... บะหมี่รัญจวน ... เย้ายวนชวนให้อยู่บ้านแบบ'อาหย่อยยยยย'อย่างง่าย

กระทู้สนทนา
แรงบันดาลใจมาจากตอนชมละครเรื่องปลายจวักค่ะ

เห็นชาววังท่านทำ"แกงรัญจวน" แล้ว หืมห์ ทำไมไม่เคยกินหว่า?

หนอนฯไม่เคยกินมาก่อนจริงๆ ตอนชมละครเสร็จ วันรุ่งขึ้นก็หาน้ำพริกกะปิและเนื้อตุ๋นมาลองทำ

ติดใจค่ะ

แกงรัญจวนนี้ จะอร่อยแค่ไหน ถูกปากอย่างไร ขึ้นอยู่กับน้ำพริกกะปิเป็นสำคัญ
(ปกติหนอนฯซื้อน้ำพริกจากร้านข้าวแกงใต้เจ้าประจำ)

เช้านี้นึกอยากซดน้ำแกงหอมๆร้อนๆ 
ลองเปิดตู้เย็นในภาวะ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ"
ก็ได้

- น้ำพริกกะปิสำเร็จรูป อิอิ ตำน้ำพริกไม่เป็นค่ะ และช่วงนี้ไม่ได้ไปร้านข้าวเจ้าประจำเลยใช้อันนี้ไปก่อน

- หัวไชเท้าต้มซุป ( อันนี้มีติดตู้เย็นตลอด ต้มทีละหลายหัวค่ะ)

- เนื้อหมู

-  พริกขี้หนู(ไม่กินพริก แต่ชอบกลิ่นหอม เลยไม่ซอยไม่ทุบค่ะ แค่หักให้สั้นลง)

- ใบโหระพา 

- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (เอาแต่เส้น ไม่ใช้เครื่องปรุงในซองค่ะ)



ความจริงจะใส่ผักอะไรก็ได้ตามใจชอบนะคะ แต่หนอนฯชอบกลิ่นของใบโหระพาในเมนูนี้จัง 

ทำง่ายค่ะเมนูนี้

ตั้งน้ำเดือด ใส่น้ำพริกกะปิลงไปตามใจชอบ จะเอาข้นเอาใสแค่ไหนจัดไป ตามด้วยบะหมี่ หัวไชเท้า พริก ปล่อยให้เดือด ใส่หมูลงไป เดือดอีกครั้งปิดท้ายด้วยใบโหระพา



เสร็จแล้วจัดลงถ้วยบะหมี่ใบโปรด

พร้อมเสิร์ฟค่ะ

สักถ้วยไหมคะ



เช้านี้ชาวก้นครัวมีเมนูอะไรกันบ้าง ขอแบ่งมั่งมาม่า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่