ผัดหมี่เครื่องแกงนครศรีธรรมราช



วันนี้มีสูตรผัดหมี่เครื่องแกง หรือ ผัดหมี่กะทิ ของจังหวัดนครศรีธรรมราชมาฝากค่ะ
ส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำเอาเม็ดออก 20- 25 เม็ด
หอมแดงซอย10 หัว
เกลือ 1/4 ช้อนชา
กะทิ 500 กรัม
เส้นหมี่ 180 กรัม
กุ้ง ตามชอบ

ปรุงรสด้วย (ใช้ช้อนกลางตวง)
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลประมาณ 60 กรัม
(ใช้น้ำตาลอ้อยตามรูป 7 ก้อน ถ้าให้น้ำตาลฝาคู่ ใช้ 1 ฝา ค่ะ)
ปรุงให้ได้ 3 รสค่ะ

วิธีทำ
1.นำหอมแดง พริกเม็ดใหญ่ที่เราแช่น้ำแล้ว เกลือ ใส่เครื่องปั่น
2. เติมน้ำกะทิลงไปให้พอปั่นได้ เสร็จแล้วปั่นให้ละเอียด
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

3. ปั่นเสร็จแล้วเทใส่กะทะ เทกะทิที่เหลือลงไปนำไปตั้งไฟให้เดือดแล้วปรุงรสตามชอบ
4.ปรุงรสเสร็จแล้วใส่กุ้งลงไปต้มให้กุ้งพอสุก


5. หลังจากนั้นใส่เส้นหมี่ลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วไป เส้นจะเริ่มนิ่ม แล้วผัดจนแห้ง
ตามรูปค่ะ

ผัดหมี่เครื่องแกงจะกินกับ มะม่วงซอย ถั่วงอก แตงกวา หรือผักต่าง ก็ได้ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่