... แกงกะทิเห็ดยูคาลิปตัสใส่หมูย่าง เมนูอร่อยจากธรรมชาติช่วงเวลาฝนตก (มีภาพการเก็บเห็ดมาให้ชมด้วยค่ะ) 💛🧡❤️

เห็ดชนิดนี้ คนภาคอีสานจะเรียกว่า เห็ดผึ้งขม
ภาคใต้ เราเห็นเขาเรียกว่า เห็ดเสม็ด/เห็ดเหม็ด
ส่วนสามีเราซึ่งเป็นคนระยอง (เราก็ไม่รู้ว่าคนภาคกลางเรียกเหมือนกันหรือเปล่า เพราะเราเองมาได้กิน ได้รู้จักและเห็นเห็ดนี้ตอนอยู่ระยองแล้ว) และเขาจะเรียกเห็ดนี้ว่า... เห็ดยูคาลิปตัส เพราะเห็ดนี้จะขึ้นในพื้นที่ที่มีต้นยูคาลิปตัสค่ะ

รสชาติของเขาจะมีรสขม คนที่ชอบกินแกงขี้เหล็ก ต้มจืดหรือแกงมะระกันอยู่แล้ว จะสามารถกินเจ้าเห็ดชนิดนี้ได้สบายและอร่อยเลยค่ะ (ถ้าเทียบรสขมของเขา เรารู้สึกว่าจะน้อยกว่าขี้เหล็กด้วยซ้ำนะคะ) แต่ก่อนจะนำมาทำอาหาร เราก็ต้องทำการต้มทิ้งน้ำก่อนไม่ต่างอะไรกับขี้เหล็กเลยค่ะ

.
.


.
.

สำหรับเห็ด ไม่ว่าจะเห็ดอะไรก็ตาม โดยเฉพาะเห็ดที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ (ไม่ใช่เห็ดเศรษฐกิจที่คนเพาะขายอย่างพวกเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า ฯลฯ) ถ้าไม่ชัวร์ ไม่รู้ว่ามันคือเห็ดอะไร อย่าได้นำมาทำอาหารกินเด็ดขาด เพราะต่อให้โดนหรือผ่านความร้อนแล้ว แต่พิษของเห็ดบางชนิดไม่อาจถูกทำลายได้ด้วยความร้อนค่ะ ครั้นจะสังเกตดูจากรอยหนอนกิน ก็ใช้ไม่ได้กับเห็ดมีพิษ เพราะบางชนิดสัตว์หรือแมลงมาแทะกินได้ก็จริง แต่เขาดันมีพิษกับคนค่ะ

ส่วนเห็ดชนิดนี้ เราค่อนข้างมั่นใจ เพราะรู้จักและคุ้นเคยกับมันมาหลายปี อีกทั้งที่ระยองนี้ จะมีเห็ดชนิดนี้ขายกันในท้องตลาดด้วยเหมือนกัน (แต่อาจจะไม่ได้แยะเท่าเห็ดเศรษฐกิจ) 

เห็ดชนิดอื่น เราเดินเจอเหมือนกัน
แต่เพราะไม่รู้จัก และไม่รู้ว่ามันกินได้หรือไม่ได้ รวมถึงบางดอกเป็นเห็ดที่คุ้นตาก็จริง แต่เรารู้สึกไม่ชัวร์ไม่มั่นใจ ก็ไม่ขอเสี่ยง เลือกที่จะไม่แตะและไม่เก็บเลยจะดีที่สุดค่ะ 

ครั้งนี้ ก็ไม่ได้เก็บเห็ดที่ไหนไกลค่ะ ป่าข้างบ้านเราเอง 😊😊

.
.


.
.

ก่อนจะมาทำแกงเมนูนี้กันนั้น เราก็เตรียมน้ำพริกแกงกันก่อนค่ะ ส่วนตัวในวันนี้ ใช้เป็นน้ำพริกแกงคั่วแบบตำเองเหมือนเดิม (หรือจะใช้เป็นน้ำพริกแกงเผ็ดก็ได้นะคะ แล้วแต่ชอบและสะดวก)

flowerวัตถุดิบน้ำพริกแกงคั่วของเรา flower
จะประกอบด้วย...

พริกจินดาแดงแห้ง พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง 
หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม ข่า 
ผิวมะกรูด ปลาแห้ง และกะปิ

⭐ ในส่วนของปลาแห้ง จะใช้ปลาแห้งแบบไหนก็ได้นะคะ 
หรือจะใช้เป็นกุ้งแห้ง(แบบมีเนื้อ)ก็ได้เช่นกัน และถ้าจะนำน้ำพริกแกงนี้ ไปทำแกงขี้เหล็ก จะโขลกกระชายเพิ่มใส่ลงไปได้เหมือนกันค่ะ

.
.


.
.

flowerวัตถุดิบแกงกะทิเห็ดขมใส่หมูย่างflower

- เห็ดยูลิปตัส
(ผ่านการต้มสุก แบบต้มทิ้งน้ำแล้ว)

- หมูย่าง

- น้ำพริกแกงคั่ว
- กะทิ

- น้ำปลา
- น้ำตาลมะพร้าว

- ใบมะกรูดซอย

⭐ สำหรับหมูย่างที่จะนำมาใส่แกงกะทินั้น เราไม่ต้องย่างจนสุกก็ได้นะคะ ย่างหรืออบเอาแค่ให้ข้างนอกมีกลิ่นหอมๆก็พอ แต่ครั้งนี้หมูของเราสุกเกินไปหน่อยค่ะ 

.
.


.
.
flowerวิธีทำแกงกะทิเห็ดยูคาลิปตัสใส่หมูย่างflower

ตั้งกระทะ ใส่หัวกะทิลงไปนิดหน่อย 
ให้พอผัดน้ำพริกแกงคั่วได้ 
และผัดให้เข้ากันดีมีกลิ่นหอม

.
.


.
.

เติมหางกะทิลงไป ตามด้วยเห็ดยูคาลิปตัส
รอเดือด ทำการปรุงรสชาติด้วย...
น้ำปลา และน้ำตาลมะพร้าว

หลังจากนั้น ใส่หมูย่างที่เราหั่นเป็นชิ้นลงไป
กดให้เนื้อหมูย่างจมน้ำแกง 
ต้มต่ออีกสักพัก ให้หมูซึมซับน้ำแกงค่ะ

ขั้นตอนสุดท้าย 
ใส่ใบมะกรูดซอยส่วนหนึ่งลงไปนิดนึง
เป็นอันเสร็จค่ะ

⭐ ด้วยความที่เราใช้เป็นกะทิกล่องสำเร็จรูป 
หางกะทิก็จะได้จากการผสมกะทิกับน้ำเปล่า
ส่วนตัวเราใช้อัตราส่วน กะทิ:น้ำเปล่า คือ 1:1ค่ะ

.
.


.
.

🧡💛 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💛

.
.


.
.

พาพันรดน้ำต้นไม้
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่