👩‍🍳🗾 🍷👱‍♀️😊🤗💑 ทำลูกชิ้น (เอ็น)หมู ได้ไม่ยาก ❤️ ปรับทำเป็นหมูยอก็ได้ 🍻🥂😸❤️


 

 

 
ลูกขิ้นเอ็นหมู แบบไม่ต้องใส่เอ็น ทำได้ด้วยความบังเอิญ
ใช้หมูหั่นบางมาปั่นทำเอง ได้เนื้อหมูไม่เนียนพอเป็นลูกชิ้นหมูธรรมดา รสสัมผัสคล้ายลูกชิ้นเอ็นหมู
ส่วนผสม
- เนื้อหมู/ไก่บด 500 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- พริกไทย 2-3 ช้อนชา
- ผงปรุงรส รสหมู/ไก่ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใครไม่ชอบหวานลดลงได้นะคะ)
- น้ำดื่มใส่น้ำแข็งให้เย็นจัด ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง
***ทำ 1 กก ใส่ส่วนผสมเป็น 2 เท่า



รวมเครื่องปรุงทุกอย่างผสมน้ำเย็นคนให้เข้ากัน
 


ปั่นเนื้อหมูแล้วใส่เครื่องปรุงผสมปั่นไปด้วยจนหมดแล้วคนให้เข้ากันอีกที
 

 

 

 

 

 
เอาไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชม แล้วเอามานวดฟาดให้เนื้อหมูเด้งขึ้น
ตั้งน้ำให้เดือด หรี่ไฟลงให้น้ำนิ่งไม่เดือดปุด หรือเติมน้ำเปล่าเพื่อลดฟองที่เดือด
 

 

 
ตักเนื้อหมูหยอดลง รอให้ลอยขึ้นมาแล้วจับเวลาอีก 8-10 นาทีเพื่อให้เนื้อหมูสุกทั้งชิ้น
 

 

 

 
ครั้งแรกทำลูกชิ้นไม่กลม
มีเวลาทำใหม่ ใช้มือบีบเหมือนเคย
 

 

 

 

 
ลูกชิ้นหมูปิ้ง

 

 

 
ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กคลุก

 
ใส่เส้นเล็กน้ำตกกึ่งสำเร็จรูป ซึ่งเผ็ดจี๊ดดดดด


ทำลูกขิ้นหมูแล้ว หมูยอก็มา
พี่ที่รู้จักกันเห็นเราทำลูกชิ้น เลยแนะนำให้ทำหมูยอด้วย
ลงไปตัดใบกล้วยของเฮียมาห่อ 😄 ใช้หมูที่ทำลูกชิ้นมาเติมพริกไทยดำเยอะๆ

 

 

 

 

 
ห่อใบกล้วย และใช้ฟรอยด์ ด้านนอก ม้วนแล้วเอาไปต้ม 40 นาที

 

 

 
ผ่ามาดูเนื้อสีแดง เลยต้มอีก เนื้อยังเป็นสีแดงๆแต่สุกดี

 

 
มีเลมอนลูกไม่สวย เด็ดมาใส่ยำ ใส่หมูสับหมูยอที่ทำเอง
**เราไม่ชอบกินผักอย่างต้นหอม หัวหอม ผักชีเลยไม่ใส่นะคะ ใครชอบอะไรใส่ตามใจชอบค่ะ

 

 

 

 

 

 

 
เอามาจี่ในกระทะ หอมกลิ่นใบตอง คล้ายที่ซื้อกิน มีเวลาว่างทำกันดูนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่