สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำห่อหมกปลาช่อนค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
เนื้อปลาช่อน 750 กรัม
กะทิ 700 กรัม
พริกแกง 200 กรัม
กระชาย 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กะหล่ำปลี โหรพา
วิธีทำ
1. นำพริกแกงเผ็ด และกระชายที่ตำแล้ว มาใส่ลงในอ่างผสม แล้วคลุกให้เข้ากัน
2. ตอกไข่ไก่ลงไปในชามผสม แล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากัน
3. ใส่หัวกะทิลงไปในชามผสม แล้นตนให้เค้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
5. ใส่เนื้อปลาช่อนลงไปในอ่างผสม คนให้พริกแกงเคลือบเนื้อปลา
6. ใส่กะหล่ำปลีซอยลงไปในกระทง ตามด้วยใบโหรพา
7. ใส่หมกลงไปให้เต็มกระทง
8. พอน้ำเดือด นำห่อหมอไปนึ่ง 20 นาที
ห่อหมกปลาช่อน กับข้าว อาหารไทย by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
เนื้อปลาช่อน 750 กรัม
กะทิ 700 กรัม
พริกแกง 200 กรัม
กระชาย 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กะหล่ำปลี โหรพา
วิธีทำ
1. นำพริกแกงเผ็ด และกระชายที่ตำแล้ว มาใส่ลงในอ่างผสม แล้วคลุกให้เข้ากัน
2. ตอกไข่ไก่ลงไปในชามผสม แล้วคนให้ทุกอย่างเข้ากัน
3. ใส่หัวกะทิลงไปในชามผสม แล้นตนให้เค้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา คนให้เข้ากัน
5. ใส่เนื้อปลาช่อนลงไปในอ่างผสม คนให้พริกแกงเคลือบเนื้อปลา
6. ใส่กะหล่ำปลีซอยลงไปในกระทง ตามด้วยใบโหรพา
7. ใส่หมกลงไปให้เต็มกระทง
8. พอน้ำเดือด นำห่อหมอไปนึ่ง 20 นาที