^^___^^ ผัดสะตอสองใจ ^^___^^

สวัสดีค่าาาาา วันนี้จะมานำเสนอ ผัดสะตอสองใจ 555
วิธีทำก็ ง่ายๆ แต่ แซ่บมาก จะเรียกอีกอย่างก็คือ "ผัดสะตอกุ้งสด" นั้นเองค่ะ
แล้วทำไมเรียกว่าผัดสะตอสองใจ เพราะจะใช้เนื้อหมูก็อร่อย จะใช้เนื้อไก่ก็เข้าก๊าน เข้ากัน เก๊าเยยมี 2 ใจ 5555
ถ้ามีการตั้งกระทู้ที่เป็นผัดสะตอแล้วก็ขออนุญาติตั้งซ้ำน๊าาา เพราะ อันนี้เป็นสูตรของเค้าเอง ^^__________^^
........................................................................
ส่วนประกอบและวิธีทำค่ะ

ส่วนประกอบ
1. เนื้อหมู (ใช้ไก่ก็ได้นะค่ะ สำหรับคนที่ไม่ทานหมู ในภาพใช้ไก่ค่ะ)
2. กุ้งชีแฮ 7-8 ตัว
3. สะตอ (แล้วแต่ชอบกลิ่นจะมาตามปริมาณที่ใช้ค่ะ)
4. พริกสด 8 เม็ด ถ้าชอบเผ็ดแบบสะใจก็ใส่เพิ่มได้นะค่ะ เพราะตัวเราเองไม่ชอบทานเผ็ดมากค่ะ (จะเลือกพริกขี้หนูเม็ดเล็ก หรือใหญ่สีแดงก็ได้ค่ะ)
5. กะปิ หอมๆ ครึ่งช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลปี๊บ
7. มะนาว
8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
9. กระเทียมกลีบเล็กค่ะ

วิธีทำ
1. น้ำพริกที่ใช้ผัด เริ่มจากโขลกพริก กระเทียม ให้เข้ากันค่ะ ใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บ โขลกให้เข้ากันค่ะอีทีค่ะ
2. เตรียมเนื้อสัตว์ต่างๆ ปอกเปลือกกุ้ง สับเนื้อไก่ (ใช้เนื้อหมูซื้อแบบบดมาเลยก็ได้นะค่ะง่ายดี) แกะเปลือกสะตอ หั่นมะนาวเตรียมไว้ค่ะ
3. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด หลังจากเดือดให้ใส่สะตอลงไป 30 วินาที ตักขึ้นจากหม้อแล้วแช่น้ำเย็น ในทันทีค่ะ วิธีที่ 3 นี้ จะลดกลิ่นของสะตอลงไม่ให้เหม็นเกินไปแล้วเม็ดสะตอยังจะกรอบเพิ่มด้วยนะค่ะ
4. เทน้ำมันใส่กระทะ ใช้น้ำพริกที่เตรียมไว้มาผัดให้หอม ใส่เนื้อไก่ หรือ หมูผัดให้สุก ใส่กุ้ง ผัดจนสุกใส่สะตอลงไปค่ะ
5. ปรุงรสโดยใส่น้ำมันหอย เพิ่มเติมได้นะค่ะ หากขาดเค็มเติมน้ำปลาไปนิดหน่อย ขาดหวานเติมน้ำตาล ชิมรสชาติปิดเตา
6. อย่าเพิ่งตักออกใส่จานนะค่ะ ยังไม่ได้ใส่มะนาว มะนาวถ้าใส่ตอนนี้จะหอมที่สุด คือตอนที่ ไอน้ำจากกระทะหมดค่ะ มะนาวจะหอมมากๆ รสชาติก็จะออกเปรี้ยว หวานนิด เค็มนำจากกลิ่นกะปิค่ะ
7. ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆได้เลยค่ะ
^^_______^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่