เห็นช่วงนี้ฮิตกันจัง เจ้าดัลโกน่าคอฟฟี่ เลยลองทำกับพานาคอตต้าค่ะ เข้ากันได้ดีทีเดียว เพราะกาแฟค่อนข้างขมในขณะที่พานาคอตต้าจะหวานละมุนนุ่มลิ้นค่ะ คอกาแฟไม่ควรพลาดค่ะ ^^
วัตถุดิบ
นมจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 40 กรัม
นม 200 ml
วิปปิ้งครีม 200 ml
ผงเจลจิน 5 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ผงกาแฟสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่ผงเจลาตินลงในนมจืดเย็น คนให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้ให้เจลาตินพองตัว
2. เทนม และน้ำตาลใส่หม้อ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลายแล้วปิดไปค่ะ ขั้นตอนนี้ห้ามต้มให้นมเดือดนะคะ เอาอุ่นๆค่ะ คุมอุณหภูมิให้ดี
3. จากนั้นใส่กลิ่นวานิลลาและเจลาตินที่พองตัวแล้วลงไป คนให้เจลาตินละลายให้หมด
4. เมื่อเจลาตินละลายเข้ากับนมเรียบร้อยแล้ว ให้ใส่วิปปิ้งครีมลงไปค่ะ คนให้เข้ากัน แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น หลังจากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น 30 นาทีค่ะ (อันนี้เป็นเคล็ดลับสำหรับสูตรพานาคอตต้าที่ใช้นมและวิปปิ้งครีมค่ะ เนื่องจากที่บ้านเราไม่มี half and half milk ขาย การผสมนมและวิปปิ้งครีมแล้วนำไปเทใส่แม่พิมพ์เลยจะทำให้พานาคอตต้าแยกชั้นตอนเซ็ทตัวค่ะ ครีมที่มีน้ำหนักเยอะกว่าจะลงไปกองอยู่ใต้ถ้วย ในขณะที่นมที่มีปริมาณไขมันน้อยกว่าก็จะลอยอยู่บน แถมหน้าย่นด้วยค่ะ 555 )
5. เมื่อผ่านไป 30 นาทีจะเห็นชัดว่าพานาคอตต้าจะเริ่มเซ็ทตัวค่ะ ให้คนครั้งสุดท้ายและเทใส่ถ้วยพุดดิ้งค่ะ
6. แช่ไว้ค้างคืน เมื่อเซ็ทตัวแล้วผิวพานาคอตต้าจะเนียนกริบเลยค่ะ
7. ต่อมาก็มาตีฟองกาแฟค่ะ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วตีไปเรื่อยๆจนกว่าสีกาแฟจะอ่อนลงค่ะ เอาให้ตั้งยอดเลยค่ะ
8. จากนั้นก็นำครีมกาแฟมาใส่ถ้วยพานาคอตต้าที่เซ็ทตัวแล้วเป็นอันเรียบร้อยค่ะ หยอด chocolate chip ลงไปหน่อยฟินค่ะ
ถ้าไม่เข้าใจสามารถดูวิธีทำแบบละเอียดตามคลิปได้เลยค่ะ
ดัลโกน่าคอฟฟี่พานาคอตต้า ขนมหวานของคนรักกาแฟค่ะ ^^
วัตถุดิบ
นมจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 40 กรัม
นม 200 ml
วิปปิ้งครีม 200 ml
ผงเจลจิน 5 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ผงกาแฟสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่ผงเจลาตินลงในนมจืดเย็น คนให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้ให้เจลาตินพองตัว
2. เทนม และน้ำตาลใส่หม้อ แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลายแล้วปิดไปค่ะ ขั้นตอนนี้ห้ามต้มให้นมเดือดนะคะ เอาอุ่นๆค่ะ คุมอุณหภูมิให้ดี
3. จากนั้นใส่กลิ่นวานิลลาและเจลาตินที่พองตัวแล้วลงไป คนให้เจลาตินละลายให้หมด
4. เมื่อเจลาตินละลายเข้ากับนมเรียบร้อยแล้ว ให้ใส่วิปปิ้งครีมลงไปค่ะ คนให้เข้ากัน แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น หลังจากนั้นนำไปแช่ตู้เย็น 30 นาทีค่ะ (อันนี้เป็นเคล็ดลับสำหรับสูตรพานาคอตต้าที่ใช้นมและวิปปิ้งครีมค่ะ เนื่องจากที่บ้านเราไม่มี half and half milk ขาย การผสมนมและวิปปิ้งครีมแล้วนำไปเทใส่แม่พิมพ์เลยจะทำให้พานาคอตต้าแยกชั้นตอนเซ็ทตัวค่ะ ครีมที่มีน้ำหนักเยอะกว่าจะลงไปกองอยู่ใต้ถ้วย ในขณะที่นมที่มีปริมาณไขมันน้อยกว่าก็จะลอยอยู่บน แถมหน้าย่นด้วยค่ะ 555 )
5. เมื่อผ่านไป 30 นาทีจะเห็นชัดว่าพานาคอตต้าจะเริ่มเซ็ทตัวค่ะ ให้คนครั้งสุดท้ายและเทใส่ถ้วยพุดดิ้งค่ะ
6. แช่ไว้ค้างคืน เมื่อเซ็ทตัวแล้วผิวพานาคอตต้าจะเนียนกริบเลยค่ะ
7. ต่อมาก็มาตีฟองกาแฟค่ะ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน แล้วตีไปเรื่อยๆจนกว่าสีกาแฟจะอ่อนลงค่ะ เอาให้ตั้งยอดเลยค่ะ
8. จากนั้นก็นำครีมกาแฟมาใส่ถ้วยพานาคอตต้าที่เซ็ทตัวแล้วเป็นอันเรียบร้อยค่ะ หยอด chocolate chip ลงไปหน่อยฟินค่ะ
ถ้าไม่เข้าใจสามารถดูวิธีทำแบบละเอียดตามคลิปได้เลยค่ะ