สวัสดีวันแม่ครับ เนื่องจากคุณแม่ผมชอบทานก๋วยเตี๋ยววันนี้เลยจัดการทำผัดหมี่นครศรีธรรมราชให้ทานเสียหน่อย ไม่ยากและอร่อยมากครับ มาทำทานกันเลยดีกว่า
ผัดหมี่นครศรีธรรมราชแบบประยุกต์
ส่วนประกอบ
- กุ้งสด 8-10 ตัว
- เส้นเล็ก 350 กรัม
- หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
- กระเทียมจีน 5-6 กลีบ (สูตรดั้งเดิมจะไม่ใส่แต่แม่ผมชอบเลยใส่ไปด้วย)
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 8 เมล็ด
- หอมแดง 5 หัว
- น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักบุ้งหนึ่งกำหั่นท่อน
- ต้นหอม ผักชี
กะทิตกรถครับ มาถ่ายรูปไม่ทัน 555
วิธีประกอบ
- เตรียมกุ้งด้วยการดึงหัว ตัดขา ตัดเงี่ยงหาง แบะหลังดึงเส้นดำออก หัวไม่ทิ้งนะจ๊ะเดี๋ยวเอาไปผสมพริกแกงจ้า ต่อด้วยเอาพริกแห้งแช่น้ำสัก 10 นาที ปอกหอม กระเทียม เตรียมไว้ พอพริกพองได้ที่นำมาตำกับหอมและกระเทียมให้ละเอียด ผมขี้เกียจตำเลยปั่นเอาครับ เสร็จแล้วเอาหัวกุ้งมาบีบมันใส่น้ำพริกเพื่อเพิ่มรสชาติและความเข้มขึ้น
พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เตรียมปั่น
เอาให้ละเอียดเลยนะครับ
บีบมันกุ้งใส่ลงไป
เรียบร้อย รอผัด
- ตั้งกระทะใส่กะทิ พอเดือดก็ใส่พริกแกงที่ตำไว้ ปรุงรสก้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา กะปิ น้ำมะขามเปียก ให้ออกรสเปรี้ยวเค็มหวาน (ปรุงรสตามชอบเลยนะจ๊ะ ปริมาณที่บอกในสูตรเป็นแค่ guideline เด้อ)ใส่ผักบุ้ง ใส่กุ้ง ตามด้วยเส้นเล็ก ผัดจนแห้ง ใส่จาน โรยต้นหอมผักชี เสิร์ฟพร้อมถั่วงอก กุยช่าย หรือผักอื่นๆตามชอบเลยจ้า
ตั้งกระทะใส่กะทิ
ใส่เครื่องแกงมันกุ้ง
น้ำตาลปี๊บ กะปิ
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
ผักบุ้ง
รอผักบุ้งสลดสักแป๊ปใส่กุ้ง
ใส่เส้นเล็กลงไปครับ
เริ่มต้นน้ำจะเยอะอยู่ไม่ต้องกลัวผัดไฟกลางอ่อนไปเรื่อยๆ
เริ่มงวดแล้วจ้า
เรียบร้อยใช้ได้แล้วจ้า
ลงจาน พร้อมเสิร์ฟกับผักต่างๆตามชอบเลยจ้า
เรียบร้อยครับ ไม่ยากเลย ผัดหมี่นี่จะมรมิติของรสขาติเยอะมากทั้งกะทิ กุ้ง เครื่องแกง และกะปิครับ ลองทำทานดูนะครับ อร่อยแน่นอนจ้า
#stayhome
#kongcuisine
มาทำผัดหมี่นครศรีฯทานกันเถอะครับ
ผัดหมี่นครศรีธรรมราชแบบประยุกต์
ส่วนประกอบ
- กุ้งสด 8-10 ตัว
- เส้นเล็ก 350 กรัม
- หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
- กระเทียมจีน 5-6 กลีบ (สูตรดั้งเดิมจะไม่ใส่แต่แม่ผมชอบเลยใส่ไปด้วย)
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 8 เมล็ด
- หอมแดง 5 หัว
- น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- ผักบุ้งหนึ่งกำหั่นท่อน
- ต้นหอม ผักชี
กะทิตกรถครับ มาถ่ายรูปไม่ทัน 555
วิธีประกอบ
- เตรียมกุ้งด้วยการดึงหัว ตัดขา ตัดเงี่ยงหาง แบะหลังดึงเส้นดำออก หัวไม่ทิ้งนะจ๊ะเดี๋ยวเอาไปผสมพริกแกงจ้า ต่อด้วยเอาพริกแห้งแช่น้ำสัก 10 นาที ปอกหอม กระเทียม เตรียมไว้ พอพริกพองได้ที่นำมาตำกับหอมและกระเทียมให้ละเอียด ผมขี้เกียจตำเลยปั่นเอาครับ เสร็จแล้วเอาหัวกุ้งมาบีบมันใส่น้ำพริกเพื่อเพิ่มรสชาติและความเข้มขึ้น
พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง เตรียมปั่น
เอาให้ละเอียดเลยนะครับ
บีบมันกุ้งใส่ลงไป
เรียบร้อย รอผัด
- ตั้งกระทะใส่กะทิ พอเดือดก็ใส่พริกแกงที่ตำไว้ ปรุงรสก้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา กะปิ น้ำมะขามเปียก ให้ออกรสเปรี้ยวเค็มหวาน (ปรุงรสตามชอบเลยนะจ๊ะ ปริมาณที่บอกในสูตรเป็นแค่ guideline เด้อ)ใส่ผักบุ้ง ใส่กุ้ง ตามด้วยเส้นเล็ก ผัดจนแห้ง ใส่จาน โรยต้นหอมผักชี เสิร์ฟพร้อมถั่วงอก กุยช่าย หรือผักอื่นๆตามชอบเลยจ้า
ตั้งกระทะใส่กะทิ
ใส่เครื่องแกงมันกุ้ง
น้ำตาลปี๊บ กะปิ
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
ผักบุ้ง
รอผักบุ้งสลดสักแป๊ปใส่กุ้ง
ใส่เส้นเล็กลงไปครับ
เริ่มต้นน้ำจะเยอะอยู่ไม่ต้องกลัวผัดไฟกลางอ่อนไปเรื่อยๆ
เริ่มงวดแล้วจ้า
เรียบร้อยใช้ได้แล้วจ้า
ลงจาน พร้อมเสิร์ฟกับผักต่างๆตามชอบเลยจ้า
เรียบร้อยครับ ไม่ยากเลย ผัดหมี่นี่จะมรมิติของรสขาติเยอะมากทั้งกะทิ กุ้ง เครื่องแกง และกะปิครับ ลองทำทานดูนะครับ อร่อยแน่นอนจ้า
#stayhome
#kongcuisine