ขนมปังไส้ชีสยืดๆ อบในกระทะ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวพันทิป แอนไม่ได้แวะเวียนมาเขียนกระทู้เป็นเดือนเลย วันนี้เลยแวะเอาสูตรขนมปังที่ทำเมื่อวานมาฝากกัน เผื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะคะเพราะช่วงนี้ต้องอยู่บ้าน สูตรนี้เด็กๆชอบค่ะ เพราะเป็นไส้ชีสยืดๆเลย ขั้นตอนอาจจะเยอะนิดนึงนะคะเพื่อนๆ แต่รับรองว่าอร่อยสมกับการทุ่มเทแน่นอน อีกอย่างสูตรนี้ทำได้ทุกบ้านนะคะเพราะไม่ใช้เตาอบ ไม่ต้องมีหม้อใบใหญ่ก็ทำได้ค่ะ เพราะเราจะอบกันในกระทะ ซึ่งมีกันทุกบ้านเนาะ มาเริ่มกันเลยค่ะ

ส่วนผสม
นมสดจืดแช่เย็น 200 ml
ยีสต์ 1.5 ช้อนชา
น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลหญ้าหวาน 30 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งขนมปัง 300 กรัม
เนยสด 50 กรัม

วิธีทำก็ไม่ยากนะคะ แค่ขั้นตอนเยอะเท่านั้น ผสมนม น้ำตาล ยีสต์เขาด้วยกัน ตามด้วยเกลือ และแป้งขนมปัง ผสมทุกอย่างเข้ากันดีจับตัวเป็นก้อน ก็ปิดแร็บพักไว้ 15 นาที

ครบเวลาแล้ว ก็มาใส่เลยค่ะ นวดจนเนยซึมเข้าในแป้งจนหมด น้ำมันนวดต่อนอกชามอีก 20 นาที แอนใช้วิธีนวดสิบนาทีแล้วก็ฟาดอีก 10 นาที สูตรนี้แป้งจะเหลวนิดนึงนะคะ แต่แอนไม่โรยแป้งนะใช้วิธีนวดไปเรื่อยๆเนื้อก็จะเนยนเอง porn นวดจนได้ที่แล้วก็ใส่กลับลงในชามปิดแร็บอีกรอบ แล้วพักไว้ให้ขึ้นเป็น 2 เท่า ตรงนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

จากนั้นกดเอาลมออก แล้วตัดแบ่งเป็น 8 ส่วนเท่าๆกัน ครีมเป็นก้อนกลม แล้วพักไว้อีก 15 นาที

ครบเวลา 15 นาทีเราก็มาห่อไส้ชีสกัน ชีสที่ใช้เป็นมอสซาเรลล่า เพื่อนๆใช้ชีสตามชอบได้เลยนะคะ ถ้าจะให้ห่อง่าย ใช้ชีวิตแบบก้อนแล้วมาตัดเอาก็ได้ค่ะ แต่วันนี้ของแอนมีแบบขูด ก้อนขนมปังเราให้แผ่ออก ใส่ชีสตรงกลาง แล้วก็บีบทุกด้านเข้าหากัน คลึงให้กลม วางลงในกระทะที่เราจะอบ อย่าลืมทาเนยที่กระทะนะคะ เสร็จแล้วปิดด้วยผ้าขาวบางที่ชุบน้ำบิดหมาดๆ พักไว้อีกประมาณ 30 ถึง 45 น

ได้เวลาอบ จะอบด้วยไฟอ่อนๆนะคะ ด้านแรกใช้เวลา 15 นาที พอครบเวลาก็กลับด้าน ด้านที่ 2 อบ 10 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


พักบนตะแกรงซักประมาณ 15 นาทีให้พออุ่นๆ ก็ทานได้เลยค่ะ สูตรนี้นุ่มอร่อยมาก

คลิปสาธิตวิธีทำค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่