สวัสดีค่ะ ขอแนะนำตัวก่อนนะคะ ยายยายูเคค่ะ เป็นแม่บ้านต่างแดนอาศัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษ และหลงรักในการทำขนมและอาหารไทยมากๆ เลยค่ะ วันนี้ยายยาจะมาทำ สโคน หรือ Scones เมนูของว่างแบบอังกฤษ ด้วยหม้ออบลมร้อน หรือหม้อทอดไร้น้ำมันแบบง่ายๆ เพื่อแบ่งปันวิธีทำกับเพื่อนๆ ค่ะ
วิธีทำและ VDO สอนแบบละเอียดอยู่ด้านล่างนะคะ
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
✅ ส่วนผสมสำหรับทำสโคน
- แป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม
- เชดดาร์งชีส 50 กรัม
- นมจืด 100 มิลลิลิตร
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ผงฟู 2 ช้อนชาครึ่ง
- เนยจืด 50 กรัม
.
✅ วิธีทำสำหรับเตาอบธรรมดา
1) นำแป้ง และผงฟู ใส่ในชามอ่างผสม คนผสมให้เข้ากันด้วยดี
2) นำเนยใส่ลงในอ่างผสม กับส่วนผสมของแป้ง ผสมให้เข้ากันจนแป้งมีเนื้อคล้ายกับเนื้อทราย
3) นำส่วนของนมและไข่ ใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้ง นวดให้เข้ากันเล็กน้อย
4) นำส่วนของเชดดาร์ชีสที่ขูดเเล้ว ใส่เข้าไปในส่วนผสมของแป้ง นวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน ประมาณ 5 นาที
5) เมื่อนวดเข้ากันแล้ว ใช้ไม้คลึงแป้งให้หนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร แล้วพักแป้งไว้ประมาณ 15 นาทีก่อนตัด
6) ใช้ที่ตัดวงกลมมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 เซนติเมตร ตัดตัวแป้ง ใส่กระดาษรองถาดก่อนนำแป้งวาง สามารถโรยชีสลงบนขนมก่อนอบได้
7) นำไข่แดง 1 ฟองผสมกับเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย ทาที่หน้าตัวแป้งก่อนอบ หรือหากใครชอบชีสเป็นพิเศษ สามารถโรยชีสไว้ก่อนอบได้
8) นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส อบประมาณ 13-15 นาที หรือจนขนมสุก ดูได้จากก้นขนมและตัวแป้งข้างในขนม
หน้าตาขนมหลังอบเสร็จ
✅ วิธีทำสำหรับหม้ออบลมร้อน
1) ใช้ไฟอุณหภูมิ 160 องศา เป็นเวลา 15 นาที
2) นาทีที่ 5 ของการอบ ทานมและไข่บางๆ ลงไปบนหน้าขนม
3) อบต่ออีก 10 นาที
4) เมื่ออบเสร็จ จะได้สโคนออกมาแบบเดียวกันกับที่อบเตาธรรมดาเลยค่ะ
หลังจากอบเสร็จ
สโคน ด้านขวาสุดคืออบด้วยหม้ออบลมร้อน และสามอันด้านซ้ายคืออบด้วยเตาอบธรรมดา
ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะคะ
✅ดูวิธีทำแบบละเอียดได้ที่คลิปVDOด้านล่างนี้เลยค่ะ
ดูวิธีทำการทำอาหารอื่นๆ ได้ ตามลิงค์ ด้านล่าง
ชวนทำ สโคน หรือ Scones เมนูของว่างแบบอังกฤษ ด้วยหม้ออบลมร้อน หรือหม้อทอดไร้น้ำมันค่ะ