ทงคัตสึ คัตสึด้ง (ข้าวหน้าหมูทอด) โดยใช้ หม้อทอดไร้น้ำมัน (Air Fryer)

วันหยุดยาว เข้าครัวทำอาหารญี่ปุ่นที่ชอบทานค่ะ ปกติจะชอบ ทาน คัตสึด้ง (Katsudon) มากๆ เป็นหมูทอดทงคัตสึที่เอามาหั่นแล้วไปใส่ในน้ำซุป ใส่หอมหัวใหญ่ และไข่ราด ทานกับข้าวสวยร้อนๆ

เนื่องจากหมูต้องทอดกับน้ำมัน วันนี้เลยลองใช้หม้อทอดไร้น้ำมันทำดูค่ะ 

ส่วนผสม ทงคัตสึ
1. เนื้อหมูสันนอก หั่นหนาไม่เกิน 1 cm
2. เกลือ
3. พริกไทย
4. ไข่ไก่
5. แป้งสาลีอเนกประสงค์
6. เกล็ดขนมปัง

ส่วนผสม คัตสึด้ง 
1. โชหยุ 1 ช้อนโต๊ะ
2. มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาลทรายนิดหน่อย
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. หอมหัวใหญ่ 1/4 ลูก
6. ต้นหอมซอย
7. น้ำเปล่า 100 ml
8. ผงดาชิ ( ถ้าใส่จะเพิ่มความหอม)
 
สามารถดูวิธีการทำได้จาก VDO 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ขั้นตอนการทำ ทงคัตสึ
1. ใช้มีดสับเบาๆ ที่เนื้อหมู ทำให้เนื้อหมูนิ่ม
2. โรยเกลือ พริกไทย ทั้ง 2 ด้าน
3. ชุบแป้งสาลี> ชุบไข่> ชุบเกล็ดขนมปัง
4. นำเข้าหม้อทอด 180 องศา เวลา 15 นาที (เวลาขึ้นกับความหนาของหมูที่ใช้)
5. เสร็จแล้วน้ำมาหั่นให้ได้ 4-5 ชิ้น 
(ถ้าชอบทานทงคัตสึ สามารถซื้อซอสทงคัตสึมาราดทานได้เช่นกัน)

ขั้นตอนการทำ คัตสึด้ง
1. เทน้ำเปล่า 100 ml (ถ้ามีผงดาชิ ใส่ผงดาชิ 1 ช้อนชา)
2. ใส่โชหยุ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ใส่มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
4. ใส่น้ำตาลทรายนิดหน่อย คนให้เข้ากัน พักไว้ก่อน
5. ตอกไข่ ตีให้เข้ากัน 1 ฟอง ตักน้ำเครื่องปรุงที่ผสมไว้ใส่ 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้ไข่มีรสชาติ
6. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันนิดเดียว เอาหอมใหญ่ลงกระทะ 
7. สักพักใส่น้ำที่เราผสมเตรียมไว้ลงไป รอน้ำเดือด หอมใหญ่สุก มีลักษณะใสๆ ให้เอาหมูที่หั่นไว้ใส่ลงไป
8. พอเดือดใส่ใข่ราดบนหมู ปิดฝา หลังจาก 1  นาที ดับไฟ 
9. ตักข้าวใส่ชาม เทหมูใส่ พร้อมเสริฟ

** สามารถทำหลายๆ ชิ้น  โดยที่ยังไม่ต้องทอดหมู ใช้พบาสติกแรปห่อแยกเป็นชิ้นๆ แช่ฟรีซไว้ทานได้ 1 เดือน ไม่ต้องทำบ่อยๆ ประหยัดเวลาคุณแม่บ้าน **

ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่