มามะ มาทำอะไรสนุกๆแถมอร่อยด้วย ไม่ต้องรอข้ามคืนรับรองไม่เกิน 4 ชม ครัวซองหอมอร่อยพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนประกอบ
1.แป้งสาลี 275กรัม
2.น้ำตาลทราย 3 ชต.
3.เกลือ 1/2 ชช.
ผสมรวมกันในชามก้นลึกแล้วพักไว้
4.แอคทีฟดรายน์ยีสต์ 1.5 ชช.
5.น้ำอุ่น 75 กรัม
ปลุกยีสต์ในน้ำอุ่นสักประมาณ 10 นาที
6.นมสด 100 กรัม
7.เนยสด 150 กรัม
วิธีทำ
1. ปลุกยีสต์ ในน้ำอุ่นประมาณ 10 นาที จากนั้นใส่แป้ง เกลือ น้ำตาลอละนมสดลงไปผสม นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี
2.จากนั้นรวบแป้งเป็นก้อนกลมๆ โรยแป้งนวลบางๆแล้วห่อพลาสติกใสแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นราวๆ 30 นาที
3.นำแป้งออกมาคลึงให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนาราวๆ ครึ่งเซ็นต์
4.นำเนยออกจากตู้เย็นวางบนกระดาษไขแล้ววางกระดาษไขอีกแผ่นทับข้างบนแล้วรีดเนยให้ด้านกว้างมีขนาดเกือบเท่าด้านกว้างของแป้งและความยาวราวๆ2/3ของขนาดความยาวของแผ่นแป้งจากนั้นนำบล็กเนยมาวางค่อนไปด้านหนึ่งของแผ่นแป้งแล้วพับแป้งทบเนยเหมือนพับผ้า
5.จากนั้นก็รีดแป้งตามความยาวให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวๆขั้นตอนนี้อย่ารีดแรงเกินไปกดลงน้ำหนักพอประมาณก็พอและต้องรีบทำอย่าทันให้เนยละลายจนซึมเข้าไปในแป้งเพราะเดี๋ยวครัวซองจะไม่เป็นชั้นพอรีดแป้งเสร็จให้พับแป้งแบบในข้อข้อ 4 แล้วห่อด้วยพลาสติกใสแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ30-40นาที
6. ทำซ้ำข้อ 5 อีก 2 ครั้ง
7. คลึงแป้งให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนาราว5มิลแล้วตัดให้เป็นทรงสามเหลี่ยมความกว้างความสูงตามชอบและขึ้นรูปครัวซองค์แล้วนำไปวางในถาดอบรองด้วยกระดาษไข
8.จากนั้นคลุมด้วยพลาสติกใสแล้วพักให้แป้งขึ้นได้ที่แล้วทาหน้าครัวซองด้วยไข่แดงผสมนมสดแล้วนำเข้าเตาอบที่วอร์มได้ที่แล้ว ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสไฟบนล่างไม่เปิดพัดลมเป็นเวลา 20นาที (เตาอบแต่ละบ้านอาจจะไม่เหมือนกันสังเกตดูนิดหนึ่งนะคะ)พอครัวซองสุกได้ที่แล้วนำออกจากเตาอบแล้วทาหน้าด้วยนมสดเพื่อความเงางาม
ครัวซองพร้อมคาปูชิโนพร้อม รับมื้อเช้ามั้ยคะ
ครัวซองเนยสด หอมๆจ้าเสิร์ฟพร้อมคาปูชิโนไม่เลวเลยทีเดียว
ส่วนประกอบ
1.แป้งสาลี 275กรัม
2.น้ำตาลทราย 3 ชต.
3.เกลือ 1/2 ชช.
ผสมรวมกันในชามก้นลึกแล้วพักไว้
4.แอคทีฟดรายน์ยีสต์ 1.5 ชช.
5.น้ำอุ่น 75 กรัม
ปลุกยีสต์ในน้ำอุ่นสักประมาณ 10 นาที
6.นมสด 100 กรัม
7.เนยสด 150 กรัม
วิธีทำ
1. ปลุกยีสต์ ในน้ำอุ่นประมาณ 10 นาที จากนั้นใส่แป้ง เกลือ น้ำตาลอละนมสดลงไปผสม นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี
2.จากนั้นรวบแป้งเป็นก้อนกลมๆ โรยแป้งนวลบางๆแล้วห่อพลาสติกใสแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นราวๆ 30 นาที
3.นำแป้งออกมาคลึงให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนาราวๆ ครึ่งเซ็นต์
4.นำเนยออกจากตู้เย็นวางบนกระดาษไขแล้ววางกระดาษไขอีกแผ่นทับข้างบนแล้วรีดเนยให้ด้านกว้างมีขนาดเกือบเท่าด้านกว้างของแป้งและความยาวราวๆ2/3ของขนาดความยาวของแผ่นแป้งจากนั้นนำบล็กเนยมาวางค่อนไปด้านหนึ่งของแผ่นแป้งแล้วพับแป้งทบเนยเหมือนพับผ้า
5.จากนั้นก็รีดแป้งตามความยาวให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาวๆขั้นตอนนี้อย่ารีดแรงเกินไปกดลงน้ำหนักพอประมาณก็พอและต้องรีบทำอย่าทันให้เนยละลายจนซึมเข้าไปในแป้งเพราะเดี๋ยวครัวซองจะไม่เป็นชั้นพอรีดแป้งเสร็จให้พับแป้งแบบในข้อข้อ 4 แล้วห่อด้วยพลาสติกใสแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ30-40นาที
6. ทำซ้ำข้อ 5 อีก 2 ครั้ง
7. คลึงแป้งให้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าหนาราว5มิลแล้วตัดให้เป็นทรงสามเหลี่ยมความกว้างความสูงตามชอบและขึ้นรูปครัวซองค์แล้วนำไปวางในถาดอบรองด้วยกระดาษไข
8.จากนั้นคลุมด้วยพลาสติกใสแล้วพักให้แป้งขึ้นได้ที่แล้วทาหน้าครัวซองด้วยไข่แดงผสมนมสดแล้วนำเข้าเตาอบที่วอร์มได้ที่แล้ว ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสไฟบนล่างไม่เปิดพัดลมเป็นเวลา 20นาที (เตาอบแต่ละบ้านอาจจะไม่เหมือนกันสังเกตดูนิดหนึ่งนะคะ)พอครัวซองสุกได้ที่แล้วนำออกจากเตาอบแล้วทาหน้าด้วยนมสดเพื่อความเงางาม
ครัวซองพร้อมคาปูชิโนพร้อม รับมื้อเช้ามั้ยคะ