แกงหน่อส้ม (หน่อไม้ดอง) แบบโบราณนานมาแล้ว

กระทู้สนทนา
จำได้ว่าเคยนำเสนอแกงหน่อไม้ดองมาบ้างแล้ว  แต่ยังไม่เคยทำวิธีนี้มาก่อน  เมนูนี้
เริ่มจากการดองหน่อส้ม (หน่อไม้เปรี้ยว)  ด้วยตนเองเป็นแบบที่เคยเห็นแม่ทำอย่าง
ง่าย ๆ สมัยเป็นเด็ก  เพราะฉะนั้นเวอร์ชั่นนี้เริ่มตั้งแต่ดองหน่อไม้ จนถึงวิธีการแกงจน
เสร็จสมบูรณ์  จะเป็นแกงแบบพื้นบ้านที่เคยเห็นมากว่า 40 ปีที่แล้ว  ลองติดตามชมนะครับ

แกงหน่อไม้ดองที่เพิ่งเคยทำผ่านมาเมื่อไม่กี่เดือนนี้เอง  เป็นการแกงรวมกับเห็ดถอบ
ใส่ปลาค้าว  เอามาให้ดูอีกครั้ง







ส่วนที่จะทำวันนี้วิธีทำมันแตกต่างกันมาก  แต่สุดท้ายความน่ากินแทบไม่แตกต่างกันเลย

หน่อไม้ดองที่ดองเอง โดยใช้วิธีจำจากที่แม่เคยทำเมื่อก่อน  คือเอาหน่อไม้สดแกะเปลือก
แล้วสับ ๆ เป็นชิ้นเล็ก ๆ  คั้นเกลือล้างน้ำให้หายขื่น  แล้วก็นำไปดองในน้ำต้มสุกใส่เกลือ
ให้มีรสเค็ม  ภูมิปัญญาโบราณอยากกินไวๆ เขาจะใส่น้ำข้าวมวก หรือน้ำหม่า (น้ำที่เขาใช้
แช่ข้าวเหนียวก่อนที่จะนำไปนึ่ง  ซึ่งไม่น่าจะเรียกว่าน้ำซาวข้าวโดยตรง)

ผมไม่มีครับน้ำข้าวมวก  มีผงข้าวนึ่งป่นไว้ใช้ทำแหนม ตักใส่ไป 1 ช้อนกาแฟ

ใช้เวลาดอง 3 คืน



เมื่อเช้าเอามาลองชิมดู  เปรี้ยวจี๊ดครับ  แกงได้แล้ว



จัดการใส่หม้อต้มให้หน่อสุก  เพราะเท่าที่ชิมยังออกขมหน่อย ๆ เหมือนกัน



หยิบปลาช่อนในตู้เย็นมา 2 ชิ้น  ทิ้งไว้ให้น้ำแข็งละลาย



ผมไม่ได้ถ่ายรูปขั้นตอนการเตรียมน้ำพริก  ซึ่งก็ไม่มีอะไรมาก  หอม  กระเทียม  ตะไคร้
ข่า  ขมิ้นสด  พริกแห้ง  กะปิ   ปริมาณก็ตามความเคยชินแหละครับ

ต้มหน่อชิมจนหายขมเหลือแต่ความเปรี้ยว  เอาน้ำพริกลงละลายต้มด้วย  ต้มต่อไปจน
เข้าพริกเข้าเกลือ



ช่อน 2 ชิ้น  น้ำแข็งละลายเรียบร้อย



จัดการหั่นแยกชิ้นเสียหน่อย เพราะมันชิ้นใหญ่ใช้ได้เลย



แกงในหม้อเข้าน้ำเข้าเนื้อดีแล้ว  ใส่ปลาลงไป  ห้ามคน  กลบอย่างเดียว



กะว่าปลาน่าจะสุก  ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปปรุงกลิ่น



น่าจะจบ  แต่ไม่ยังงั้นนะซิ  เดี๋ยวจะไม่โบราณ  สมัยเด็กผมเห็นแม่หรือยาย  เวลาทำ
แกงหน่อส้ม  หลังจากสุกแล้วเขาจะต้อง "จ่าว" ทุกครั้ง

ซอยหอมแดงลงเจียวในน้ำมันไม่ต้องมาก จนเหลือง



เอาแกงที่สุกแล้วลง "จ่าว" คือไปคลุกกับน้ำมันและหอมเจียว  หม้อผมเล็กลงได้ครึ่งเดียว



เสร็จแล้วเทกลับลงไปในหม้อแกง คนให้เข้ากัน  เสร็จครับ แกงหน่อส้มใส่ปลาหลิมหลวง



หลังจากที่ทำการจ่าวไปผมรู้สึกเรื่องของกลิ่นจะหอมน่ากินยิ่งขึ้น  ผมอยากให้ป้าต่วม
คนบ่าเก่าได้ช่วยเสริมเรื่องการจ่าวนี้ด้วยครับ  ว่าจ่าวทำไม  มีจุดประสงค์ไร

ที่แน่ ๆ จากการชิม  แกงจะไม่มีกลิ่นคาวจากปลาแม้แต่น้อย  มีแต่ความน่ากินอย่างเดียว









แกงหน่อส้มแบบพื้นบ้านแบบนี้  เวลากินเขาจะแนมด้วย พริกหนุ่ม  โหระพา หอมแดง

โหระพา จะไม่ใส่ลงไปในแกง  กินกับข้าวนึ่ง มันบ่งบอกถึงความเป็นกับข้าวเมืองแท้ว่า

ลากันไปด้วยภาพนี้ครับ  สวัสดีครับ






แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่