วันนี้มาชวนทำขนมปังลูกเกดเนื้อนุ่มๆ กันค่ะ สูตรนี้นวดมือได้นะคะ ไม่ยาก และไม่นานค่ะ เด็กๆที่บ้านชอบกินขนมปีงลูกเกดนี่มากค่ะ เพราะด้านบนจะโรยด้วยน้ำตาลกับเนยสดด้วยค่ะ. เราไปลองทำกันดูนะคะ
เพื่อนๆ สามารถชมคลิปวีดีโอเต็มได้ที่นี่นะคะ
ส่วนผสม
1. แป้งขนมปัง 300 กรัม
2. น้ำตาล 40 กรัม
3. เกลือ 6 กรัม
4. ยีสต์ 6 กรัม
5. น้ำ. 80 กรัม
6. นมสด 120 กรัม
7. เนยสด 30 กรัม
8.ลูกเกด 50 กรัมแช่น้ำประมาณ 1/2 ชั่วโมง
1. เริ่มจาก นำลูกเกดไปแช่น้ำประมาณ 1/2 ชั่วโมง แล้วบีบให้แห้ง
2. ผสม แป้ง น้ำตาล ยีสต์ เกลือ เข้าด้วยกัน
3. ผสมน้ำกับนมสดเข้าด้วยกัน แล้วนำส่วนผสมของแห้งเทลงไป นวดให้เข้ากัน
4. เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้วพักไว้ 15 นาที แล้วนำออกมานวดอีกครั้ง. แล้วเติมเนยสดลงไป นวดต่อจนเนียนประมาณ 15-20 นาที จนเนียน
5. เมื่อแป้งเนียนแล้ว คลึงเป็นสี่เหลี่ยมใส่ลูกเกดลงไปนิดหน่อย แล้วพับทบ และโรยลูกเกดอีกครั้ง ตามรูป แล้วคลึงเป็นก้อนกลม พักไว้ 1 ชั่วโมงหรือจนขึ้นเป็น 2 เท่า
6. เมื่อครบเวลานำมาตัดเป็น 4ส่วน แล้วคลึงกลมพักไว้ 15 นาที หลังจาก15 นาทีแล้วนำมาคลึงเป็นแผ่น แล้วพับม้วนเก็บตะเข็บ ใส่ลงในพิมพ์. (ทาเนยในพิมพ์ก่อนนะคะ) แล้วพักแป้งอีก 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
7. เมื่อแป้งขึ้นแล้ว นำกรรไกรมาตัดตรงกลาง และนำเนยสดมาทาหน้าขนมปัง และโรยด้วน้ำตาลเล็กน้อย.
8. นำไปอยที่อุณหภูมิ 175-180 องศา. นาน 25-30 นาที (ถ้าชิ้นเล็กประมาณ 20 นาที)
9. หลังจากอบเสร็จทาหน้าขนมด้วยเนยสดอีกครั้ง
เสร็จแล้วค่ะขนมปังลูกเกดเนื้อนุ่มๆ สูตรนวดมือ เพื่อนไปลองทำดูนะคะ
และเพื่อนไปสามารถติดตามรับชมคลิปวีดีโออื่นๆ ได้ที่ช่องทางนี้นะคะ
https://www.youtube.com/channel/UCreS-zk1oAUY2JLb837BoLg
อย่าลืมกดติดตามรับชมกันนะคะ ❤️❤️
มาชวนทำขนมปังลูกเกดเนื้อนุ่มๆ กันค่ะ สูตรนี้นวดมือได้นะคะ ไม่ยาก
เพื่อนๆ สามารถชมคลิปวีดีโอเต็มได้ที่นี่นะคะ
ส่วนผสม
1. แป้งขนมปัง 300 กรัม
2. น้ำตาล 40 กรัม
3. เกลือ 6 กรัม
4. ยีสต์ 6 กรัม
5. น้ำ. 80 กรัม
6. นมสด 120 กรัม
7. เนยสด 30 กรัม
8.ลูกเกด 50 กรัมแช่น้ำประมาณ 1/2 ชั่วโมง
1. เริ่มจาก นำลูกเกดไปแช่น้ำประมาณ 1/2 ชั่วโมง แล้วบีบให้แห้ง
2. ผสม แป้ง น้ำตาล ยีสต์ เกลือ เข้าด้วยกัน
3. ผสมน้ำกับนมสดเข้าด้วยกัน แล้วนำส่วนผสมของแห้งเทลงไป นวดให้เข้ากัน
4. เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้วพักไว้ 15 นาที แล้วนำออกมานวดอีกครั้ง. แล้วเติมเนยสดลงไป นวดต่อจนเนียนประมาณ 15-20 นาที จนเนียน
5. เมื่อแป้งเนียนแล้ว คลึงเป็นสี่เหลี่ยมใส่ลูกเกดลงไปนิดหน่อย แล้วพับทบ และโรยลูกเกดอีกครั้ง ตามรูป แล้วคลึงเป็นก้อนกลม พักไว้ 1 ชั่วโมงหรือจนขึ้นเป็น 2 เท่า
6. เมื่อครบเวลานำมาตัดเป็น 4ส่วน แล้วคลึงกลมพักไว้ 15 นาที หลังจาก15 นาทีแล้วนำมาคลึงเป็นแผ่น แล้วพับม้วนเก็บตะเข็บ ใส่ลงในพิมพ์. (ทาเนยในพิมพ์ก่อนนะคะ) แล้วพักแป้งอีก 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
7. เมื่อแป้งขึ้นแล้ว นำกรรไกรมาตัดตรงกลาง และนำเนยสดมาทาหน้าขนมปัง และโรยด้วน้ำตาลเล็กน้อย.
8. นำไปอยที่อุณหภูมิ 175-180 องศา. นาน 25-30 นาที (ถ้าชิ้นเล็กประมาณ 20 นาที)
9. หลังจากอบเสร็จทาหน้าขนมด้วยเนยสดอีกครั้ง
เสร็จแล้วค่ะขนมปังลูกเกดเนื้อนุ่มๆ สูตรนวดมือ เพื่อนไปลองทำดูนะคะ
และเพื่อนไปสามารถติดตามรับชมคลิปวีดีโออื่นๆ ได้ที่ช่องทางนี้นะคะ https://www.youtube.com/channel/UCreS-zk1oAUY2JLb837BoLg
อย่าลืมกดติดตามรับชมกันนะคะ ❤️❤️