กุ้งผัดสะตอกะปิ เมนูเด็ดของทางภาคใต้ ช่วงนี้ทางภาคใต้สะตอออกเยอะมาก และราคาก็ไม่แพงมาก กระทู้นี้แค่เล จะนำสะตอมาผัดกะปิ โดยใส่กุ้งสด สูตรเเละเคล็ดลับในการผัดกะปิสะตอให้อร่อย แค่เลจะนำเคล็ดลับมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ เพราะทำกินทีไร มีแต่คนชมว่าอร่อยและชอบให้ทำอีก
วัตถุดิบกุ้งผัดสะตอกะปิ📌
📌สะตอข้าว
📌กะปิเคยใต้
📌กระเทียม,หอมแดง, พริกแดงจินดา
📌กุ้งขาว
📌น้ำมันหอย
📌น้ำตาลทราย
📌มะนาว (เล็กน้อย)
ขั้นตอนการทำกุ้งผัดสะตอกะปิ📌
📌ขั้นตอนแรกเลยที่สำคัญ คือการเลือกสะตอมาผัดกะปิ แค่เลจะเลือกใช้เป็นสะตอข้าวเท่านั้น สะตอข้าวจะมีกลิ่นและรสชาติที่อ่อนกว่าสะตอดาน เมื่อนำมาทำเมนูผัดกะปิ จะอร่อยกว่าสะตอดาน
📌แกะเม็ดสะตอออกให้หมดเลยนะคะ
📌ขั้นตอนการทำกุ้ง แค่เลใช้เป็นกุ้งขาว แกะเปลือก ดึงเส้นคาวสีดำๆข้างหลังกุ้งออกให้หมด ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
📌นำพริกแดงจินดา กระเทียม หอมแดง ลงมาใส่ครกตำให้ละเอียด
📌เมื่อพริกละเอียดแล้ว ใส่กะปิลงไป ตำผสมให้เข้ากัน
(ในส่วนของกะปิ แค่เลเลือกใช้เป็นกะปิเคยใต้ เพราะจะมีรสชาติเค็มน้อย ต่างจากกะปิแกง กะปิแกงจะเค็มมาก กะปิเคยจะผัดสะตออร่อยกว่า)
📌หลังจากนั้น เตรียมผัดกันเลยค่ะ ใส่น้ำมันในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อน ใส่พริกที่ตำไว้ลงไปผัดเลยค่ะ
📌ผัดพริกให้หอม เมื่อพริกเริ่มส่งกลิ่นหอม ใส่กุ้งลงไปเลย ถ้าน้ำแห้งไป สามารถเติมน้ำลงไปได้นะคะ
📌ผัดกุ้งแค่พอขาวๆ อย่างให้สุกมาก
📌หลังจากนั้น ใส่สะตอที่เราเตียมไว้ ใส่ลงไปเลยค่ะ
📌ผัดสะตอกับกุ้งให้เข้ากัน 3-4 นาที
📌ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย
📌ตามด้วยน้ำตาลทราย
📌ผัดส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
📌ปิดไฟได้เลย เมื่อปิดไฟแล้ว ให้บีบมะนาวลงนิดหน่อย (น้ำมะนาวคือเคล็ดลับที่จะทำให้ผัดกะปิสะตอของเราอร่อย)
📌ย้ำ ตอนบีบมะนาวใส่ ต้องปิดไฟก่อน ถ้ายังเปิดไฟจะทำให้มะนาวขมได้ และอีกอย่าง เมนูนี้ อย่าผัดนาน เพราะกุ้งกับสะตอสุกง่าย ถ้าผัดนานจะไม่อร่อยนะคะ
เสร็จแล้วค่ะ เมนูกุ้งผัดสะตอกะปิ ใครไม่ทานกุ้ง สามารถเปลี่ยนเป็นหมูหรือไก่ก็ได้นะคะ ตามชอบเลย แค่เลว่าถ้าเป็นกุ้งจะเข้ากันมากๆเลยในเมนูผัดกะปิสะตอ เพื่อนๆที่ชอบทานสะตอ ลองเอาสูตรนี้ไปทำกันนะคะ
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
แฟนเพจ📌
https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/
Youtube📌แค่เลchannel
เฟซบุ๊ก📌
https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Email📌junnony55@gmail.com
กุ้งผัดสะตอกะปิ เคล็ดลับผัดยังไงให้อร่อย พร้อมวิธีเลือกสะตอ!
วัตถุดิบกุ้งผัดสะตอกะปิ📌
📌สะตอข้าว
📌กะปิเคยใต้
📌กระเทียม,หอมแดง, พริกแดงจินดา
📌กุ้งขาว
📌น้ำมันหอย
📌น้ำตาลทราย
📌มะนาว (เล็กน้อย)
ขั้นตอนการทำกุ้งผัดสะตอกะปิ📌
📌ขั้นตอนแรกเลยที่สำคัญ คือการเลือกสะตอมาผัดกะปิ แค่เลจะเลือกใช้เป็นสะตอข้าวเท่านั้น สะตอข้าวจะมีกลิ่นและรสชาติที่อ่อนกว่าสะตอดาน เมื่อนำมาทำเมนูผัดกะปิ จะอร่อยกว่าสะตอดาน
📌แกะเม็ดสะตอออกให้หมดเลยนะคะ
📌ขั้นตอนการทำกุ้ง แค่เลใช้เป็นกุ้งขาว แกะเปลือก ดึงเส้นคาวสีดำๆข้างหลังกุ้งออกให้หมด ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย
📌นำพริกแดงจินดา กระเทียม หอมแดง ลงมาใส่ครกตำให้ละเอียด
📌เมื่อพริกละเอียดแล้ว ใส่กะปิลงไป ตำผสมให้เข้ากัน
(ในส่วนของกะปิ แค่เลเลือกใช้เป็นกะปิเคยใต้ เพราะจะมีรสชาติเค็มน้อย ต่างจากกะปิแกง กะปิแกงจะเค็มมาก กะปิเคยจะผัดสะตออร่อยกว่า)
📌หลังจากนั้น เตรียมผัดกันเลยค่ะ ใส่น้ำมันในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อน ใส่พริกที่ตำไว้ลงไปผัดเลยค่ะ
📌ผัดพริกให้หอม เมื่อพริกเริ่มส่งกลิ่นหอม ใส่กุ้งลงไปเลย ถ้าน้ำแห้งไป สามารถเติมน้ำลงไปได้นะคะ
📌ผัดกุ้งแค่พอขาวๆ อย่างให้สุกมาก
📌หลังจากนั้น ใส่สะตอที่เราเตียมไว้ ใส่ลงไปเลยค่ะ
📌ผัดสะตอกับกุ้งให้เข้ากัน 3-4 นาที
📌ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย
📌ตามด้วยน้ำตาลทราย
📌ผัดส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
📌ปิดไฟได้เลย เมื่อปิดไฟแล้ว ให้บีบมะนาวลงนิดหน่อย (น้ำมะนาวคือเคล็ดลับที่จะทำให้ผัดกะปิสะตอของเราอร่อย)
📌ย้ำ ตอนบีบมะนาวใส่ ต้องปิดไฟก่อน ถ้ายังเปิดไฟจะทำให้มะนาวขมได้ และอีกอย่าง เมนูนี้ อย่าผัดนาน เพราะกุ้งกับสะตอสุกง่าย ถ้าผัดนานจะไม่อร่อยนะคะ
เสร็จแล้วค่ะ เมนูกุ้งผัดสะตอกะปิ ใครไม่ทานกุ้ง สามารถเปลี่ยนเป็นหมูหรือไก่ก็ได้นะคะ ตามชอบเลย แค่เลว่าถ้าเป็นกุ้งจะเข้ากันมากๆเลยในเมนูผัดกะปิสะตอ เพื่อนๆที่ชอบทานสะตอ ลองเอาสูตรนี้ไปทำกันนะคะ
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
แฟนเพจ📌https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/
Youtube📌แค่เลchannel
เฟซบุ๊ก📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Email📌junnony55@gmail.com