ห่างหายไปนานเลย
วันนี้มาชวนทุกคนทำ แกงเขียวหวานน่องไก่
ช่วงนี้หลายๆคนคงไม่ได้ออกไปไหน สืบเนื่องจากเจ้าโควิด19
ปกติเราจะไปตลาดทุกวันเพราะตลาดแถวบ้านราคาถูก และสดมาก
หลักจากผู้ติดเชื่อในไทยพุ่งขึ้นเหมือนความเร็วแสง เราเลยเตรียมซื้อผักบางอย่างที่ชอบไว้
เพราะชอบกินผักมาก เรียกว่าขาดไม่ได้เลย
มาเริ่มกันเลยน๊า...
วัตถุดิบ
น่องไก่สับ 500 กรัม
พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิกล่อง 1 กล่อง เราไม่ได้โฆษณานะ เน้นสะดวกจ้า
มะเขือเปราะ 5-8 ลูก เราแช่แข็งไว้
ถั่วผักยาว 2-3 ฝัก
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอลปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด หรือใช้พริกสดชนิดไหนก็ได้ที่มีส่วนตัวเราชอบใส่พริกขี้หนูหอมเผ็ดดี
เริ่มจากล้างทำความสะอาดน่องไก่ มะเขือเปราะ ใบโหระพา พริกขี้หนูสวน
1. เทกะทิแบบไม่เขย่า จะได้กะทิข้นๆ ผัดกับพริกแกงเขียวหวาน พริกแกงเผ็ด พอหอมแล้วใส่น่องไก่สับที่ล้างสะอาดลงไปคลุกกับพริกแกง
ผัดจนไก่เริ่มสุก เติมกะทิที่เหลือ เราเติมน้ำเพิ่มอีกหนึ่งแก้วเล็ก รอจนเดือด
2. น้ำเดือดใส่มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ใส่เครื่องปรุงรสทุกอย่าง
3. น้ำเดือดอีกรอบ ใส่ใบโหระพา พริกขี้หนูสวน แล้วปิดไฟ พร้อมเสริฟ
กินกับข้าวสวยร้อน ถ้าอยู่บ้านที่ต่างจังหวัดก็จะกินกับปลาทูเค็ม กินข้าวได้เยอมาก ตอนนี้ไข่เจียวหัวหอมไปก่อน ก็ฟินมากอยู่ คดข้าวมา คดข้าวมา
ชวนทำ แกงเขียวหวานน่องไก่ ช่วงไม่ออกบ้านเลี่ยงโควิด
ห่างหายไปนานเลย
วันนี้มาชวนทุกคนทำ แกงเขียวหวานน่องไก่
ช่วงนี้หลายๆคนคงไม่ได้ออกไปไหน สืบเนื่องจากเจ้าโควิด19
ปกติเราจะไปตลาดทุกวันเพราะตลาดแถวบ้านราคาถูก และสดมาก
หลักจากผู้ติดเชื่อในไทยพุ่งขึ้นเหมือนความเร็วแสง เราเลยเตรียมซื้อผักบางอย่างที่ชอบไว้
เพราะชอบกินผักมาก เรียกว่าขาดไม่ได้เลย
มาเริ่มกันเลยน๊า...
วัตถุดิบ
น่องไก่สับ 500 กรัม
พริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิกล่อง 1 กล่อง เราไม่ได้โฆษณานะ เน้นสะดวกจ้า
มะเขือเปราะ 5-8 ลูก เราแช่แข็งไว้
ถั่วผักยาว 2-3 ฝัก
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอลปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 5 เม็ด หรือใช้พริกสดชนิดไหนก็ได้ที่มีส่วนตัวเราชอบใส่พริกขี้หนูหอมเผ็ดดี
เริ่มจากล้างทำความสะอาดน่องไก่ มะเขือเปราะ ใบโหระพา พริกขี้หนูสวน
1. เทกะทิแบบไม่เขย่า จะได้กะทิข้นๆ ผัดกับพริกแกงเขียวหวาน พริกแกงเผ็ด พอหอมแล้วใส่น่องไก่สับที่ล้างสะอาดลงไปคลุกกับพริกแกง
ผัดจนไก่เริ่มสุก เติมกะทิที่เหลือ เราเติมน้ำเพิ่มอีกหนึ่งแก้วเล็ก รอจนเดือด
2. น้ำเดือดใส่มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ใส่เครื่องปรุงรสทุกอย่าง
3. น้ำเดือดอีกรอบ ใส่ใบโหระพา พริกขี้หนูสวน แล้วปิดไฟ พร้อมเสริฟ
กินกับข้าวสวยร้อน ถ้าอยู่บ้านที่ต่างจังหวัดก็จะกินกับปลาทูเค็ม กินข้าวได้เยอมาก ตอนนี้ไข่เจียวหัวหอมไปก่อน ก็ฟินมากอยู่ คดข้าวมา คดข้าวมา