วิธีทำ บิบิมบับ ข้าวยำเกาหลี
เป็นเมนูที่เครื่องเยอะ แต่ทำไม่ยาก ไปดูส่วนผสมกันก่อน
ขั้นตอนที่ 1 : หั่นผัก
หั่นเห็ดหอม แคร์รอต แตงกวาญี่ปุ่น ออกเป็นเส้น ส่วนถั่วงอก มีขนาดที่พอดีอยู่แล้ว แค่ล้างให้สะอาด เตรียมไว้ผัด
สำหรับผักโขมเราจะหั่นให้เหลือแค่ใบติดก้านก็พอค่ะ จะได้ทานง่ายขึ้น แต่สำหรับใครที่ชอบทานก้านผักโขม ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย
ขั้นตอนที่ 2 : ผัดผัก
ตั้งกระทะ เปิดไฟอ่อน ใส่ผักโขมลงไป ปรุงรสด้วยเกลือปลายช้อนชา และน้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา พอผักโขมสลดลง ปรุงรสด้วยน้ำมันงา 1 ช้อนชา ใช้ทัพพีคนให้เข้ากันแล้วปิดเตาได้ จากนั้นใช้กระทะเดิม ผัดผักอื่นต่อ ทั้งแคร์รอต แตงกวาญี่ปุ่น ถั่วงอก และเห็ดหอม โดยใช้วิธีการผัดและปรุงรสเหมือนเดิม
ขั้นตอนที่ 3 : ผัดหมูสามชั้น
ตั้งกระทะผัดหมู ถ้าเป็นหมูสามชั้นที่มันเยอะ ๆ ไม่ต้องใส่น้ำมันก็ได้ค่ะ เดี๋ยวเราผัดไปน้ำมันจะออกมาเอง แต่ถ้าเป็นเนื้อส่วนอื่น ก่อนผัดอย่าลืมใส่น้ำมันนะคะ ขั้นตอนนี้ให้เราผัดไปเรื่อย ๆ พอหมูเริ่มสุกให้ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ผัดไปเรื่อย ๆ เมื่อหมูสุก ขอบเริ่มกรอบแล้ว ตักขึ้นได้เลย
ขั้นตอนที่ 3 : คั่วงาขาว
มาถึงเครื่องเคียงอย่างสุดท้ายที่เราต้องเตรียม คือ งาขาว ให้เราตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน ๆ ในการคั่ว
ในระหว่างการคั่ว ให้เราสังเกตสีของงาดี ๆ นะคะ เพราะเค้าไหม้เร็วมาก ให้เราคน ๆ และตวัดกระทะไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้งาไหม้ก่อนสุก เมื่องาสุก สีเหลืองสวยแล้ว ก็ปิดเตาได้เลย
ขั้นตอนที่ 4 จัดเสิร์ฟ บิบิมบับ
ทาน้ำมันงาเคลือบก้นหม้อ ใส่ข้าว เรียงส่วนผสมให้เป็นส่วน ๆ ใส่ไข่ ใส่ซอส พร้อมเสีร์ฟจ้าาา ก่อนทานนำถ้วยไปอุ่นอีกรอบได้
....ครั้งต่อไปเราจะมีสูตรอาหารอะไรอัปเดตอีก รอติดตามด้วยน้าาา
วิธีทำ บิบิมบับ ข้าวยำเกาหลี เครื่องแน่น ๆ อร่อยฟินเหมือนกินกับโอปป้า
สำหรับผักโขมเราจะหั่นให้เหลือแค่ใบติดก้านก็พอค่ะ จะได้ทานง่ายขึ้น แต่สำหรับใครที่ชอบทานก้านผักโขม ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย
ผัดไปเรื่อย ๆ เมื่อหมูสุก ขอบเริ่มกรอบแล้ว ตักขึ้นได้เลย
ในระหว่างการคั่ว ให้เราสังเกตสีของงาดี ๆ นะคะ เพราะเค้าไหม้เร็วมาก ให้เราคน ๆ และตวัดกระทะไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้งาไหม้ก่อนสุก เมื่องาสุก สีเหลืองสวยแล้ว ก็ปิดเตาได้เลย