วันนี้ป้ามาส่งขนมจีนน้ำยาแกงเขียวหวานแต่เช้า เอาสูตรและวิธีทำมาฝากทุกๆคนด้วยนะคะ ช่วงนี้ปิดเทอมแล้วได้มีเวลานำเสนออย่างละเอียดซะที มาชมหน้าตากันเลยค่ะ
ทานกัน ทานกันจ้า
มาเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงของเรากันเลยค่ะ
1. เนื้ออกไก่ 400 กรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. มะเขือเปราะ 200 กรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 30 นาที หลังจากแช่เราจะเห็นว่าน้ำที่แช่จะมีสีออกดำๆ นั่นแสดงว่ายางมะเขือออกหมดแล้ว เวลานำไปใส่แกงมะเขือจะไม่ดำค่ะ
3. หัวกะทิ 600 มิลลิลิตร แบ่งเป็น 2 ส่วน, 200 มิลลิลิตร ไว้ผัดเครื่องแกง และ 400 มิลลิลิตร ไว้ทำน้ำแกง ป้าใช้หัวกะทิล้วนๆ น้ำแกงจะได้เข้มข้น
4. พริกแกงเขียวหวาน 3+1/2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 100 กรัม ตัวนี้หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปนะคะ
5. น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ ใส่มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความเค็มของน้ำปลาแต่ละยี่ฮ้อนะคะ
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
7. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
8. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
9. ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
10. พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด หั่นเฉียง คว้านเอาเมล็ดออก
11. ใบโหระพา 50 กรัม หรือประมาณ 1 กำมือ
วัตถุดิบพร้อมแล้วเราก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ
1. นำหัวกะทิ 200 ml ใส่ลงในหม้อ แล้วเปิดไฟกลางนะคะ เคี่ยวจนกะทิแตกมัน
2. เมื่อกะทิแตกมันแล้ว นำพริกแกงเขียวหวานใส่ลงไปผัดต่อ จนกว่าจะหอมเครื่องแกงและแตกมันอีกรอบ
3. เมื่อเครื่องแกงหอมดีแล้ว นำอกไก่ลงไปคั่วกับเครื่องแกง
4. พอไก่สุกราวๆ 80 % ให้ใส่หัวกะทิที่เหลือค่ะ
5. ต้มไก่ในน้ำแกงจนสุกดี จากนั้นใส่มะเขือเปราะลงไป ตามด้วยใบมะกรูด
6. พอมะเขือเปราะสุกซัก 80 % ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา เกลือและผงปรุงรส ชิมรสให้ได้รสเค็ม เผ็ดนำ หวานตามค่ะ
7. หลังจากได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ใส่พริกชี้ฟ้า ปิดไฟ แล้วตบท้ายด้วยใบโหระพา เป็นอันเสร็จ
8. นำมาจัดใส่ชาม เสิร์ฟคู่ขนมจีน หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยเช่นกันค่ะ
ป้ามีวิธีทำโดยละเอียดเป็นคลิปวีดีโอมาฝากทุกๆ คนด้วยนะคะ
สามารถติดตามสูตรและวิธีทำอาหารเพิ่มเติมของป้าได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยค่ะ ขอบคุณทุกๆ กำลังใจจากทุกๆคน ล่วงหน้าด้วยนะคะ
แบ่งปันสูตรและวิธีทำ ขนมจีนน้ำยาแกงเขียวหวานอกไก่อร่อยๆ ไว้ให้ทุกคนทำรับประทานกันให้อร่อยจ้า
1. เนื้ออกไก่ 400 กรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. มะเขือเปราะ 200 กรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 30 นาที หลังจากแช่เราจะเห็นว่าน้ำที่แช่จะมีสีออกดำๆ นั่นแสดงว่ายางมะเขือออกหมดแล้ว เวลานำไปใส่แกงมะเขือจะไม่ดำค่ะ
3. หัวกะทิ 600 มิลลิลิตร แบ่งเป็น 2 ส่วน, 200 มิลลิลิตร ไว้ผัดเครื่องแกง และ 400 มิลลิลิตร ไว้ทำน้ำแกง ป้าใช้หัวกะทิล้วนๆ น้ำแกงจะได้เข้มข้น
4. พริกแกงเขียวหวาน 3+1/2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 100 กรัม ตัวนี้หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปนะคะ
5. น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ ใส่มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความเค็มของน้ำปลาแต่ละยี่ฮ้อนะคะ
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
7. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
8. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
9. ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
10. พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด หั่นเฉียง คว้านเอาเมล็ดออก
11. ใบโหระพา 50 กรัม หรือประมาณ 1 กำมือ
วัตถุดิบพร้อมแล้วเราก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ
1. นำหัวกะทิ 200 ml ใส่ลงในหม้อ แล้วเปิดไฟกลางนะคะ เคี่ยวจนกะทิแตกมัน
2. เมื่อกะทิแตกมันแล้ว นำพริกแกงเขียวหวานใส่ลงไปผัดต่อ จนกว่าจะหอมเครื่องแกงและแตกมันอีกรอบ
3. เมื่อเครื่องแกงหอมดีแล้ว นำอกไก่ลงไปคั่วกับเครื่องแกง
4. พอไก่สุกราวๆ 80 % ให้ใส่หัวกะทิที่เหลือค่ะ
5. ต้มไก่ในน้ำแกงจนสุกดี จากนั้นใส่มะเขือเปราะลงไป ตามด้วยใบมะกรูด
6. พอมะเขือเปราะสุกซัก 80 % ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา เกลือและผงปรุงรส ชิมรสให้ได้รสเค็ม เผ็ดนำ หวานตามค่ะ
7. หลังจากได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ใส่พริกชี้ฟ้า ปิดไฟ แล้วตบท้ายด้วยใบโหระพา เป็นอันเสร็จ
8. นำมาจัดใส่ชาม เสิร์ฟคู่ขนมจีน หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยเช่นกันค่ะ