แกงเขียวหวานไก่ (Thai Green Chicken Curry) เจินจะมาแชร์เคล็ดลับ ทำยังไงให้น้ำแกงสีเขียวสวย มะเขือไม่ดำ พร้อมบอกวิธีใช้กะทิกล่องยังไงให้กะทิอร่อยแตกมัน และเนื้อไก่นุ่มอร่อย ไม่เหนียว ทำง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด สามารถทำเองได้ กินได้ทั้งครอบครัว
ส่วนผสม
- พริกแกงเขียวหวาน 50 กรัม
- อกไก่ 350 กรัม
- หัวกะทิ 150 กรัม
- หางกะทิ 350 กรัม
- มะเขือเปราะ 300 กรัม
- มะเขือพวง 50 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง 20 กรัม
- น้ำปลา 30 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม
- ใบโหระพา 50 กรัม
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- เสิร์ฟคู่ข้าวสวย 1 ถ้วย
วิธีทำ
1) หั่นอกไก่เป็นชิ้นขนาดพอคำ
2) หั่นมะเขือเปราะแช่น้ำผสมเกลือ หั่นพริกชี้ฟ้า
3) ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หัวกะทิผัดให้แตกมัน
4) เติมพริกแกงผัดจนสีสวย
5) เติมอกไก่ ผัดพอสุก
6) เติมหางกะทิ ต้มให้เดือด
7) เติมมะเขือเปราะ มะเขือพวง ต้มจนมะเขือสุก
8) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
9) ใส่ใบมะกรูดฉีก ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าแดง ยกลงจากเตา พร้อมเสิร์ฟ
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรแกงเขียวหวานไก่ เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำแกงเขียวหวานไก่ขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรแกงเขียวหวานไก่ อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
แกงเขียวหวานไก่ รสจัด พริกแกงเข้มข้น สีเขียวสวยน่ากิน SGE & เชฟเจิน
- อกไก่ 350 กรัม
- หัวกะทิ 150 กรัม
- หางกะทิ 350 กรัม
- มะเขือเปราะ 300 กรัม
- มะเขือพวง 50 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง 20 กรัม
- น้ำปลา 30 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 10 กรัม
- ใบโหระพา 50 กรัม
- ใบมะกรูด 5 ใบ
- เสิร์ฟคู่ข้าวสวย 1 ถ้วย
2) หั่นมะเขือเปราะแช่น้ำผสมเกลือ หั่นพริกชี้ฟ้า
3) ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่หัวกะทิผัดให้แตกมัน
4) เติมพริกแกงผัดจนสีสวย
5) เติมอกไก่ ผัดพอสุก
6) เติมหางกะทิ ต้มให้เดือด
7) เติมมะเขือเปราะ มะเขือพวง ต้มจนมะเขือสุก
8) ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
9) ใส่ใบมะกรูดฉีก ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าแดง ยกลงจากเตา พร้อมเสิร์ฟ
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำแกงเขียวหวานไก่ขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรแกงเขียวหวานไก่ อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้