สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาทำขนมปังโทสขาวกันค่ะ สืบเนื่องจากเด็กๆอยากกินฮันนี่โทสกัน กับสถานการณ์แบบนี้ไม่รู้จะไปซื้อขนมปังที่ไหนดีแบบไม่หั่น ทำเองเลยค่ะ เด็กๆรอได้ ❤️❤️ เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งขนมปัง 1 กิโลกรัม
2. ยีสต์ 15 กรัม
3. เกลือ 15 กรัม
4. น้ำเย็น 550 กรัม
5. นมสด 100 กรัม
6. น้ำผึ้ง. 20 กรัม
7. เนยสด 50 กรัม
เพื่อนไปสามารถชมคลิปวีดีโอวิธีการทำได้ที่นี่นะคะ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งลงในอ่างผสม ตามด้วยยีสต์ และเกลือ พักไว้ค่ะ
2. นำน้ำเย็น นมสด และน้ำผึ้งเทรวมกันค่ะ
3. นำส่วนผสมของแป้ง เทลงในอ่างผสม ตามด้วยส่วนผสมของเหลว
4. หลังจากแป้งนวดเป็นก้อนแล้ว เติมเนยสดลงไป นวดต่อจนแป้งเนียน ประมาณ 15-20 นาที
5. หลังจากได้แป้งโชว์แล้ว. นำมารวบให้ตึงพักแป้งประมาณ 15 นาที แล้วนำมาตัดแบ่งเป็นก้อน ตามขนาดพิมพ์ที่เราใช้ได้เลยค่ะ
ปล. วิธีคำนวนน้ำหนักของแต่ละพิมพ์
- นำพิมพ์ที่เราจะใช้ ไปใส่น้ำให้เต็มพิมพ์ เอาเฉพาะน้ำหนักของน้ำ ไปคูณ0.24 จะได้น้ำหนักที่เราต้องการในพิมพ์นั้นๆค่ะ
สมมุตินะคะ พิมพ์เราจุน้ำได้ 5500 กรัม ก็นำ 5500x0.24= 1320 กรัม เราจะปั้นเป็น 4 ก้อนนะคะก็หาร 4 = 330 กรัมค่ะ เราจะตัดแป้งโดว์ก้อนละ 330-350 กรัมต่อก้อนค่ะ
6. หลังจากแบ่งเป็นก้อนแล้วพักไว้ 15นาที. นำมารีดให้แบน แล้วพับเป็น 3 ส่วน ทำจนครบทุกก้อน
7. นำแป้งมารีดอีกครั้งเป็นเส้นยาว แล้วม้วนให้แน่น เก็บตะเข็บให้เรียบร้อย. นำใส่พิมพ์ที่มาด้วยเนยขาว หรือเนยสดให้ทั่วพิมพ์
8. เมื่อทำจนครบแล้วพักแป้งไว้ จนฟูเกือบเต็มพิมพ์( เหลือประมาณ1.5-2ซม.) จากขอบพิมพ์ เราก็นำเข้าไปอบได้ค่ะเลย
9. อบที่ไฟ 180 องศานาน 45-60 นาที แล้วแต่ขนาดของพิมพ์
10. เมื่อขนมสุกแล้วนำออกจากพิมพ์ อย่าทิ้งไว้ในพิมพ์ เพราะขนมจะเป็นเหงื่อและชื้น
❤️❤️เสร็จแล้วค่ะขนมปังของเรา ออกมาใหม่ๆนี่หอมและนุ่มมากๆค่ะ🍞🍞🍞
เพื่อนๆ สามารถติดตามคลิปวีดีโออื่นๆได้ที่นี่นะคะ.
Mileyhomemade
มาชวนทำขนมปังโทสขาวกันค่ะ หรือจะเรียกขนมปังแซนวิชก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งขนมปัง 1 กิโลกรัม
2. ยีสต์ 15 กรัม
3. เกลือ 15 กรัม
4. น้ำเย็น 550 กรัม
5. นมสด 100 กรัม
6. น้ำผึ้ง. 20 กรัม
7. เนยสด 50 กรัม
เพื่อนไปสามารถชมคลิปวีดีโอวิธีการทำได้ที่นี่นะคะ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งลงในอ่างผสม ตามด้วยยีสต์ และเกลือ พักไว้ค่ะ
2. นำน้ำเย็น นมสด และน้ำผึ้งเทรวมกันค่ะ
3. นำส่วนผสมของแป้ง เทลงในอ่างผสม ตามด้วยส่วนผสมของเหลว
4. หลังจากแป้งนวดเป็นก้อนแล้ว เติมเนยสดลงไป นวดต่อจนแป้งเนียน ประมาณ 15-20 นาที
5. หลังจากได้แป้งโชว์แล้ว. นำมารวบให้ตึงพักแป้งประมาณ 15 นาที แล้วนำมาตัดแบ่งเป็นก้อน ตามขนาดพิมพ์ที่เราใช้ได้เลยค่ะ
ปล. วิธีคำนวนน้ำหนักของแต่ละพิมพ์
- นำพิมพ์ที่เราจะใช้ ไปใส่น้ำให้เต็มพิมพ์ เอาเฉพาะน้ำหนักของน้ำ ไปคูณ0.24 จะได้น้ำหนักที่เราต้องการในพิมพ์นั้นๆค่ะ
สมมุตินะคะ พิมพ์เราจุน้ำได้ 5500 กรัม ก็นำ 5500x0.24= 1320 กรัม เราจะปั้นเป็น 4 ก้อนนะคะก็หาร 4 = 330 กรัมค่ะ เราจะตัดแป้งโดว์ก้อนละ 330-350 กรัมต่อก้อนค่ะ
6. หลังจากแบ่งเป็นก้อนแล้วพักไว้ 15นาที. นำมารีดให้แบน แล้วพับเป็น 3 ส่วน ทำจนครบทุกก้อน
7. นำแป้งมารีดอีกครั้งเป็นเส้นยาว แล้วม้วนให้แน่น เก็บตะเข็บให้เรียบร้อย. นำใส่พิมพ์ที่มาด้วยเนยขาว หรือเนยสดให้ทั่วพิมพ์
8. เมื่อทำจนครบแล้วพักแป้งไว้ จนฟูเกือบเต็มพิมพ์( เหลือประมาณ1.5-2ซม.) จากขอบพิมพ์ เราก็นำเข้าไปอบได้ค่ะเลย
9. อบที่ไฟ 180 องศานาน 45-60 นาที แล้วแต่ขนาดของพิมพ์
10. เมื่อขนมสุกแล้วนำออกจากพิมพ์ อย่าทิ้งไว้ในพิมพ์ เพราะขนมจะเป็นเหงื่อและชื้น
❤️❤️เสร็จแล้วค่ะขนมปังของเรา ออกมาใหม่ๆนี่หอมและนุ่มมากๆค่ะ🍞🍞🍞
เพื่อนๆ สามารถติดตามคลิปวีดีโออื่นๆได้ที่นี่นะคะ. Mileyhomemade