ชวนทำ แกงเขียวหวานน่องไก่ ช่วงไม่ออกบ้านเลี่ยงโควิด



ห่างหายไปนานเลย 

วันนี้มาชวนทุกคนทำ แกงเขียวหวานน่องไก่  

ช่วงนี้หลายๆคนคงไม่ได้ออกไปไหน สืบเนื่องจากเจ้าโควิด19

ปกติเราจะไปตลาดทุกวันเพราะตลาดแถวบ้านราคาถูก และสดมาก

หลักจากผู้ติดเชื่อในไทยพุ่งขึ้นเหมือนความเร็วแสง เราเลยเตรียมซื้อผักบางอย่างที่ชอบไว้ 

เพราะชอบกินผักมาก เรียกว่าขาดไม่ได้เลย

มาเริ่มกันเลยน๊า...

วัตถุดิบ
น่องไก่สับ                   500 กรัม
พริกแกงเขียวหวาน       2     ช้อนโต๊ะ  
พริกแกงเผ็ด                 1     ช้อนโต๊ะ 
กะทิกล่อง                   1     กล่อง   เราไม่ได้โฆษณานะ เน้นสะดวกจ้า
มะเขือเปราะ               5-8     ลูก       เราแช่แข็งไว้
ถั่วผักยาว                    2-3    ฝัก
ใบโหระพา                    ตามชอบ
น้ำปลา                         1      ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลมะพร้าว              1/2   ช้อนโต๊ะ 
ซอลปรุงรส                    2      ช้อนโต๊ะ 
พริกขี้หนูสวน                 5      เม็ด     หรือใช้พริกสดชนิดไหนก็ได้ที่มีส่วนตัวเราชอบใส่พริกขี้หนูหอมเผ็ดดี

เริ่มจากล้างทำความสะอาดน่องไก่  มะเขือเปราะ ใบโหระพา  พริกขี้หนูสวน     
1.  เทกะทิแบบไม่เขย่า จะได้กะทิข้นๆ ผัดกับพริกแกงเขียวหวาน พริกแกงเผ็ด  พอหอมแล้วใส่น่องไก่สับที่ล้างสะอาดลงไปคลุกกับพริกแกง
ผัดจนไก่เริ่มสุก เติมกะทิที่เหลือ  เราเติมน้ำเพิ่มอีกหนึ่งแก้วเล็ก รอจนเดือด
2. น้ำเดือดใส่มะเขือเปราะ  ถั่วฝักยาว ใส่เครื่องปรุงรสทุกอย่าง
3. น้ำเดือดอีกรอบ ใส่ใบโหระพา  พริกขี้หนูสวน แล้วปิดไฟ พร้อมเสริฟ 



















กินกับข้าวสวยร้อน ถ้าอยู่บ้านที่ต่างจังหวัดก็จะกินกับปลาทูเค็ม กินข้าวได้เยอมาก ตอนนี้ไข่เจียวหัวหอมไปก่อน  ก็ฟินมากอยู่ คดข้าวมา คดข้าวมา อมยิ้ม05
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่