มาทำทงคัตสึราเมง とんこつらめん ทานกันครับ

ราเมงซุปกระดูกหมูต้นกำเนิดจากแถบฮากาตะของญี่ปุ่น ซุปสีขาวจากกระดูกหมูเคี่ยวนาน 12 ชม ใส่ไข่ราเมง เห็ดหอม เห็ดหูหนู ต้นหอม หมูชาชู น้ำมันพริก เบ็ดเสร็จสองวันกว่าจะได้กิน ใช้เวลานานแต่คุ้มค่ามากๆครับ ทำยังไงเดี๋ยวมาดูกัน




ราเมงจะประกอบไปด้วยส่วนสำคัญ 5 อย่างได้แก่
1. น้ำซุป : ใช้กระดูกเล้ง 1 กก. และคากิ 1 ชิ้น ต้มไฟแรงทำความสะอาด 10 นาที หรือเอาน้ำเดือดเทใส่ทิ้งไว้ 40 นาทีก่อนจะทิ้งน้ำ อันนี้ต้องทำเพื่อล้างทำความสะอาดเลือดและกลิ่นคาวออกจากกระดูก ก่อนจะต้มไฟแรงพอเดือดลงเหลือไฟกลางอ่อน 12 ชม หมั่นคน กรองแล้วได้น้ำซุปรสมันเข้มข้น แต่แค่นี้ยังทานไม่ได้นะครับเพราะตัวซุปจะยังไม่มีรสอย่างอื่นเลย จะทานต้องผสมกับน้ำปรุงรสก่อนครับ

กระดูกหมูแช่น้ำร้อน


ต้มไฟแรง


เคี่ยว 12 ชั่วโมง


ได้น้ำซุปแล้วจ้า


2. น้ำปรุงรส : ใช้ปลาโอแห้ง สาหรายคอมบุ เห็ดหอมแช่ข้ามคืนกับโชยุ มิริน เหล้าสาเก ในอัตตราส่วน 2:2:1 ก่อนจะเอามาต้ม ใส่น้ำตาลทราย ขิงขูดละเอียด เกลือ แล้วกรองเอาแต่น้ำ 1 ชามใช้ 2-3 ช้อนครับ ปลาโอแห้งถ้าไม่มีสามารถใช้กุ้งแห้ง ปลาทะเลแห้ง หรือปลาหมึกแห้งได้ครับ ส่วนคอมบุถ้าไม่มีจะไม่ใส่หรือถ้าไม่คิดมากกับผงชูรสก็ใส่ไปแทนได้ครับ แหะๆ น้ำปรุงนี่ลืมถ่ายรูปครับ!! ไม่ว่ากันเนาะ

3. น้ำมันหอม : พริกป่น 4 ช้อนโต๊ะ กระเทียมและขิงขูดละเอียด ราดด้วยน้ำมันร้อนๆครึ่งถ้วย ผสมน้ำมันงาอีกช้อนโต๊ะ ได้แล้วครับน้ำมันหอม อันนี้เอาไปกินกับเกี๊ยวซ่าก็ได้นะเอ้อ


4. เส้น : ผมใช้บะหมี่ไข่นี่แหละครับ ถ้าได้เส้นราเมงนี่เลิศเลย ลวกให้สุกพอดีแล้วแช่น้ำเย็นถ้าจะลวกเก็บไว้ก่อน แต่ถ้าจะลงชามเลยก็ไม่ต้องครับ


5. เครื่อง : หมูชาชู ไข่ราเมง เห็ดหูหนู เห็ดหอมซอย ต้นหอมซอยละเอียด จะต้องทำจริงๆคือไข่ราเมงกับหมูชาชูสองอย่างครับ

หมูขาชู
- หมูสามชั้นช้ินใหญ่ ขนาดประมาณ 3 x 5 นิ้ว เลาะหนังออกหรือจะไม่เลาะก็ได้ครับ
- น้ำปรุงรสในข้อสอง ปริมาณสองถ้วย กะให้ท่วมชิ้นหมู
- ขิงแง่งใหญ่ๆฝานบาง
- หอมใหญ่หัวนึงหั่นหนาๆ
วิธีทำก็เอาหมูมาต้มในน้ำเดือด 20 นาที เสร็จแล้วเอาหมูไปต้มในน้ำปรุงรสและขิงไฟอ่อนอีก 1 ชม. ครึ่ง ตักขึ้น ใส่ตู้เย็นพักไว้ จะทำให้หั่นง่าย ตอนจะทานค่อยหั่นมาใส่จ้า อ้อ จะเบิร์นไฟหรือนาบกระทะก่อนประกอบร่างก็ดีนะจ๊ะ หมูจะหอมมมม เพิ่มความอร่อย

หมูขาชูก้อน

อันนี้หั่นแล้วในชาม


ไข่ราเมง
ต้มไข่ให้ข้างในเป็นยางมะตูม (6-7นาทีแล้วอต่ขนาดไข่) ปอกเปลือก เอาไปแช่ในน้ำต้มหมูชาชูยัดเข้าตู้เย็นวันนึง ใช้ได้แล้วเด้อ

แช่ไข่ก่อนยัดเข้าตู้เย็น

น่ากินมะครับ


ประกอบร่างด้วยการใส่น้ำปรุงรส น้ำซุป เส้นหมี่ เครื่อง และน้ำมันหอมตามลำดับครับ บอกได้ว่าอร่อยมากแต่จะทำทานนี่ต้องมีเวลาจริงๆครับ ถ้าสนใจทำจริงๆก็มาคุยกันได้นะจ๊ะ จะบอกให้หมดเลยจ้า

#Stayhome
#kongcuisine
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่