เด้งดึ๋งก็นวดนานๆเลยค่ะ
เมื่อนวดเสร็จแล้วเอาไปแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ แล้วหาหม้อหรือกระทะใส่น้ำไปตั้งไฟรอให้เดือด นำเนื้อที่นวดไว้มาบีบเป็นลูกตักใส่ลงไปในน้ำร้อนเลยค่ะ ทำไปเรื่อยๆ เมื่อลูกชิ้นสุกก็จะลอยขึ้นมาค่ะ เมื่อสุกดีแล้วตักแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดทันทีเลยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมื่อลอยขึ้นมาและสุกดีแล้วตักแช่ในน้ำเย็นจัดค่ะ
เสร็จแล้วจ้า จะได้ลูกชิ้น1กิโล3ขีดค่ะ
ช่วงนี้พักดูอากาศหนาวๆกันก่อนที่จะไปต่อกับการต่อยอดลูกชิ้นที่ทำไว้ค่ะ กระทู้นี้ขอแบบไปเรื่อยๆชิลล์ๆนะคะ เป็น บรรยากาศของนอร์เวย์ค่ะ อากาศหนาวมากๆเลย ประชากรน้อย ผู้คนเป็นมิตรดีค่ะ เป็นประเทศที่น่าอยู่มากอีกประเทศนึงในแถบ สแกนดิเนียเวีย แต่อยู่ที่ไหนก็ไม่สุขใจเหมือนอยู่บ้านเราหรอกค่ะ ว่าไหม
มาต่อที่อาหารนะคะ จริงๆแล้วจขกทอยากกินผัดซีอิ้วใส่ลูกชิ้น แต่ไปหาซื้อคะน้าไม่เจอ ไปได้ผักอะไรมาก็ไม่รู้จากร้านเวียดนาม คล้ายๆผักกวางตุ้งแต่ไม่ใช่ ใครรู้ช่วยบอกเป็นความรู้ด้วยนะคะ
จขกทผัดแบบที่แม่ชอบทำให้กินค่ะ เรียกว่าผัดรวมมิตรเลยละกัน มาชมมาชิมกันค่ะ
ใส่เส้นหมี่ลงไปปรุงรสตามชอบเลยค่ะ
เผ็ดได้ใจเลยค่ะ มากินด้วยกันจ้า
ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะเข้ามาดูและทักทายกันค่ะ และขออภัยที่รูปขนาดไม่เท่ากันบางรูปก็ไม่รู้มันจะใหญ่ไปไหน 555 สวัสดีจ้า