แบ่งปันสูตรและวิธีทำ ขนมจีนน้ำยาแกงเขียวหวานอกไก่อร่อยๆ ไว้ให้ทุกคนทำรับประทานกันให้อร่อยจ้า

วันนี้ป้ามาส่งขนมจีนน้ำยาแกงเขียวหวานแต่เช้า เอาสูตรและวิธีทำมาฝากทุกๆคนด้วยนะคะ ช่วงนี้ปิดเทอมแล้วได้มีเวลานำเสนออย่างละเอียดซะที มาชมหน้าตากันเลยค่ะ


ทานกัน ทานกันจ้า เพี้ยนกินมาม่า

มาเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงของเรากันเลยค่ะ


1. เนื้ออกไก่ 400 กรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. มะเขือเปราะ 200 กรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปแช่ในน้ำเกลือประมาณ 30 นาที หลังจากแช่เราจะเห็นว่าน้ำที่แช่จะมีสีออกดำๆ นั่นแสดงว่ายางมะเขือออกหมดแล้ว เวลานำไปใส่แกงมะเขือจะไม่ดำค่ะ
3. หัวกะทิ 600 มิลลิลิตร แบ่งเป็น 2 ส่วน, 200 มิลลิลิตร ไว้ผัดเครื่องแกง และ 400 มิลลิลิตร ไว้ทำน้ำแกง ป้าใช้หัวกะทิล้วนๆ น้ำแกงจะได้เข้มข้น
4. พริกแกงเขียวหวาน 3+1/2 ช้อนโต๊ะ หรือประมาณ 100 กรัม ตัวนี้หาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปนะคะ
5. น้ำปลา 2+1/2 ช้อนโต๊ะ ใส่มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความเค็มของน้ำปลาแต่ละยี่ฮ้อนะคะ
6. เกลือ 1/2 ช้อนชา
7. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
8. น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
9. ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
10. พริกชี้ฟ้า 3 เม็ด หั่นเฉียง คว้านเอาเมล็ดออก
11. ใบโหระพา 50 กรัม หรือประมาณ 1 กำมือ

วัตถุดิบพร้อมแล้วเราก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ

1. นำหัวกะทิ 200 ml ใส่ลงในหม้อ แล้วเปิดไฟกลางนะคะ เคี่ยวจนกะทิแตกมัน



2. เมื่อกะทิแตกมันแล้ว นำพริกแกงเขียวหวานใส่ลงไปผัดต่อ จนกว่าจะหอมเครื่องแกงและแตกมันอีกรอบ



3. เมื่อเครื่องแกงหอมดีแล้ว นำอกไก่ลงไปคั่วกับเครื่องแกง



4. พอไก่สุกราวๆ 80 % ให้ใส่หัวกะทิที่เหลือค่ะ



5. ต้มไก่ในน้ำแกงจนสุกดี จากนั้นใส่มะเขือเปราะลงไป ตามด้วยใบมะกรูด





6. พอมะเขือเปราะสุกซัก 80 % ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา เกลือและผงปรุงรส ชิมรสให้ได้รสเค็ม เผ็ดนำ หวานตามค่ะ
 






7. หลังจากได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ใส่พริกชี้ฟ้า ปิดไฟ แล้วตบท้ายด้วยใบโหระพา เป็นอันเสร็จ







8. นำมาจัดใส่ชาม เสิร์ฟคู่ขนมจีน  หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยเช่นกันค่ะ


พลุพลุพลุพลุ
lovelove ขอให้ทุกคนทำรับประทานให้อร่อยๆนะคะ  lovelove

ป้ามีวิธีทำโดยละเอียดเป็นคลิปวีดีโอมาฝากทุกๆ คนด้วยนะคะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ฝากทุกๆ คน ติดตามรับชมและเป็นกำลังใจให้ป้าด้วยนะคะ  lovelovelove

สามารถติดตามสูตรและวิธีทำอาหารเพิ่มเติมของป้าได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยค่ะ  ขอบคุณทุกๆ กำลังใจจากทุกๆคน ล่วงหน้าด้วยนะคะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่