แกงส้มปลาช่อนผักรวม
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.พริกแกงส้มใต้ 70 กรัม
2.เนื้อปลาช่อนต้ม 20 กรัม
3.กะปิเล็กน้อย
4.ปลาช่อน 1 ตัวเล็ก
5.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊บ 1 1/2ช้อนโต๊ะ
9.ถั่วฝักยาว
10.หัวไชเท้า
11.กะหล่ำปลี
12.แครอท
13.ข้าวโพดอ่อน
วิธีทำ
1.ตำพริกแกงส้มกับเนื้อปลาช่อนต้มสุกให้เข้ากันเตรียมไว้
2.ตั้งน้ำให้ร้อนใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ลงไป
3.น้ำเดือดใส่หัวไชเท้าลงไปต้มจนหัวไชเท้าเริ่มใส ใส่แครอทตามลงไป
4.จากนั้นใส่ข้าวโพดอ่อนและกะหล่ำปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
5.น้ำเดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลาช่อนลงไป เดือดอีกครั้งใส่ถั่วฝักยาว และน้ำมะนาว
6.ชิมรสอีกครั้งปิดไฟตักใส่ถ้วย
แกงส้มปลาช่อนผักรวม รสเด็ด
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.พริกแกงส้มใต้ 70 กรัม
2.เนื้อปลาช่อนต้ม 20 กรัม
3.กะปิเล็กน้อย
4.ปลาช่อน 1 ตัวเล็ก
5.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊บ 1 1/2ช้อนโต๊ะ
9.ถั่วฝักยาว
10.หัวไชเท้า
11.กะหล่ำปลี
12.แครอท
13.ข้าวโพดอ่อน
วิธีทำ
1.ตำพริกแกงส้มกับเนื้อปลาช่อนต้มสุกให้เข้ากันเตรียมไว้
2.ตั้งน้ำให้ร้อนใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ลงไป
3.น้ำเดือดใส่หัวไชเท้าลงไปต้มจนหัวไชเท้าเริ่มใส ใส่แครอทตามลงไป
4.จากนั้นใส่ข้าวโพดอ่อนและกะหล่ำปลี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
5.น้ำเดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลาช่อนลงไป เดือดอีกครั้งใส่ถั่วฝักยาว และน้ำมะนาว
6.ชิมรสอีกครั้งปิดไฟตักใส่ถ้วย