ชวนทำ ข้าวยำเกาหลี



หยุดเสาร์อาทิตย์ไม่ได้ออกนอกบ้าน 
มาชวนทำ ข้าวยำเกาหลี เน้นผักเยอะ ใครไม่ชอบกินผักอะไรก็เปลี่ยนเป็นผักที่ชอบได้ตามใจเลยนะ

วัตถุดิบ
ผักปวยเล้ง
ถั่วงอก
แครอท ขูดฝอย
กิมจิ ทำเอง น่าตาจะแปลกๆหน่อยนะ
เห็ดหอม 
ไข่ไก่
กุ้ง
ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 
น้ำมันงา
 
 
ซอลข้าวยำ
ซอลโคจูจัง ซอลพริกเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู                       1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                             1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา                          1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล                            1/2 ช้อนโต๊ะ
งาคั่ว                                  1 ช้อนโต๊ะ

1. ผสมเครื่องปรุงซอลทุกอย่างให้เข้ากันแล้วพักไว้
2. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันงาผัดผักปวยเล้งจนสุก เอาลงพักไว้ จากนั้นผัดถั่วงอก ผัดแครอทขูดฝอย  ผัดเห็ดหอม  
ทุกอย่างแยกกันผัดคนละรอบนะ โดยใช้น้ำมันงาผัด
3. ทอดไข่ดาว ความสุกแล้วแต่คนชอบ ส่วนตัวเราชอบไข่แดงไม่สุก
4. นำกุ้งลงไปจี้ในกระทะ จนสุก 
5. ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 1 ถ้วย นำผักที่ผัดจากข้อ 1 วางบนข้าวตกแต่งตามชอบใจ วางไข่ และกุ้ง ราดด้วยซอลเกาหลี  เวลาทานคลุกให้ทุกอย่างเข้ากัน 
กินร้อนๆอร่อยมากจ้า  ข้าวไรซ์เบอร์รี่จะหนึบๆ แต่ถ้าไม่มีใช้ข้าวกล้อง หรือขาวธรรมดาได้จ้า

 

ทานข้าวกันค่ะ

***แก้ไขคำผิดจ้า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่