หม้อทอดความร้อน กับ ไมโครเวฟ เปรียบเทียบความแตกต่าง

หม้อทอดความร้อน และ ไมโครเวฟ เป็นอุปกรณ์ทำอาหารที่หลายๆบ้านมีหลายๆครัวเรือนมี

มีความสะดวกสบาย สามารถอำนวยความสะดวกให้แก่คุณพ่อบ้านแม่บ้านได้เพลิดเพลินกับการทำอาหารและรังสรรค์เมนูที่หลากหลายได้ แต่ทั้งสองมีหลักการทำงานและจุดประสงค์ในการทำอาหารที่แตกต่างกัน

หม้อทอดความร้อน

  หลักการ ทำให้อาหารสุกโดยใช้ความร้อนจากอากาศร้อนที่หมุนเวียนรอบๆ อาหาร ทำให้อาหารกรอบนอกนุ่มในคล้ายกับทอดในน้ำมัน แต่ใช้น้ำมันน้อยมากหรือไม่ใช้น้ำมันเลย

 เหมาะสำหรับ
   ๑.ทอดอาหารต่างๆ เช่น ไก่ทอด เฟรนช์ฟราย
   ๒.อบขนมบางชนิด
   ๓.อุ่นอาหารที่ทำเสร็จแล้ว
  ข้อดี
    ๑.ได้อาหารที่มีรสชาติคล้ายทอด
    ๒.ลดปริมาณไขมัน
  ข้อเสีย
   ๑.ใช้เวลานานกว่าไมโครเวฟ
   ๒. ราคาสูงกว่าไมโครเวฟ

ไมโครเวฟ

 หลักการ ทำให้อาหารสุกโดยใช้คลื่นไมโครเวฟ ซึ่งจะไปกระตุ้นโมเลกุลของน้ำในอาหาร ทำให้อาหารร้อนขึ้นจากภายในสู่ภายนอก

  เหมาะสำหรับ
   ๑.อุ่นอาหาร
   ๒.ละลายอาหารแช่แข็ง
   ๓.ทำอาหารบางชนิด เช่น ป๊อบคอร์น
 ข้อดี
   รวดเร็ว และ สะดวก
  ข้อเสีย
   อาหารอาจจะสุกไม่ทั่วถึง กับ ไม่เหมาะกับอาหารบางประเภท

เราควรเลือกอะไรดีในการทำอาหาร??

ขึ้นอยู่กับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของคุณ หากชอบทานอาหารทอดและต้องการลดปริมาณไขมัน หม้อทอดความร้อนคือตัวเลือกที่ดี แต่ถ้าต้องการอุ่นอาหารหรือละลายอาหารแช่แข็ง ไมโครเวฟจะตอบโจทย์มากกว่า

สิ่งที่ควรเรียนรู้และรับทราบเพิ่มเติม

  หม้อทอดความร้อน เลือกขนาดให้เหมาะกับจำนวนสมาชิกในบ้าน และพิจารณาฟังก์ชั่นเสริม เช่น การตั้งเวลาหรือปรับอุณหภูมิ
  ไมโครเวฟ เลือกขนาดและกำลังวัตต์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน พิจารณาฟังก์ชั่นเสริม เช่น การละลายน้ำแข็งหรือการอบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่