ชวนทำ ลูกชิ้นเนื้อไร้แป้ง เด้งอร่อย ปลอดภัยไร้สาร จากครัว Captain Coriander ค่ะ

สวัสดีค่ะ เปิดตัวกระทู้แรก อยากจะขอแชร์สูตรลูกชิ้นเนื้อ ทำทานเองที่บ้านค่ะ 

    

เริ่มจากว่า จขกท อยู่ต่างประเทศ หาลูกชิ้นอร่อยๆแบบเมืองไทยยากมาก แต่ก่อนซื้อจากร้านจีนมาทาน ก็อร่อยระดับหนึ่ง แต่มันจะมีความเป็นแป้งๆ และที่สำคัญ แพงค่ะ 555 อยากทานเยอะๆแบบหนำใจไปเลย ก็เลยลองทำเอง

สูตรนี้ทำทานเองมาหลายปีแล้ว และทำเลี้ยงเพื่อนๆหลายรอบ ได้รับคำชมว่าอร่อยมาก

ส่วนผสมค่ะ
500 กรัม เนื้อบดไม่ติดมัน
1/4 ถ้วย น้ำเย็นจัด
4 ชต. น้ำแข็งทุบ
2 ชต. แป้งข้าวโพด
1 ชต. ซีอิ๊วขาว
1.5 ชช. เกลือ
2 ชช. ผงฟู
1 ชช. น้ำตาลทราย
1 ชช. น้ำมันพืช
1 ชช. พริกไทยป่น
1 ถ้วย น้ำแข็งก้อน

วิธีทำค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

เคล็ดลับสำคัญในการทำลูกชิ้นให้เด้งอร่อย เนื้อจะต้องเย็นจัดตลอดการทำนะคะ 

1. นำเนื้อบดไปแช่ช่องแข็งไว้ 1 ชม. ก่อนเริ่มทำ
2. นำเนื้อมาบด หรือตี (จขกท ใช้หัวตีแบนของเครื่อง KitchenAid) 5 นาที
3. ระหว่างนี้ ผสมเครื่องปรุงเข้าด้วยกัน น้ำเย็นจัด + แป้งข้าวโพด + ซีอิ๊วขาว + เกลือ + ผงฟู + น้ำตาลทราย + น้ำมันพืช + พริกไทยป่น
4. เมื่อตีครบ 5 นาทีแรกแล้ว ค่อยๆเทส่วนผสมเครื่องปรุงลงไปทีละนิด และตีต่ออีก 5 นาที (รวมเป็น 10 นาที)
5. เมื่อตีครบอีก 5 นาทีแล้ว ค่อยๆเทน้ำแข็งทุบลงไป 2 ชต. และตีต่ออีก 5 นาที (รวมเป็น 15 นาที)
6. เมื่อตีครบอีก 5 นาทีแล้ว ค่อยๆเทน้ำแข็งทุบที่เหลือ 2 ชต.ลงไป และตีต่ออีก 5 นาที (รวมเป็น 20 นาที)
7. ถึงตอนนี้ ส่วนผสมจะเนียนและเหนียว ไม่เหลือความเป็นเนื้อบดชิ้นๆ (ดูตัวอย่างในวีดีโอ นาทีที่ 2:25 https://youtu.be/4lyB7oqOxrA?t=144
8. ตักส่วนผสมใส่กล่อง ใส่ช่องฟรีซอีก 1 ชม.
9. เมื่อครบ 1 ชม.แล้ว ต้มน้ำในหม้อให้เดือด เมื่อเดือดแล้วให้หรี่ไฟอ่อน จนไม่มีความเดือดปุดๆเหลืออยู่ ระหว่างต้มลูกชิ้นน้ำจะต้องนิ่งแต่ร้อนค่ะ
10. เตรียมถ้วยเล็กๆใส่น้ำเย็นไว้ และเอาช้อนที่จะใช้ปาดลูกชิ้นแช่ไว้
11. เอาส่วนผสมออกจากช่องฟรีซ
12. เอามือด้านที่ถนัดชุบน้ำ (จขกท ใส่ถุงมือเพื่อความไม่เละเทะ และลดความเย็นมือค่ะ)  ตักส่วนผสมช้อนพูนๆ ใส่มือ 
13. กำมือ นวดๆ บีบๆ ให้มันปูดออกมาตรงช่องว่างระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ ถ้ามันปูดออกมาไม่สวยหรือเนียนเท่าที่ต้องการ ก็เปิดมือเอากลับเข้าไปใหม่ แล้วนวดๆบีบๆใหม่ค่ะ
14. เมื่อได้ขนาดลูกชิ้นที่ต้องการแล้ว ใช้มืออีกด้าน เอาช้อนที่แช่น้ำเย็นไว้ ปาดลูกชิ้น แล้วหย่อนลงไปในหม้อน้ำร้อน
15. ทำจนหมดส่วนผสม
16. เมื่อหย่อนลูกชิ้นลูกสุดท้ายลงหม้อน้ำร้อนแล้ว ให้จับเวลา 15 นาที
17. ระหว่างนี้ เตรียมชามใบใหญ่ๆ + น้ำแข็งก้อนใหญ่ + น้ำเย็นจัด
18. เมื่อครบ 15 นาทีแล้ว ปิดไฟ ตักลูกชิ้นขึ้นมาใส่ชามน้ำเย็น
19. ทานได้เลยค่ะ




ลองทำดูนะคะ

ฝากช่อง youtube ไว้ด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCPDms8Sd4x8kDg7srA6Ra8g/

และ Instagram อาหาร เค้ก ขนมปัง ที่ทำทานเองที่บ้านค่ะ https://www.instagram.com/captain.coriander/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่