แรงบันดาลใจมาจากตอนชมละครเรื่องปลายจวักค่ะ
เห็นชาววังท่านทำ"แกงรัญจวน" แล้ว หืมห์ ทำไมไม่เคยกินหว่า?
หนอนฯไม่เคยกินมาก่อนจริงๆ ตอนชมละครเสร็จ วันรุ่งขึ้นก็หาน้ำพริกกะปิและเนื้อตุ๋นมาลองทำ
ติดใจค่ะ
แกงรัญจวนนี้ จะอร่อยแค่ไหน ถูกปากอย่างไร ขึ้นอยู่กับน้ำพริกกะปิเป็นสำคัญ
(ปกติหนอนฯซื้อน้ำพริกจากร้านข้าวแกงใต้เจ้าประจำ)
เช้านี้นึกอยากซดน้ำแกงหอมๆร้อนๆ
ลองเปิดตู้เย็นในภาวะ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ"
ก็ได้
- น้ำพริกกะปิสำเร็จรูป อิอิ ตำน้ำพริกไม่เป็นค่ะ และช่วงนี้ไม่ได้ไปร้านข้าวเจ้าประจำเลยใช้อันนี้ไปก่อน
- หัวไชเท้าต้มซุป ( อันนี้มีติดตู้เย็นตลอด ต้มทีละหลายหัวค่ะ)
- เนื้อหมู
- พริกขี้หนู(ไม่กินพริก แต่ชอบกลิ่นหอม เลยไม่ซอยไม่ทุบค่ะ แค่หักให้สั้นลง)
- ใบโหระพา
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (เอาแต่เส้น ไม่ใช้เครื่องปรุงในซองค่ะ)
ความจริงจะใส่ผักอะไรก็ได้ตามใจชอบนะคะ แต่หนอนฯชอบกลิ่นของใบโหระพาในเมนูนี้จัง
ทำง่ายค่ะเมนูนี้
ตั้งน้ำเดือด ใส่น้ำพริกกะปิลงไปตามใจชอบ จะเอาข้นเอาใสแค่ไหนจัดไป ตามด้วยบะหมี่ หัวไชเท้า พริก ปล่อยให้เดือด ใส่หมูลงไป เดือดอีกครั้งปิดท้ายด้วยใบโหระพา
เสร็จแล้วจัดลงถ้วยบะหมี่ใบโปรด
พร้อมเสิร์ฟค่ะ
สักถ้วยไหมคะ
เช้านี้ชาวก้นครัวมีเมนูอะไรกันบ้าง ขอแบ่งมั่ง
... บะหมี่รัญจวน ... เย้ายวนชวนให้อยู่บ้านแบบ'อาหย่อยยยยย'อย่างง่าย
เห็นชาววังท่านทำ"แกงรัญจวน" แล้ว หืมห์ ทำไมไม่เคยกินหว่า?
หนอนฯไม่เคยกินมาก่อนจริงๆ ตอนชมละครเสร็จ วันรุ่งขึ้นก็หาน้ำพริกกะปิและเนื้อตุ๋นมาลองทำ
ติดใจค่ะ
แกงรัญจวนนี้ จะอร่อยแค่ไหน ถูกปากอย่างไร ขึ้นอยู่กับน้ำพริกกะปิเป็นสำคัญ
(ปกติหนอนฯซื้อน้ำพริกจากร้านข้าวแกงใต้เจ้าประจำ)
เช้านี้นึกอยากซดน้ำแกงหอมๆร้อนๆ
ลองเปิดตู้เย็นในภาวะ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ"
ก็ได้
- น้ำพริกกะปิสำเร็จรูป อิอิ ตำน้ำพริกไม่เป็นค่ะ และช่วงนี้ไม่ได้ไปร้านข้าวเจ้าประจำเลยใช้อันนี้ไปก่อน
- หัวไชเท้าต้มซุป ( อันนี้มีติดตู้เย็นตลอด ต้มทีละหลายหัวค่ะ)
- เนื้อหมู
- พริกขี้หนู(ไม่กินพริก แต่ชอบกลิ่นหอม เลยไม่ซอยไม่ทุบค่ะ แค่หักให้สั้นลง)
- ใบโหระพา
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (เอาแต่เส้น ไม่ใช้เครื่องปรุงในซองค่ะ)
ความจริงจะใส่ผักอะไรก็ได้ตามใจชอบนะคะ แต่หนอนฯชอบกลิ่นของใบโหระพาในเมนูนี้จัง
ทำง่ายค่ะเมนูนี้
ตั้งน้ำเดือด ใส่น้ำพริกกะปิลงไปตามใจชอบ จะเอาข้นเอาใสแค่ไหนจัดไป ตามด้วยบะหมี่ หัวไชเท้า พริก ปล่อยให้เดือด ใส่หมูลงไป เดือดอีกครั้งปิดท้ายด้วยใบโหระพา
เสร็จแล้วจัดลงถ้วยบะหมี่ใบโปรด
พร้อมเสิร์ฟค่ะ
สักถ้วยไหมคะ
เช้านี้ชาวก้นครัวมีเมนูอะไรกันบ้าง ขอแบ่งมั่ง