สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวก่อนนะคะ
ยายยายูเคค่ะ เป็นแม่บ้านต่างแดนอาศัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษ และหลงรักในการทำขนมและอาหารไทยมากๆ เลยค่ะ วันนี้ยายยาจะมาทำ
หมูแดดเดียว สูตรไม่ง้อแดด ไม่ง้อน้ำมัน ไม่กลัวแมลงวัน ด้วยหม้ออบลมร้อน เพื่อแบ่งปันวิธีทำกับเพื่อนๆ ค่ะ
วิธีทำและ VDO สอนแบบละเอียดอยู่ด้านล่างนะคะ
กดติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้ยายได้ที่
✅ วัตถุดิบหลัก
- เนื้อหมูสันใน หรือ เนื้อหมูติดมัน 500 กรัม
.
✅ ส่วนผสมสำหรับหมัก
- ผงปรุงรสรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ครึ่ง ช้อนช้า
- พริกไทยป่น ครึ่ง ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสฝาเขียว ครึ่ง ช้อนชา
- ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
.
✅ วิธีทำ
1) หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นยาวๆ หรือ หั่นเป็นเส้น หนาประมาณ 1 ซ.ม.
2) นำเครื่องปรุงทุกอย่างเทผสมลงไปกับเนื้อหมู จากนั้นใช้มือนวดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมต่างๆ เข้าด้วยกัน เมื่อนวดจนเครื่องปรุงเข้าเนื้อแล้ว ให้นำงาขาวที่เตรียมไว้ไปคลุกรวมกับเนื้อหมูอีกที จากนั้นนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง หรือ มากกว่านั้น (ใครใจร้อนสามารถลงหม้อทอดได้เลยค่ะ)
3) นำหมูที่หมักไว้ไปเรียงในหม้อทอดไร้น้ำมัน แล้วใช้ไฟอบอยู่ที่ 150 องศา เป็นเวลา 30 นาที แต่ระหว่างนั้นในนาทีที่ 20 ให้เปิดเช็คดูอีกทีเเล้วทำการกลับเนื้อหมูอีกฝั่งเพื่อให้โดนความร้อนอย่างทั่วถึง และอบต่อจนเวลาที่ตั้งไว้หมด
4) เมื่ออบเสร็จ ขณะนี้เนื้อหมูนั้นสุกแล้ว สามารถนำไปรับประทานได้เลย แต่ ! สำหรับคนที่ชอบทานแห้งมากกว่านั้นและมีสีเข้มมากกว่านั้นเล็กน้อย สามารถอบต่อด้วยไฟ 170 องศาส เป็นเวลา 5 นาที หมูแดดเดียวที่ไม่โดนเเดดเเม้เเต่นาทีเดียวของเราก็เสร็จพร้อมรับประทานเเล้วค่ะ
หน้าตาหมูแดดเดียวหลังจากใช้ไฟ 170 องศา ต่ออีก 5 นาทีค่ะ
และที่สำคัญจะทานหมูแดดเดียวให้อร่อย ที่ขาดไม่ได้เลยนั่นก็คือ ข้าวเหนียวร้อนๆ ค่ะ กินคู่กันเเล้วมันฟินสุดๆ ไปเลย
ขอให้สนุกกับการทำ และทานให้อร่อยนะคะ
✅ดูวิธีทำแบบละเอียดได้ที่คลิปVDOด้านล่างนี้เลยค่ะ
กดติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้ยายได้ที่ : https://www.youtube.com/channel/UClg8NHfBl0kw1QBreuayGmA/?sub_confirmation=1
ดูวิธีทำการทำอาหารอื่นๆ ได้ ตามลิงค์ ด้านล่าง
ทำขนมครกโบราณ :
https://ppantip.com/topic/39930778
ทำอาหารเช้าฝรั่ง เมนู Bubble and Sqeak :
https://ppantip.com/topic/39935269
ชวนทำหมูแดดเดียว ไม่ง้อแดด ไม่ง้อน้ำมัน ไม่กลัวแมลงวัน ด้วยหม้ออบลมร้อนกันค่ะ
- เนื้อหมูสันใน หรือ เนื้อหมูติดมัน 500 กรัม
.
✅ ส่วนผสมสำหรับหมัก
- ผงปรุงรสรสหมู 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ครึ่ง ช้อนช้า
- พริกไทยป่น ครึ่ง ช้อนชา
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสฝาเขียว ครึ่ง ช้อนชา
- ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ
.
✅ วิธีทำ
1) หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นยาวๆ หรือ หั่นเป็นเส้น หนาประมาณ 1 ซ.ม.
2) นำเครื่องปรุงทุกอย่างเทผสมลงไปกับเนื้อหมู จากนั้นใช้มือนวดคลุกเคล้าให้ส่วนผสมต่างๆ เข้าด้วยกัน เมื่อนวดจนเครื่องปรุงเข้าเนื้อแล้ว ให้นำงาขาวที่เตรียมไว้ไปคลุกรวมกับเนื้อหมูอีกที จากนั้นนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง หรือ มากกว่านั้น (ใครใจร้อนสามารถลงหม้อทอดได้เลยค่ะ)
3) นำหมูที่หมักไว้ไปเรียงในหม้อทอดไร้น้ำมัน แล้วใช้ไฟอบอยู่ที่ 150 องศา เป็นเวลา 30 นาที แต่ระหว่างนั้นในนาทีที่ 20 ให้เปิดเช็คดูอีกทีเเล้วทำการกลับเนื้อหมูอีกฝั่งเพื่อให้โดนความร้อนอย่างทั่วถึง และอบต่อจนเวลาที่ตั้งไว้หมด
4) เมื่ออบเสร็จ ขณะนี้เนื้อหมูนั้นสุกแล้ว สามารถนำไปรับประทานได้เลย แต่ ! สำหรับคนที่ชอบทานแห้งมากกว่านั้นและมีสีเข้มมากกว่านั้นเล็กน้อย สามารถอบต่อด้วยไฟ 170 องศาส เป็นเวลา 5 นาที หมูแดดเดียวที่ไม่โดนเเดดเเม้เเต่นาทีเดียวของเราก็เสร็จพร้อมรับประทานเเล้วค่ะ
กดติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้ยายได้ที่ : https://www.youtube.com/channel/UClg8NHfBl0kw1QBreuayGmA/?sub_confirmation=1
ดูวิธีทำการทำอาหารอื่นๆ ได้ ตามลิงค์ ด้านล่าง
ทำขนมครกโบราณ : https://ppantip.com/topic/39930778
ทำอาหารเช้าฝรั่ง เมนู Bubble and Sqeak : https://ppantip.com/topic/39935269