【วันนี้กินอะไร #19】หมูผัดหนำพ้วย ยำปลาเกลือ อร่อยง่ายๆในวันหยุด 🍚🥢

สวัสดีค่ะ วันก่อนกลับบ้าน แม่หุงข้าวต้มกินกับหมูผัดหนำพ้วยและ ยำปลาเกลือ เป็นเมนูง่ายๆ แต่อร่อย 😋 เลยมาแชร์ให้ลองทำดูในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นะคะ



หมูผัดหนำพ้วย

ส่วนประกอบ

เนื้อหมูสันนอก
หนำพ้วย 
กระเทียม
ซอสปรุงรส
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ

1. เตรียมส่วนประกอบ

หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กๆ
ล้างหนำพ้วยผ่านน้ำ 1 ครั้ง เพื่อลดความเค็ม



นำหมูและหนำพ้วยมาปั่นหยาบๆรวมกัน (เดิมใช้วิธีสับ แต่ปั่นจะประหยัดเวลาค่ะ) แม่ใช้อัตราส่วนหมู 1.5 ขีด ต่อ หนำพ้วย 1 ช้อนโต๊ะ



ทุบกระเทียม ปอกเปลือก แล้วสับละเอียด



2. ลงมือผัด

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เมื่อร้อน ลดไฟใส่กระเทียมลงไป เจียวจนเริ่มเหลือง ช้อนขึ้นมาพักบนจาน เร่งไฟให้แรงขึ้นเทหนำพ้วยลงไป ยีให้กระจายทั่วกระทะ



 ผัดจนสุก แล้วเคี่ยวต่อจนน้ำงวด ชิมรสถ้าอ่อนเค็ม ให้เติมซอสปรุงรส จากนั้นใส่กระเทียมเจียวที่พักไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ



ตักใส่จาน



ยำปลาเกลือ

เมนูนี้ไม่ได้ถ่ายขั้นตอนละเอียดมานะคะ

ปลาเกลือแม่ซื้อมาจากอ่างทองเป็นปลาช่อนนาหมักเกลือค่ะ

วิธีทำ

ล้างปลาเกลือ หั่นเป็นชิ้น สะเด็ดน้ำพักไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เมื่อร้อน ใส่ปลาเกลือลงไปทอดจนเหลืองสวย ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน



ทำน้ำยำ 
ซอยพริกขี้หนู ซอยหัวหอม ใส่ชาม บีบมะนาวลงไปเติมน้ำตาลและน้ำปลาเล็กน้อย ชิมปรุงรสตามชอบ



ราดบนปลาที่ทอดไว้ ที่บ้านจะราดครึ่งจาน เพราะพ่อชอบกินปลาเกลือทอดกรอบๆ




กินกับข้าวต้มร้อนๆ แค่นี้ก็เป็นมื้อเช้าวันหยุดที่อิ่มอร่อยง่ายๆ สบายท้องแล้วค่ะ



ภาพไม่ค่อยชัด ถ่ายขั้นตอนมาไม่ละเอียด ถ้ามีข้อผิดพลาดอะไร ต้องขออภัยด้วยนะคะ🙏

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้ค่ะพาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่