น้ำพริกถ้วยเก่า!
สมัยก่อนใครโดนเรียก'น้ำพริกถ้วยเก่า' เห็นมีโกรธมีงอนนะคะ
แต่ว่าเมื่อวานนี้หนอนฯเปิดตู้เย็น คุ้ยๆหยิบเอา'น้ำพริกถ้วยเก่า'ของจริง ออกมาจากช่องแข็ง เป็นน้ำพริกกะปิรสดีที่เก็บแช่ช่องแข็งไว้ แถมหยิบเนื้อที่เคี่ยวจนเปื่อยออกมาด้วย
เมื่อวานอยากกินข้าวและมีน้ำแกงอะไรมาซดร้อนๆเปรี้ยวๆค่ะ
นอกจากน้ำพริกถ้วยเก่า เนื้อเปื่อย ก็เพิ่มหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบโหระพา พริกขี้หนูสดนิดนึง และน้ำมะนาวเพื่อความเปรี้ยวสดชื่น (รายการนี้ใช้เติมในถ้วยค่ะ)
วิธีทำนั้นง่ายมาก ตั้งหม้อน้ำซุป(ระวังเรื่องความเค็ม) หรือน้ำเปล่า ใส่หอมแดงทุบ(ชอบก็ใส่เนอะหน่อย) กระเทียมทุบ ตะไคร้ซอย พอเดือด ใส่เนื้อเปื่อยหั่นชิ้นพอดีคำลงไป เคี่ยวอีกแป๊ปๆพอให้ความหอมจากตะไคร้ออก และหอมแดงสุกนุ่ม แล้วใส่น้ำพริกกะปิของเราลงไป โรยพริกขี้หนูทุบ
ชิมรสค่ะ
ขอบอกว่าตอนนี้นะ หอมมาก หอมฟุ้งเลยล่ะ
แกงรัญจวน สำหรับหนอนฯขอรสไม่หนัก เพราะเน้นซดน้ำแกงค่ะ
เอาล่ะ ถ้าได้ที่ ก็ปิดเตาปุ๊ป จับใบโหระพาหย่อนลงหม้อปั๊ป แล้วกดๆลงในน้ำแกงค่ะ
โอ๋ย จากหอมๆ กลายเป็นหอมจัดหอมโหระพาแตะจมูก
ต้องรีบค่ะ เพราะเราต้องการซดน้ำร้อนๆ บีบมะนาวลงถ้วย ตักแกงลงไปคนๆ ตักข้าวใส่จาน มีน้ำพริกเหลือเอาวางเคียงข้าง
ไปค่ะ ยกจานไปนั่งกินได้
มื้อนี้ไม่เอาอะไรเพิ่ม แกงรัญจวนถ้วยเดียวก็พอ รสกลมกล่อมเปรี้ยวนำ สดชื่นมากเมื่อได้ซดน้ำ เนื้อเปื่อยเคี้ยวง่ายเหมาะสมกับวัย อิอิ
มาค่ะ มาชิมกัน
ถอดรหัสจานเด็ด.....'แกงรัญจวน' ชวนชิมน้ำพริกถ้วยเก่า!
สมัยก่อนใครโดนเรียก'น้ำพริกถ้วยเก่า' เห็นมีโกรธมีงอนนะคะ
แต่ว่าเมื่อวานนี้หนอนฯเปิดตู้เย็น คุ้ยๆหยิบเอา'น้ำพริกถ้วยเก่า'ของจริง ออกมาจากช่องแข็ง เป็นน้ำพริกกะปิรสดีที่เก็บแช่ช่องแข็งไว้ แถมหยิบเนื้อที่เคี่ยวจนเปื่อยออกมาด้วย
เมื่อวานอยากกินข้าวและมีน้ำแกงอะไรมาซดร้อนๆเปรี้ยวๆค่ะ
นอกจากน้ำพริกถ้วยเก่า เนื้อเปื่อย ก็เพิ่มหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบโหระพา พริกขี้หนูสดนิดนึง และน้ำมะนาวเพื่อความเปรี้ยวสดชื่น (รายการนี้ใช้เติมในถ้วยค่ะ)
วิธีทำนั้นง่ายมาก ตั้งหม้อน้ำซุป(ระวังเรื่องความเค็ม) หรือน้ำเปล่า ใส่หอมแดงทุบ(ชอบก็ใส่เนอะหน่อย) กระเทียมทุบ ตะไคร้ซอย พอเดือด ใส่เนื้อเปื่อยหั่นชิ้นพอดีคำลงไป เคี่ยวอีกแป๊ปๆพอให้ความหอมจากตะไคร้ออก และหอมแดงสุกนุ่ม แล้วใส่น้ำพริกกะปิของเราลงไป โรยพริกขี้หนูทุบ
ชิมรสค่ะ
ขอบอกว่าตอนนี้นะ หอมมาก หอมฟุ้งเลยล่ะ
แกงรัญจวน สำหรับหนอนฯขอรสไม่หนัก เพราะเน้นซดน้ำแกงค่ะ
เอาล่ะ ถ้าได้ที่ ก็ปิดเตาปุ๊ป จับใบโหระพาหย่อนลงหม้อปั๊ป แล้วกดๆลงในน้ำแกงค่ะ
โอ๋ย จากหอมๆ กลายเป็นหอมจัดหอมโหระพาแตะจมูก
ต้องรีบค่ะ เพราะเราต้องการซดน้ำร้อนๆ บีบมะนาวลงถ้วย ตักแกงลงไปคนๆ ตักข้าวใส่จาน มีน้ำพริกเหลือเอาวางเคียงข้าง
ไปค่ะ ยกจานไปนั่งกินได้
มื้อนี้ไม่เอาอะไรเพิ่ม แกงรัญจวนถ้วยเดียวก็พอ รสกลมกล่อมเปรี้ยวนำ สดชื่นมากเมื่อได้ซดน้ำ เนื้อเปื่อยเคี้ยวง่ายเหมาะสมกับวัย อิอิ
มาค่ะ มาชิมกัน