.
.
น้ำพริกแกงในวันนี้เราทำเองค่ะ เพราะมีเครื่องพอดี
และในส่วนของน้ำพริกแกงของเรา ก็จะมี...
พริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกจินดาแห้ง ตะไคร้
หอมแดง กระเทียม ข่า ผิวมะกรูด ลูกผักชี
เม็ดยี่หร่า พริกไทย ถั่วลิสงและกะปิ
⭐ ลูกผักชี เม็ดยี่หร่าและพริกไทย
เรานำไปคั่วด้วยไฟอ่อนก่อนนะคะ
เวลาตำเครื่องแกง กลิ่นจะหอมฟุ้งก็ว่าเดิมค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เนื้อหมู
- เม็ดสะตอ
- น้ำพริกแกงพะแนง
- กะทิกล่องสำเร็จรูป
- น้ำปลา
- น้ำตาลมะพร้าว
- ใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดง
(เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม และใส่เพื่อเป็นสีสัน)
⭐ สำหรับเม็ดสะตอ เราใช้เม็ดสะตอที่ผ่านการเผาแล้ว
พอดีเมื่อหลายวันก่อนเราทำน้ำพริกกะปิน่ะค่ะ ก็เลยทำการเผาสะตอมากินกับน้ำพริก พอดีมีเหลือก็เลยนำมาใส่ในเมนูนี้ ด้วยความที่ส่วนตัวเราไม่กินมะเขือพวงค่ะ ก็เลยได้สะตอที่เหลือมาใส่แทนพอดี
เวลากินสะตอกับน้ำพริก จะชอบนำฝักสะตอไปย่างบนตะแกรงเตาถ่าน เมื่อก่อนเรากินสะตอสดค่ะ พอได้กินสะตอแบบนี้จากทางบ้านสามีแล้วชอบเลย เพราะกลิ่นมันจะลดลง (จะไม่แรงเท่าสะตอกินสด) และที่สำคัญจะมีความมันๆเหมือนถั่วค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำพะแนงหมูใส่สะตอ
ด้วยความที่มีคนฟันไม่ค่อยดีกินด้วย
เราเลยต้องทำให้หมูมีความนิ่มก่อน
จะได้กินง่ายๆ เคี้ยวง่ายๆ เลยน้ำมาต้มไว้ก่อนค่ะ
ตั้งหม้อ ต้มหางกะทิกับเนื้อหมู
ด้วยไฟกลางค่อนอ่อนสัก 15-20นาทีค่ะ
.
.
.
.
ตั้งกะทะ ใส่กะทิ เคี่ยวกะทิสักพัก
ใส่น้ำพริกแกงลงไปพัด
ขณะที่รอน้ำพริกแกงมีกลิ่นหอม
แต่กลัวว่าจะไหม้ ก็ใช้หางกะทิที่(เราใช้ต้มหมูลง)
ใส่ทีละน้อยๆ ผัดจนน้ำพริกแกงมีกลิ่นหอมค่ะ
.
.
.
.
จากนั้นช้อนเนื้อหมูลงไปผัดกับน้ำพริกแกง
ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว
เทหางกะทิ(ที่เราต้มหมู)ทั้งหมดใส่กระทะ
ต้มต่ออีกสัก 5นาทีด้วยไฟกลางค่อนอ่อน
.
.
.
.
ใส่ใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าแดงลงไป
พอมีกลิ่นหอมของใบมะกรูดตีขึ้นจมูก
ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
❤️🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ ❤️🧡
.
.
.
.
... พะแนงหมูใส่สะตอ เมนูกับข้าวอร่อยๆ น้ำแกงขลุกขลิกเข้มข้น คลุกกับข้าวสวยร้อนๆกันค่ะ ❤️🧡💛
พอดีเมื่อหลายวันก่อนเราทำน้ำพริกกะปิน่ะค่ะ ก็เลยทำการเผาสะตอมากินกับน้ำพริก พอดีมีเหลือก็เลยนำมาใส่ในเมนูนี้ ด้วยความที่ส่วนตัวเราไม่กินมะเขือพวงค่ะ ก็เลยได้สะตอที่เหลือมาใส่แทนพอดี
เวลากินสะตอกับน้ำพริก จะชอบนำฝักสะตอไปย่างบนตะแกรงเตาถ่าน เมื่อก่อนเรากินสะตอสดค่ะ พอได้กินสะตอแบบนี้จากทางบ้านสามีแล้วชอบเลย เพราะกลิ่นมันจะลดลง (จะไม่แรงเท่าสะตอกินสด) และที่สำคัญจะมีความมันๆเหมือนถั่วค่ะ