ช่วงนี้เราอยากกินเมนูขนมจีนมากๆเลยค่ะ จะเป็นน้ำยากะทิ น้ำยาป่า แกงเขียวหวาน หรือ ฯลฯ ได้หมดเลย แต่ก็ไม่ได้ทำสักที
นึกได้ว่าเส้นสปาเก็ตตี้เหลืออยู่ และเราก็เคยเห็นเมนูนี้ที่เขาขายกัน แต่ส่วนตัวไม่เคยกินสักทีไม่ว่าจะซื้อเขาหรือทำเองก็ตาม ถือเป็นการกินเมนูนี้ครั้งแรก และทำเป็นครั้งแรกเช่นกันค่ะ
พวกวัตถุดิบอื่นๆที่บ้านมีเกือบครบ หน่อไม้ก็เป็นหน่อไม้สดต้มฟรีซ น้ำพริกแกง อันนี้เราทำเองไว้เมื่อนานมาแล้ว ก็เหลือฟรีซเก็บไว้ แต่ลงทุนซื้อกะทิกล่อง มะเขือพวง และโหระพามาเพิ่มค่ะ
เราเป็นคนที่อะไรเหลือนิดเหลือหน่อย จะไม่ทิ้ง แต่จะเก็บฟรีซไว้ตลอด เพราะเวลาที่เราทำอะไรกินเล็กๆหน่อยๆ มันก็รื้ออกมาทำได้ และถือคติว่า ถ้าไฟไม่ดับ ช่องฟรีซยังแช่ของได้แข็งไม่ละลาย ทุกอย่างถือเป็นอมตะค่ะ จึงได้เกิดเป็นสปาเก็ตตี้ในวันนี้ค่ะ 😆🥰
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เส้นสปาเก็ตตี้ต้มสุกแล้ว
- สะโพกไก่
(เลาะหนังและกระดูกออก หั่นแต่เนื้อ)
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน
- กะทิ
(ใช้แบบสดหรือกล่องก็ได้ค่ะตามชอบ)
- หน่อไม้สดต้มแล้ว
- มะเขือเปราะ
- มะเขือพวง
- ใบโหระพา
- พริกแดง
(พอดีเราไม่มีพริกชีฟ้าแดง เลยใช้เป็นพริกจินดาค่ะ)
- น้ำปลา
- น้ำตาลมะพร้าว
⭐ สำหรับเนื้อไก่ สามารถเลือกใช้ได้ทุกส่วนตามชอบนะคะ ส่วนตัวชอบสะโพก เพราะเขามีไขมันอยู่เวลาเอามาทอดหรือต้ม เนื้อเขาอร่อยไม่กระด้างดีค่ะ
⭐⭐ และด้วยความที่เราเป็นคนที่ไม่กินหนังไก่ต้ม เลยเลือกที่จะเลาะออก (เก็บไว้เอาไปทอดแทน) แต่ถ้าคนที่กินได้ปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องเลาะหนังออกก็ได้ค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำสปาเก็ตตี้แกงเขียวหวาน
เราขอทำในแบบที่เราชอบนะคะ
เริ่มแรกตั้งกระทะ ผัดน้ำพริกแกงด้วยกะทิ
เมื่อน้ำพริกแกงเริ่มแห้งลง
ก็ตักกะทิราดเติมเพิ่มลงไปทีละนิด และผัดต่อค่ะ
.
.
.
.
ใส่เนื้อไก่ และหน่อไม้ลงไปผัด
พอไก่เริ่มสุก เติมกะทิที่เหลือลงไป
เมื่อเริ่มเดือดก็ทำการปรุงรสชาติด้วย...
น้ำปลา และน้ำตาลมะพร้าวค่ะ
.
.
.
.
ใส่มะเขือเปราะและมะเขือพวงลงไป
เมื่อมะเขือเปราะเริ่มมีสีใสและสุกแล้ว
ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ และเร่งไฟให้แรงขึ้น
จากนั้นผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ถ้าเราใช้ไฟอ่อน กว่าน้ำจะงวดแห้งลง
เส้นของเรา อาจจะขาดหรือเละก่อนได้ค่ะ
.
.
.
.
สุดท้ายใส่ใบโหระพาเป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
🧡💚 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💚
.
.
.
.
... สปาเก็ตตี้แกงเขียวหวาน เมนูอาหารจานเดียวอิ่มกันทั้งบ้าน ครั้งแรกของฉันกับการทำเมนูนี้ค่ะ 🧡💛❤️
นึกได้ว่าเส้นสปาเก็ตตี้เหลืออยู่ และเราก็เคยเห็นเมนูนี้ที่เขาขายกัน แต่ส่วนตัวไม่เคยกินสักทีไม่ว่าจะซื้อเขาหรือทำเองก็ตาม ถือเป็นการกินเมนูนี้ครั้งแรก และทำเป็นครั้งแรกเช่นกันค่ะ
พวกวัตถุดิบอื่นๆที่บ้านมีเกือบครบ หน่อไม้ก็เป็นหน่อไม้สดต้มฟรีซ น้ำพริกแกง อันนี้เราทำเองไว้เมื่อนานมาแล้ว ก็เหลือฟรีซเก็บไว้ แต่ลงทุนซื้อกะทิกล่อง มะเขือพวง และโหระพามาเพิ่มค่ะ
เราเป็นคนที่อะไรเหลือนิดเหลือหน่อย จะไม่ทิ้ง แต่จะเก็บฟรีซไว้ตลอด เพราะเวลาที่เราทำอะไรกินเล็กๆหน่อยๆ มันก็รื้ออกมาทำได้ และถือคติว่า ถ้าไฟไม่ดับ ช่องฟรีซยังแช่ของได้แข็งไม่ละลาย ทุกอย่างถือเป็นอมตะค่ะ จึงได้เกิดเป็นสปาเก็ตตี้ในวันนี้ค่ะ 😆🥰
⭐⭐ และด้วยความที่เราเป็นคนที่ไม่กินหนังไก่ต้ม เลยเลือกที่จะเลาะออก (เก็บไว้เอาไปทอดแทน) แต่ถ้าคนที่กินได้ปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องเลาะหนังออกก็ได้ค่ะ