มาทำผัดหมี่นครศรีฯทานกันเถอะครับ

สวัสดีวันแม่ครับ เนื่องจากคุณแม่ผมชอบทานก๋วยเตี๋ยววันนี้เลยจัดการทำผัดหมี่นครศรีธรรมราชให้ทานเสียหน่อย ไม่ยากและอร่อยมากครับ มาทำทานกันเลยดีกว่า



ผัดหมี่นครศรีธรรมราชแบบประยุกต์
ส่วนประกอบ
- กุ้งสด 8-10 ตัว
- เส้นเล็ก 350 กรัม
- หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
- กระเทียมจีน 5-6 กลีบ (สูตรดั้งเดิมจะไม่ใส่แต่แม่ผมชอบเลยใส่ไปด้วย)
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 8 เมล็ด
- หอมแดง 5 หัว
- น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักบุ้งหนึ่งกำหั่นท่อน
- ต้นหอม ผักชี


กะทิตกรถครับ มาถ่ายรูปไม่ทัน 555

วิธีประกอบ
- เตรียมกุ้งด้วยการดึงหัว ตัดขา ตัดเงี่ยงหาง แบะหลังดึงเส้นดำออก หัวไม่ทิ้งนะจ๊ะเดี๋ยวเอาไปผสมพริกแกงจ้า ต่อด้วยเอาพริกแห้งแช่น้ำสัก 10 นาที ปอกหอม กระเทียม เตรียมไว้ พอพริกพองได้ที่นำมาตำกับหอมและกระเทียมให้ละเอียด ผมขี้เกียจตำเลยปั่นเอาครับ เสร็จแล้วเอาหัวกุ้งมาบีบมันใส่น้ำพริกเพื่อเพิ่มรสชาติและความเข้มขึ้น


พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เตรียมปั่น

เอาให้ละเอียดเลยนะครับ

บีบมันกุ้งใส่ลงไป

เรียบร้อย รอผัด

- ตั้งกระทะใส่กะทิ พอเดือดก็ใส่พริกแกงที่ตำไว้ ปรุงรสก้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา กะปิ น้ำมะขามเปียก ให้ออกรสเปรี้ยวเค็มหวาน (ปรุงรสตามชอบเลยนะจ๊ะ ปริมาณที่บอกในสูตรเป็นแค่ guideline เด้อ)ใส่ผักบุ้ง ใส่กุ้ง ตามด้วยเส้นเล็ก ผัดจนแห้ง ใส่จาน โรยต้นหอมผักชี เสิร์ฟพร้อมถั่วงอก กุยช่าย หรือผักอื่นๆตามชอบเลยจ้า


ตั้งกระทะใส่กะทิ

ใส่เครื่องแกงมันกุ้ง

น้ำตาลปี๊บ กะปิ

น้ำปลา

น้ำมะขามเปียก

ผักบุ้ง

รอผักบุ้งสลดสักแป๊ปใส่กุ้ง

ใส่เส้นเล็กลงไปครับ

เริ่มต้นน้ำจะเยอะอยู่ไม่ต้องกลัวผัดไฟกลางอ่อนไปเรื่อยๆ

เริ่มงวดแล้วจ้า

เรียบร้อยใช้ได้แล้วจ้า

ลงจาน พร้อมเสิร์ฟกับผักต่างๆตามชอบเลยจ้า

เรียบร้อยครับ ไม่ยากเลย ผัดหมี่นี่จะมรมิติของรสขาติเยอะมากทั้งกะทิ กุ้ง เครื่องแกง และกะปิครับ ลองทำทานดูนะครับ อร่อยแน่นอนจ้า
#stayhome
#kongcuisine
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่