สวัสดีค่ะ วันก่อนกลับบ้าน แม่หุงข้าวต้มกินกับหมูผัดหนำพ้วยและ ยำปลาเกลือ เป็นเมนูง่ายๆ แต่อร่อย 😋 เลยมาแชร์ให้ลองทำดูในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นะคะ
หมูผัดหนำพ้วย
ส่วนประกอบ
เนื้อหมูสันนอก
หนำพ้วย
กระเทียม
ซอสปรุงรส
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กๆ
ล้างหนำพ้วยผ่านน้ำ 1 ครั้ง เพื่อลดความเค็ม
นำหมูและหนำพ้วยมาปั่นหยาบๆรวมกัน (เดิมใช้วิธีสับ แต่ปั่นจะประหยัดเวลาค่ะ) แม่ใช้อัตราส่วนหมู 1.5 ขีด ต่อ หนำพ้วย 1 ช้อนโต๊ะ
ทุบกระเทียม ปอกเปลือก แล้วสับละเอียด
2. ลงมือผัด
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เมื่อร้อน ลดไฟใส่กระเทียมลงไป เจียวจนเริ่มเหลือง ช้อนขึ้นมาพักบนจาน เร่งไฟให้แรงขึ้นเทหนำพ้วยลงไป ยีให้กระจายทั่วกระทะ
ผัดจนสุก แล้วเคี่ยวต่อจนน้ำงวด ชิมรสถ้าอ่อนเค็ม ให้เติมซอสปรุงรส จากนั้นใส่กระเทียมเจียวที่พักไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
ตักใส่จาน
ยำปลาเกลือ
เมนูนี้ไม่ได้ถ่ายขั้นตอนละเอียดมานะคะ
ปลาเกลือแม่ซื้อมาจากอ่างทองเป็นปลาช่อนนาหมักเกลือค่ะ
วิธีทำ
ล้างปลาเกลือ หั่นเป็นชิ้น สะเด็ดน้ำพักไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เมื่อร้อน ใส่ปลาเกลือลงไปทอดจนเหลืองสวย ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
ทำน้ำยำ
ซอยพริกขี้หนู ซอยหัวหอม ใส่ชาม บีบมะนาวลงไปเติมน้ำตาลและน้ำปลาเล็กน้อย ชิมปรุงรสตามชอบ
ราดบนปลาที่ทอดไว้ ที่บ้านจะราดครึ่งจาน เพราะพ่อชอบกินปลาเกลือทอดกรอบๆ
กินกับข้าวต้มร้อนๆ แค่นี้ก็เป็นมื้อเช้าวันหยุดที่อิ่มอร่อยง่ายๆ สบายท้องแล้วค่ะ
ภาพไม่ค่อยชัด ถ่ายขั้นตอนมาไม่ละเอียด ถ้ามีข้อผิดพลาดอะไร ต้องขออภัยด้วยนะคะ🙏
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้ค่ะ
【วันนี้กินอะไร #19】หมูผัดหนำพ้วย ยำปลาเกลือ อร่อยง่ายๆในวันหยุด 🍚🥢
หมูผัดหนำพ้วย
ส่วนประกอบ
เนื้อหมูสันนอก
หนำพ้วย
กระเทียม
ซอสปรุงรส
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนประกอบ
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กๆ
ล้างหนำพ้วยผ่านน้ำ 1 ครั้ง เพื่อลดความเค็ม
นำหมูและหนำพ้วยมาปั่นหยาบๆรวมกัน (เดิมใช้วิธีสับ แต่ปั่นจะประหยัดเวลาค่ะ) แม่ใช้อัตราส่วนหมู 1.5 ขีด ต่อ หนำพ้วย 1 ช้อนโต๊ะ
ทุบกระเทียม ปอกเปลือก แล้วสับละเอียด
2. ลงมือผัด
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เมื่อร้อน ลดไฟใส่กระเทียมลงไป เจียวจนเริ่มเหลือง ช้อนขึ้นมาพักบนจาน เร่งไฟให้แรงขึ้นเทหนำพ้วยลงไป ยีให้กระจายทั่วกระทะ
ผัดจนสุก แล้วเคี่ยวต่อจนน้ำงวด ชิมรสถ้าอ่อนเค็ม ให้เติมซอสปรุงรส จากนั้นใส่กระเทียมเจียวที่พักไว้ลงไป ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
ตักใส่จาน
ยำปลาเกลือ
เมนูนี้ไม่ได้ถ่ายขั้นตอนละเอียดมานะคะ
ปลาเกลือแม่ซื้อมาจากอ่างทองเป็นปลาช่อนนาหมักเกลือค่ะ
วิธีทำ
ล้างปลาเกลือ หั่นเป็นชิ้น สะเด็ดน้ำพักไว้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เมื่อร้อน ใส่ปลาเกลือลงไปทอดจนเหลืองสวย ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
ทำน้ำยำ
ซอยพริกขี้หนู ซอยหัวหอม ใส่ชาม บีบมะนาวลงไปเติมน้ำตาลและน้ำปลาเล็กน้อย ชิมปรุงรสตามชอบ
ราดบนปลาที่ทอดไว้ ที่บ้านจะราดครึ่งจาน เพราะพ่อชอบกินปลาเกลือทอดกรอบๆ
กินกับข้าวต้มร้อนๆ แค่นี้ก็เป็นมื้อเช้าวันหยุดที่อิ่มอร่อยง่ายๆ สบายท้องแล้วค่ะ
ภาพไม่ค่อยชัด ถ่ายขั้นตอนมาไม่ละเอียด ถ้ามีข้อผิดพลาดอะไร ต้องขออภัยด้วยนะคะ🙏
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้ค่ะ