สโคน scones สูตรอร่อย ทำง่าย ขนมคนอังกฤษ
วันนี้แขมรทำไส้เป็นครีมสดสตรอเบอรี่ และทดลองทำ 2 แบบ
คือ สโคนหม้อทอดไร้น้ำมัน และสโคนเตาอบ อบออกมาโอเคมากๆ ทั้ง 2 สูตรเลย
Scone Ingredients/ส่วนผสมสโคน
250g Self raising flour แป้งสาลีอเนกประสงค์
2 tsp Baking powder ผงฟู
25g Sugar น้ำตาลทราย
1/4 Salt เกลือป่น
55g Butter เนยสดจืด
30g Cranberry แครนเบอรี่
75g Milk นมสด
1 Egg ไข่ไก่
.
Topping/ไส้ครีมสดสตรอเบอรี่
150ml วิปปิ้งครีม 1 tbsp น้ำตาลทราย
Strawberry jam แยมสตรอเบอรี่
Strawberry สตรอเบอรี่
.
สูตรเตาอบ Oven 180'C/15-20mins
สูตรหม้อทอดไร้น้ำมัน 170'C/15-20mins
มาร่อนของแห้งกันก่อนค่า ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย, ผงฟู และเกลือ ร่อนส่วนผสมเข้าด้วยกัน
เติมเนยสดรสจืดที่เย็นจัดๆ หั๋นเต๋าเรียบร้อยแล้ว คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดีจนเป็นเนื้อทราย
เติมไข่ใส่ในนมสด และเทใส่แป้ง คนแค่พอเข้ากันก่อนจะใส่แครนเบอรี่ และคลุกเคล้าพอเข้ากัน
โรยแป้งบางๆ ก่อนจะคลึงแป้ง หนาประมาณ 3 มิล และตัดเป็นทรงกลม สามารถใช้ปากแก้วแทนได้
วันนี้ทำได้ 9 ชิ้น แปรงด้วยนมก่อนนำไปอบ และทดลองนำไปอบในหม้อทอดไร้น้ำมันดูด้วยค่า
อบออกมาสวยงามทั้ง 2 แบบเลย
ตีวิปปิ้งครีม และเติมน้ำตาลทราย ปรับรสชาติตามชอบ เอาตั้งยอดแข็งไม่ต้องมากค่า
ผ่าขนมออกมา โอเคมากๆ ทาแยมและตกแต่งด้วยครีมสด สตรอเบอรี่หั่นเต๋า พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า
ทานคู่กับชา กาแฟ จิบชายามบ่าย เข้ากันมาก ลองทำทานกันดูค่า
หม้ออบลมร้อนที่ใช้วันนี้ Philips HD9220/20 รุ่นนี้หมุนปรับเวลาเอง ต้องใช้ไปสักพักถึงจะชินค่ะ
ชวนทำ สโคน ขนมอังกฤษ ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน & เตาอบ