ผมได้หมี่สั่วเบตง มาสัก 2-3 เดือนแล้ว ก่อนหน้านี้ มีเวลาทำ เมนู หมี่สั่วภูเก็ต ซุปร้อนๆ ==>
https://ppantip.com/topic/40863411
เจ้าลูกชายบอกว่า อยากกินแบบเส้นสีเหลืองผัดแห้งๆ เลยต้อง จัดเมนูหมี่สั่วอีกรอบ ก็ใช้เครื่องคล้ายๆ กัน มาจัดการ ไหนผัดแล้ว ก็เผื่อเพื่อนบ้านด้วยเลย 😁😅😅🤣
ทำอาหารก็คล้ายเหงาได้ดีครับ เพลินดี ไม่มีใครกินก็เพื่อนบ้านนี้หล่ะ 😁😅 ห้ามบ่น 555
วิธีการก็ง่ายๆครับ
1. ต้มน้ำให้เดือด เอาเส้นหมี่ใส่ต้มให้นุ่ม พอเส้นนุ่มก็ เอาไปล้างน้ำเย็น ผึ่งตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. เอาน้ำมันกระเทียมเจียว (ผมใช้น้ำมันมะพร้าวมาเจียวกระเทียม) ใส่ลงที่เส้น นวดให้เข้ากัน จะใช้ตะเกียบคนก็ได้
3. ตั้งกระทะ ใส่กระเทียมทุบ เจียวพอเหลือง ผมใช้น้ำมันกระเทียมเจียว ก็ยิ่งหอมเลยครับ ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้หอมๆ
4. เอาเนื้อสัตว์ลงไป จะเป็นไก่สับหรือกุ้งหรือเนื้อปู ลงไปผัดให้พอสุก ใส่ซอสลงไปนิดหน่อยให้หอมๆ มีรส (หากเป็นเนื้อปู ก็ให้พอหอมๆ ตักแบ่งใส่ถ้วยไว้แต่งหน้าจานหน่อย)
5. ใส่น้ำมันมะกอก เอาเส้นหมี่ใส่ลงไป ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำมันหอยลงไป ใส่ไข่ไก่ลงไป เพิ่มไฟแรง กลับหมี่ ให้ไข่สุก พลิกเส้นบ่อยๆ ให้ความร้อนกระจายทั่วๆ
6. เอาผักใส่ไป เช่น ใบกุยฉ่าย, ต้นหอมซอยสั้นๆ และก็ถั่วงอก ผมชอบกินขึ้นฉ่าย ก็ใส่งไปด้วยได้ ปรุงรส ด้วยซอสถั่วเหลือง โดยพริกไทย
ปล. ใครชอบหวาน ก็ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปนิดหน่อย แต่ส่วนตัวผม หากใส่น้ำมันหอยแล้ว ผมจะไม่ค่อยใส่น้ำตาลเพิ่ม เพราะในน้ำมันหอย มีน้ำตาลอยู่ไม่น้อยนะครับ
ตักใส่จาน จะโรยเพิ่มกระเทียมเจียว ก็ยิ่งอร่อยเลยครับ
ผมลำดับให้อีกรอบที่ลำขั้นตามภาพนะครับ
1. ต้มน้ำให้เดือด เอาเส้นหมี่ใส่ต้มให้นุ่ม พอเส้นนุ่มก็ เอาไปล้างน้ำเย็น ผึ่งตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. เอาน้ำมันกระเทียมเจียว ใส่ลงที่เส้น นวดให้เข้ากัน จะใช้ตะเกียบคนก็ได้
3. ตั้งกระทะ ใส่กระเทียมทุบ เจียวพอเหลือง ผมใช้น้ำมันกระเทียมเจียว ก็ยิ่งหอมเลยครับ ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้หอมๆ
กระเทียมเจียว นี่ผมทำแบบเป็นกระทะเลยครับ กรอบนาน ผมก็จะใส่ในโหลไว้ใช้ได้เป็นสัปดาห์ และน้ำมันที่เจียว ก็หอม ใช้ทำอาหารดีเลยครับ
คือ ตั้งไฟอ่อนๆ เจียวไปเรื่อยๆ ค้นบ่อยๆ เพื่อให้ความร้อนกระจายตัว พอใกล้จะเหลืองก็ใส่ดอกเกลือ หรือน้ำปลาแท้ลงไปนิดหน่อย แล้วค้นให้ทั่วๆ ดับไป เอามากรอง แยกน้ำมันผมใส่ขวดแก้วไว้ใช้ ทำอาหารอื่นๆ
4. เอาเนื้อสัตว์ลงไป จะเป็นไก่สับหรือกุ้งหรือเนื้อปู ลงไปผัดให้พอสุก ใส่ซอสลงไปนิดหน่อยให้หอมๆ มีรส (หากเป็นเนื้อปู ก็ให้พอหอมๆ ตักแบ่งใส่ถ้วยไว้แต่งหน้าจานหน่อย)
5. ใส่น้ำมันมะกอก เอาเส้นหมี่ใส่ลงไป ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำมันหอยลงไป ใส่ไข่ไก่ลงไป เพิ่มไฟแรง กลับหมี่ ให้ไข่สุก พลิกเส้นบ่อยๆ ให้ความร้อนกระจายทั่วๆ
6. เอาผักใส่ไป เช่น ใบกุยฉ่าย, ต้นหอมซอยสั้นๆ และก็ถั่วงอก ผมชอบกินขึ้นฉ่าย ก็ใส่งไปด้วยได้ ปรุงรส ด้วยซอสถั่วเหลือง โดยพริกไทย
เยอะเหมือนกัน ต้องเพื่อนบ้านแล้วหล่ะ เห้อๆๆ ช่วยๆ กันหน่อย
อันนี้ของเรา กินไป หอมๆ
เพื่อนบ้าน ได้สัก 4 กล่อง กระจายไป แบ่งปันกันไป 😋😅
จบด้วยดอกกาหลง แล้วกันครับ (เกี่ยวกันไหมเนี่ย) เห้อๆๆ
ผัดหมี่สั่วเบตง เส้นเหลืองนุ่ม อาหารมงคล ทำง่ายๆ ทำเยอะหน่อย เผื่อเพื่อนบ้านด้วยเลย 😋😅
เจ้าลูกชายบอกว่า อยากกินแบบเส้นสีเหลืองผัดแห้งๆ เลยต้อง จัดเมนูหมี่สั่วอีกรอบ ก็ใช้เครื่องคล้ายๆ กัน มาจัดการ ไหนผัดแล้ว ก็เผื่อเพื่อนบ้านด้วยเลย 😁😅😅🤣
ทำอาหารก็คล้ายเหงาได้ดีครับ เพลินดี ไม่มีใครกินก็เพื่อนบ้านนี้หล่ะ 😁😅 ห้ามบ่น 555
วิธีการก็ง่ายๆครับ
1. ต้มน้ำให้เดือด เอาเส้นหมี่ใส่ต้มให้นุ่ม พอเส้นนุ่มก็ เอาไปล้างน้ำเย็น ผึ่งตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. เอาน้ำมันกระเทียมเจียว (ผมใช้น้ำมันมะพร้าวมาเจียวกระเทียม) ใส่ลงที่เส้น นวดให้เข้ากัน จะใช้ตะเกียบคนก็ได้
3. ตั้งกระทะ ใส่กระเทียมทุบ เจียวพอเหลือง ผมใช้น้ำมันกระเทียมเจียว ก็ยิ่งหอมเลยครับ ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้หอมๆ
4. เอาเนื้อสัตว์ลงไป จะเป็นไก่สับหรือกุ้งหรือเนื้อปู ลงไปผัดให้พอสุก ใส่ซอสลงไปนิดหน่อยให้หอมๆ มีรส (หากเป็นเนื้อปู ก็ให้พอหอมๆ ตักแบ่งใส่ถ้วยไว้แต่งหน้าจานหน่อย)
5. ใส่น้ำมันมะกอก เอาเส้นหมี่ใส่ลงไป ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำมันหอยลงไป ใส่ไข่ไก่ลงไป เพิ่มไฟแรง กลับหมี่ ให้ไข่สุก พลิกเส้นบ่อยๆ ให้ความร้อนกระจายทั่วๆ
6. เอาผักใส่ไป เช่น ใบกุยฉ่าย, ต้นหอมซอยสั้นๆ และก็ถั่วงอก ผมชอบกินขึ้นฉ่าย ก็ใส่งไปด้วยได้ ปรุงรส ด้วยซอสถั่วเหลือง โดยพริกไทย
ปล. ใครชอบหวาน ก็ใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปนิดหน่อย แต่ส่วนตัวผม หากใส่น้ำมันหอยแล้ว ผมจะไม่ค่อยใส่น้ำตาลเพิ่ม เพราะในน้ำมันหอย มีน้ำตาลอยู่ไม่น้อยนะครับ
ตักใส่จาน จะโรยเพิ่มกระเทียมเจียว ก็ยิ่งอร่อยเลยครับ
ผมลำดับให้อีกรอบที่ลำขั้นตามภาพนะครับ
1. ต้มน้ำให้เดือด เอาเส้นหมี่ใส่ต้มให้นุ่ม พอเส้นนุ่มก็ เอาไปล้างน้ำเย็น ผึ่งตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. เอาน้ำมันกระเทียมเจียว ใส่ลงที่เส้น นวดให้เข้ากัน จะใช้ตะเกียบคนก็ได้
3. ตั้งกระทะ ใส่กระเทียมทุบ เจียวพอเหลือง ผมใช้น้ำมันกระเทียมเจียว ก็ยิ่งหอมเลยครับ ใส่เห็ดหอมลงไปผัดให้หอมๆ
กระเทียมเจียว นี่ผมทำแบบเป็นกระทะเลยครับ กรอบนาน ผมก็จะใส่ในโหลไว้ใช้ได้เป็นสัปดาห์ และน้ำมันที่เจียว ก็หอม ใช้ทำอาหารดีเลยครับ
คือ ตั้งไฟอ่อนๆ เจียวไปเรื่อยๆ ค้นบ่อยๆ เพื่อให้ความร้อนกระจายตัว พอใกล้จะเหลืองก็ใส่ดอกเกลือ หรือน้ำปลาแท้ลงไปนิดหน่อย แล้วค้นให้ทั่วๆ ดับไป เอามากรอง แยกน้ำมันผมใส่ขวดแก้วไว้ใช้ ทำอาหารอื่นๆ
4. เอาเนื้อสัตว์ลงไป จะเป็นไก่สับหรือกุ้งหรือเนื้อปู ลงไปผัดให้พอสุก ใส่ซอสลงไปนิดหน่อยให้หอมๆ มีรส (หากเป็นเนื้อปู ก็ให้พอหอมๆ ตักแบ่งใส่ถ้วยไว้แต่งหน้าจานหน่อย)
5. ใส่น้ำมันมะกอก เอาเส้นหมี่ใส่ลงไป ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำมันหอยลงไป ใส่ไข่ไก่ลงไป เพิ่มไฟแรง กลับหมี่ ให้ไข่สุก พลิกเส้นบ่อยๆ ให้ความร้อนกระจายทั่วๆ
6. เอาผักใส่ไป เช่น ใบกุยฉ่าย, ต้นหอมซอยสั้นๆ และก็ถั่วงอก ผมชอบกินขึ้นฉ่าย ก็ใส่งไปด้วยได้ ปรุงรส ด้วยซอสถั่วเหลือง โดยพริกไทย
เยอะเหมือนกัน ต้องเพื่อนบ้านแล้วหล่ะ เห้อๆๆ ช่วยๆ กันหน่อย
อันนี้ของเรา กินไป หอมๆ
เพื่อนบ้าน ได้สัก 4 กล่อง กระจายไป แบ่งปันกันไป 😋😅
จบด้วยดอกกาหลง แล้วกันครับ (เกี่ยวกันไหมเนี่ย) เห้อๆๆ