กุ้งผัดกะปิสะตอ เมนูหรอยแรง ทำง่ายๆ แต่อร่อยมาก

จขกท.ไปอีสาน เลยแวะซื้อสะตอมาจาก จ.ชัยภูมิ เอามาแกะใส่กล่อง แช่ตู้เย็นไว้ หลายวันก็ยังสดอยู่เลยค่ะ

***ควรเลือกสะตอที่ฝักสด ๆ เปลือกเรียบตึงไม่เหี่ยว ไม่มีรอยช้ำหรือหัก เมล็ดใหญ่ ผิวฝักสีเขียวสด***





มีกุ้งแช่ฟรีซไว้ มีสะตอแล้ว งั้นก็มาทำเมนู "กุ้งผัดกะปิสะตอ" กันดีกว่าค่ะ เมนูง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก แต่อร่อยมาก

ส่วนผสม

1.กระเทียมไทย

2.พริกขี้หนูสวน (ใส่ตามความชอบเลยค่ะ ชอบเผ็ดมาก ใส่มาก ชอบเผ็ดน้อย ใส่น้อย)

3.กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำมันพืช

5.น้ำสะอาด

6 กุ้งสด (แกะเปลือก ผ่าหลัง เอาเส้นดำออก )

7.ซอสหอยนางรม

8.น้ำปลา

9.น้ำตาลทราย

10.สะตอ แกะเม็ด

11.มะนาว

วิธีทำ

1. โขลกกระเทียม กะปิ พอหยาบ ใส่พริกขี้หนูสวน ตามลงไป  แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง



2.ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม



3.เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดจนเดือด ใส่ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย  ลงไปผัดพอเข้ากัน  ชิมรสตามชอบ ( น้ำปลา น้ำมันหอย อย่าเพิ่งใส่มากนะคะ เพราะมีความเค็มจากกะปิอยู่ )

ใส่กุ้งสด ลงไปผัดจนสุก แล้วใส่สะตอ ลงไปผัดให้พอเข้ากัน บีบมะนาว (สัก 1 ซีกเล็ก)  ปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

*** การบีบมะนาวลงไป เล็กน้อย จะไม่ทำให้ผัดมีรสเปรี้ยว แต่จะช่วยตัดรส ให้อร่อยมากขึ้น และช่วยทำให้สะตอมีสีเขียวสวย ได้นานค่ะ ***





มีอาหารรสจัดแล้ว ต้องตัดความจัดจ้าน ด้วยไข่ตุ๋นนุ่มๆ เบาๆ สักนิดค่ะ





เมนูเรียบๆง่ายๆ แต่เต็มไปด้วยความรัก ความตั้งใจ ทานเมื่อไร ก็มีความสุขค่ะ 😍
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่