... พะแนงหมูใส่สะตอ เมนูกับข้าวอร่อยๆ น้ำแกงขลุกขลิกเข้มข้น คลุกกับข้าวสวยร้อนๆกันค่ะ ❤️🧡💛


.
.

น้ำพริกแกงในวันนี้เราทำเองค่ะ เพราะมีเครื่องพอดี
และในส่วนของน้ำพริกแกงของเรา ก็จะมี...

พริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกจินดาแห้ง ตะไคร้ 
หอมแดง กระเทียม ข่า ผิวมะกรูด ลูกผักชี 
เม็ดยี่หร่า พริกไทย ถั่วลิสงและกะปิ

⭐ ลูกผักชี เม็ดยี่หร่าและพริกไทย 
เรานำไปคั่วด้วยไฟอ่อนก่อนนะคะ 
เวลาตำเครื่องแกง กลิ่นจะหอมฟุ้งก็ว่าเดิมค่ะ

.
.


.
.
flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงflower

- เนื้อหมู
- เม็ดสะตอ

- น้ำพริกแกงพะแนง
- กะทิกล่องสำเร็จรูป

- น้ำปลา
- น้ำตาลมะพร้าว

- ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดง 
(เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม และใส่เพื่อเป็นสีสัน)

⭐ สำหรับเม็ดสะตอ เราใช้เม็ดสะตอที่ผ่านการเผาแล้ว 
พอดีเมื่อหลายวันก่อนเราทำน้ำพริกกะปิน่ะค่ะ ก็เลยทำการเผาสะตอมากินกับน้ำพริก พอดีมีเหลือก็เลยนำมาใส่ในเมนูนี้ ด้วยความที่ส่วนตัวเราไม่กินมะเขือพวงค่ะ ก็เลยได้สะตอที่เหลือมาใส่แทนพอดี 

เวลากินสะตอกับน้ำพริก จะชอบนำฝักสะตอไปย่างบนตะแกรงเตาถ่าน เมื่อก่อนเรากินสะตอสดค่ะ พอได้กินสะตอแบบนี้จากทางบ้านสามีแล้วชอบเลย เพราะกลิ่นมันจะลดลง (จะไม่แรงเท่าสะตอกินสด) และที่สำคัญจะมีความมันๆเหมือนถั่วค่ะ 

.
.


.
.
flowerวิธีทำพะแนงหมูใส่สะตอflower

ด้วยความที่มีคนฟันไม่ค่อยดีกินด้วย 
เราเลยต้องทำให้หมูมีความนิ่มก่อน
จะได้กินง่ายๆ เคี้ยวง่ายๆ เลยน้ำมาต้มไว้ก่อนค่ะ

ตั้งหม้อ ต้มหางกะทิกับเนื้อหมู
ด้วยไฟกลางค่อนอ่อนสัก 15-20นาทีค่ะ 

.
.


.
.

ตั้งกะทะ ใส่กะทิ เคี่ยวกะทิสักพัก 
ใส่น้ำพริกแกงลงไปพัด

ขณะที่รอน้ำพริกแกงมีกลิ่นหอม
แต่กลัวว่าจะไหม้ ก็ใช้หางกะทิที่(เราใช้ต้มหมูลง)
ใส่ทีละน้อยๆ ผัดจนน้ำพริกแกงมีกลิ่นหอมค่ะ

.
.


.
.

จากนั้นช้อนเนื้อหมูลงไปผัดกับน้ำพริกแกง 
ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว

เทหางกะทิ(ที่เราต้มหมู)ทั้งหมดใส่กระทะ
ต้มต่ออีกสัก 5นาทีด้วยไฟกลางค่อนอ่อน

.
.


.
.

ใส่ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าแดงลงไป
พอมีกลิ่นหอมของใบมะกรูดตีขึ้นจมูก
ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

.
.


.
.

❤️🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ ❤️🧡

.
.


.
.

พาพันรักสัตว์พาพันรดน้ำต้นไม้
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่