สวัสดีค่ะ ห่างหายไปนาน น้ำตาลในกระแสเลือดมันเรียกร้อง!!!
มาทำบราว์นี่ รสเข้มข้นดาร์กๆกันค่ะ
สูตรนี้เป็นเนื้อฟัดจ์ ทำแล้วจะได้ 16-20 ชิ้น นะคะ
(มีคลิปประกอบการสอนอยู่ท้ายโพสต์ ดูจบคือทำเป็นเลยค่ะ สอนละเอียดเสมือนจับมือทำ)
ส่วนผสมและขั้นตอนตามนี้
1. ดาร์กช็อกโกแลต 70% 200-220 กรัม
2. เนยจืด 130 กรัม
เอาทั้งสองอย่างเวฟจนละลาย จนผิวเงาใส
เวฟทีล่ะ 20 วินาที แล้วเอาออกมาคนๆเพื่อระบายความร้อน จะได้ไม่ไหม้
ทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆประมาณ 2-3 นาที หรือจนผิวหน้าเงาใส
ถ้าใครไม่มีเวฟ ใช้วิธีการดั้งเดิมคือ Bain-Marie
เอาหม้อมาใช้ใบใหญ่ๆ
ใส่น้ำเปิดแก๊สไฟกลางไปทางอ่อน แล้วเอาหม้อที่ใบเล็กกว่า
ใส่เนยกับช็อกโกแลตลงไป ตุ๋นให้ละลายจนเงาใสนะ ห้ามน้ำกระเด็นลงไป...
เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
3. ไข่เบอร์ 1 (ใช้เฉพาะไข่ขาว) 3 ฟอง
4. น้ำตาลทรายขาว 180-210 กรัม
5. วานิลลาบีนเพลส 1 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าแบบเอ็กซ์แทรคใส่ 1 ช้อนชาพอเพื่อดับคาวไข่)
ตีไข่ขาวให้พอแตกตัวสปีดกลาง แล้วทยอยแบ่งใส่น้ำตาล
ใครไม่ใส่ท๊อปปิ้งถั่วต่างๆให้ตีจนเป็นเมอแรงค์ได้เลย
ตีจนยอดเป็นสระ า จะได้หน้ากรอบ
ส่วนที่อิชั้นทำวันนี้ไม่ได้ตีให้เป็นเมอแรงค์ ไม่ได้หวังผลหน้ากรอบ
แต่ตีให้ส่วนไข่ขาวละเอียด เพื่อให้เนื้อสัมผัสขนมมีความหนึบแต่ไม่แน่น
กินแล้วจะหนึบแต่ก็รู้สึกละเมียดๆครีมมี่ๆ
เมื่อไข่+น้ำตาลละลายแล้ว ใส่วานิลลาตีให้เข้ากันแปบเดียวพอ
นับในใจ 5 วินาที หยุดตีถอดปลั้ก!
6. ไข่เบอร์ 1 (ใช้เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
7. แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม
8. ผงโกโก้ 50 กรัม
9. เกลือ ครึ่งช้อนชา
เมื่อหม้อที่ตุ๋นช็อกฯอุ่นลง ใส่ไข่แดงลงไป
คนให้เข้ากันดี แล้วนำส่วนนี้ไปใส่ในชามที่ตีไข่ขาว
ตีให้เข้ากันแปบเดียวพอ...
นำ 7-9 ผสมของแห้งให้เข้ากันก่อน
แล้วทยอยแบ่งใส่โถผสม 3-5 ครั้ง
ใช้สปีดต่ำตีจนเข้ากันดี
*ห้ามตีนานเนื้อจะเหนียว
กรุกระดาษไขในถาด 9 นิ้ว เกลี่ยให้เสมอๆกัน
(แบทเทอร์ที่ได้จะต้องเป็นริบบอนสเตจข้นๆ ไม่เหลวเป็นน้ำจ๊อกๆ)
จากนั้นสาดถั่วลงไปตามชอบ ชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อย
ทำแจกใส่แบบขี้เหนียวๆ ใครชอบช็อกชังค์ ผลไม้อบแห้งก็ใส่ก่อนอบได้เลย
ช็อกชังค์ไม่ละลาย ถ้าใครเคยทำแล้วละลายให้เอาไปแช่ฟรีซก่อนโรย
อบ 150 องศา
18-20 นาที
เมื่อใกล้เวลาได้ ไปยืนหน้าเตาเอาไม้จิ้มฟันจิ้มจุดกึ่งกลาง
สังเกต... เอานิ้วรูดไม้ ขนมจะต้องเกือบปั้นได้ หรือปั้นเป็นก้อนเล็กๆได้
ถ้ายังเหลวอยู่อบต่อไป แล้วเช็คทุกๆ 2 นาที ในสูตรนี้ถ้าต้องการเนื้อฟัดจ์
แม็กซิมั่มเวลาต้องไม่เกิน 25 นาที
*เตาคอนเวคฯวางถาดชั้น 2 หรือ 3 (นับจากบน)
ถ้าปรับดิมเมอร์พัดลมได้ ปรับมาที่ 12:00-13:00 นาฬิกา
*เตาติ้งวางถาดชั้นกลาง ใช้ไฟล่างอย่างเดียวในการอบ
ถ้าขนมปูด แสดงว่าไฟแรงไป
พยายใช้เทอร์โมฯในการวัดค่าอุณหภูมิเป็นหลัก
ถ้าเก่งแล้วไม่ต้องใช้ ดูสี ดมกลิ่น ใช้ตามอง ก็จะรู้จุดที่เหมาะสม
อบเสร็จพักไว้ให้คลายร้อน แรปถาดแช่ฟรีซ 2 ชั่วโมง
ช่องธรรมดา 6 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน แล้วค่อยตัด
ตัด 16 หรือ 20 ชิ้น แล้วแต่ที่คุณๆต้องการนะคะ
/ถามขนาดหรอว่าตัดกี่เซ็น...
ชั้นไม่เคยวัดเลย ปวดหัว ตัดฉับๆๆๆก็ได้แล้วป่ะแกร๊
(ใครทำขายต้องวัดนะจ๊ะ ชิ้นไม่เท่ากันลูกค้าจะมาเฉ่งได้)
จบ... เนี่ยยย ง่ายแมะ!
วิธีทำ 3 บรรทัด แต่เล่าให้มันเป็น 30 บรรทัด
มีใครพิมพ์งี้มั้ย! ไม่มี! เพราะทุกคนสติดีกันหมด
มีชั้น... และตัวชั้นอีกคนหนึ่งที่... คุยกับแม่ซื้อ...
Notes:
*การอบถั่วพื้นฐานอบที่ 150 องศา 13-15 นาที
เตาไฟแรงเดินไปเช็คนาทีที่ 10 แล้วกะเพิ่มเวลาเอา
ถั่วเม็ดใหญ่ต้องอบให้นานหน่อย เมื่อครบเวลา
เอาถั่วมาเกลี่ยๆอย่าให้ความร้อนระอุเดี๋ยวไหม้
*เนื้อฟัดจ์ต้องกินแช่เย็นจัดๆจะหนึบและสดชื่นมาก
ใครชอบให้มันนุ่มๆเหมือนเนื้อเค้กลาวา
ไปเวฟประมาณ 15-20 วินาที ก่อนกินจะฟินมาก
*สูตรนี้ถึงจะไม่ใช่สูตรสอน แต่รับรองไม่ขี้เหร่ ทำกินทำแจกไม่อายใคร
เด็กๆจะชอบมากเพราะสูตรนี้จะไม่ขมมาก
แต่ก็ไม่หวานแสบคอ กินได้ทุกวัย เสิร์ฟได้ทุกโอกาส
*ช็อกฯถ้าใช้เปอร์เซ็นต์ต่ำกว่านี้ รสจะหวานขึ้น
พยามใช้ 70% จะโอเคที่สุด ใครอกหัก ชอบขมๆ กินประชดชีวิต
ให้ใส่ 70% (150 กรัม) / 85% (50 กรัม)
ย้ำว่าขม นี่เตือนแล้วนะ! แฟนทิ้งก็ทำไปให้มันกินก่อนบอกเลิก
รสชาตินี้ที่เทอมอบให้กับชั้น! จำวรั้ยยย!!!
จบแล้วค่ะ ง่ายมาก
ถ้าคุณๆลองทำจะรู้เลยว่ามันไม่ยาก
เพราะทุกขั้นตอนอิชั้นได้ลงรายละเอียดให้อย่างจัดเต็ม
ถ้าสงสัยขั้นตอนไหน หรือยังงงๆอยู่ จิ้มที่วีดีโอโล้ดดดดค่ะ
ขอให้มีความสุขกับการทำขนมนะคะ
Fudgy Brownies บราว์นี่โฮมเมดเนื้อหนึบสูตรเข้มข้น หอมอร่อยมาก ทำง่ายและเก็บไว้กินได้นาน
สวัสดีค่ะ ห่างหายไปนาน น้ำตาลในกระแสเลือดมันเรียกร้อง!!!
มาทำบราว์นี่ รสเข้มข้นดาร์กๆกันค่ะ
สูตรนี้เป็นเนื้อฟัดจ์ ทำแล้วจะได้ 16-20 ชิ้น นะคะ
(มีคลิปประกอบการสอนอยู่ท้ายโพสต์ ดูจบคือทำเป็นเลยค่ะ สอนละเอียดเสมือนจับมือทำ)
ส่วนผสมและขั้นตอนตามนี้
1. ดาร์กช็อกโกแลต 70% 200-220 กรัม
2. เนยจืด 130 กรัม
เอาทั้งสองอย่างเวฟจนละลาย จนผิวเงาใส
เวฟทีล่ะ 20 วินาที แล้วเอาออกมาคนๆเพื่อระบายความร้อน จะได้ไม่ไหม้
ทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆประมาณ 2-3 นาที หรือจนผิวหน้าเงาใส
ถ้าใครไม่มีเวฟ ใช้วิธีการดั้งเดิมคือ Bain-Marie
เอาหม้อมาใช้ใบใหญ่ๆ
ใส่น้ำเปิดแก๊สไฟกลางไปทางอ่อน แล้วเอาหม้อที่ใบเล็กกว่า
ใส่เนยกับช็อกโกแลตลงไป ตุ๋นให้ละลายจนเงาใสนะ ห้ามน้ำกระเด็นลงไป...
เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
3. ไข่เบอร์ 1 (ใช้เฉพาะไข่ขาว) 3 ฟอง
4. น้ำตาลทรายขาว 180-210 กรัม
5. วานิลลาบีนเพลส 1 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าแบบเอ็กซ์แทรคใส่ 1 ช้อนชาพอเพื่อดับคาวไข่)
ตีไข่ขาวให้พอแตกตัวสปีดกลาง แล้วทยอยแบ่งใส่น้ำตาล
ใครไม่ใส่ท๊อปปิ้งถั่วต่างๆให้ตีจนเป็นเมอแรงค์ได้เลย
ตีจนยอดเป็นสระ า จะได้หน้ากรอบ
ส่วนที่อิชั้นทำวันนี้ไม่ได้ตีให้เป็นเมอแรงค์ ไม่ได้หวังผลหน้ากรอบ
แต่ตีให้ส่วนไข่ขาวละเอียด เพื่อให้เนื้อสัมผัสขนมมีความหนึบแต่ไม่แน่น
กินแล้วจะหนึบแต่ก็รู้สึกละเมียดๆครีมมี่ๆ
เมื่อไข่+น้ำตาลละลายแล้ว ใส่วานิลลาตีให้เข้ากันแปบเดียวพอ
นับในใจ 5 วินาที หยุดตีถอดปลั้ก!
6. ไข่เบอร์ 1 (ใช้เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
7. แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม
8. ผงโกโก้ 50 กรัม
9. เกลือ ครึ่งช้อนชา
เมื่อหม้อที่ตุ๋นช็อกฯอุ่นลง ใส่ไข่แดงลงไป
คนให้เข้ากันดี แล้วนำส่วนนี้ไปใส่ในชามที่ตีไข่ขาว
ตีให้เข้ากันแปบเดียวพอ...
นำ 7-9 ผสมของแห้งให้เข้ากันก่อน
แล้วทยอยแบ่งใส่โถผสม 3-5 ครั้ง
ใช้สปีดต่ำตีจนเข้ากันดี
*ห้ามตีนานเนื้อจะเหนียว
กรุกระดาษไขในถาด 9 นิ้ว เกลี่ยให้เสมอๆกัน
(แบทเทอร์ที่ได้จะต้องเป็นริบบอนสเตจข้นๆ ไม่เหลวเป็นน้ำจ๊อกๆ)
จากนั้นสาดถั่วลงไปตามชอบ ชอบมากใส่มาก ชอบน้อยใส่น้อย
ทำแจกใส่แบบขี้เหนียวๆ ใครชอบช็อกชังค์ ผลไม้อบแห้งก็ใส่ก่อนอบได้เลย
ช็อกชังค์ไม่ละลาย ถ้าใครเคยทำแล้วละลายให้เอาไปแช่ฟรีซก่อนโรย
อบ 150 องศา
18-20 นาที
เมื่อใกล้เวลาได้ ไปยืนหน้าเตาเอาไม้จิ้มฟันจิ้มจุดกึ่งกลาง
สังเกต... เอานิ้วรูดไม้ ขนมจะต้องเกือบปั้นได้ หรือปั้นเป็นก้อนเล็กๆได้
ถ้ายังเหลวอยู่อบต่อไป แล้วเช็คทุกๆ 2 นาที ในสูตรนี้ถ้าต้องการเนื้อฟัดจ์
แม็กซิมั่มเวลาต้องไม่เกิน 25 นาที
*เตาคอนเวคฯวางถาดชั้น 2 หรือ 3 (นับจากบน)
ถ้าปรับดิมเมอร์พัดลมได้ ปรับมาที่ 12:00-13:00 นาฬิกา
*เตาติ้งวางถาดชั้นกลาง ใช้ไฟล่างอย่างเดียวในการอบ
ถ้าขนมปูด แสดงว่าไฟแรงไป
พยายใช้เทอร์โมฯในการวัดค่าอุณหภูมิเป็นหลัก
ถ้าเก่งแล้วไม่ต้องใช้ ดูสี ดมกลิ่น ใช้ตามอง ก็จะรู้จุดที่เหมาะสม
อบเสร็จพักไว้ให้คลายร้อน แรปถาดแช่ฟรีซ 2 ชั่วโมง
ช่องธรรมดา 6 ชั่วโมง หรือ ข้ามคืน แล้วค่อยตัด
ตัด 16 หรือ 20 ชิ้น แล้วแต่ที่คุณๆต้องการนะคะ
/ถามขนาดหรอว่าตัดกี่เซ็น...
ชั้นไม่เคยวัดเลย ปวดหัว ตัดฉับๆๆๆก็ได้แล้วป่ะแกร๊
(ใครทำขายต้องวัดนะจ๊ะ ชิ้นไม่เท่ากันลูกค้าจะมาเฉ่งได้)
จบ... เนี่ยยย ง่ายแมะ!
วิธีทำ 3 บรรทัด แต่เล่าให้มันเป็น 30 บรรทัด
มีใครพิมพ์งี้มั้ย! ไม่มี! เพราะทุกคนสติดีกันหมด
มีชั้น... และตัวชั้นอีกคนหนึ่งที่... คุยกับแม่ซื้อ...
Notes:
*การอบถั่วพื้นฐานอบที่ 150 องศา 13-15 นาที
เตาไฟแรงเดินไปเช็คนาทีที่ 10 แล้วกะเพิ่มเวลาเอา
ถั่วเม็ดใหญ่ต้องอบให้นานหน่อย เมื่อครบเวลา
เอาถั่วมาเกลี่ยๆอย่าให้ความร้อนระอุเดี๋ยวไหม้
*เนื้อฟัดจ์ต้องกินแช่เย็นจัดๆจะหนึบและสดชื่นมาก
ใครชอบให้มันนุ่มๆเหมือนเนื้อเค้กลาวา
ไปเวฟประมาณ 15-20 วินาที ก่อนกินจะฟินมาก
*สูตรนี้ถึงจะไม่ใช่สูตรสอน แต่รับรองไม่ขี้เหร่ ทำกินทำแจกไม่อายใคร
เด็กๆจะชอบมากเพราะสูตรนี้จะไม่ขมมาก
แต่ก็ไม่หวานแสบคอ กินได้ทุกวัย เสิร์ฟได้ทุกโอกาส
*ช็อกฯถ้าใช้เปอร์เซ็นต์ต่ำกว่านี้ รสจะหวานขึ้น
พยามใช้ 70% จะโอเคที่สุด ใครอกหัก ชอบขมๆ กินประชดชีวิต
ให้ใส่ 70% (150 กรัม) / 85% (50 กรัม)
ย้ำว่าขม นี่เตือนแล้วนะ! แฟนทิ้งก็ทำไปให้มันกินก่อนบอกเลิก
รสชาตินี้ที่เทอมอบให้กับชั้น! จำวรั้ยยย!!!
จบแล้วค่ะ ง่ายมาก
ถ้าคุณๆลองทำจะรู้เลยว่ามันไม่ยาก
เพราะทุกขั้นตอนอิชั้นได้ลงรายละเอียดให้อย่างจัดเต็ม
ถ้าสงสัยขั้นตอนไหน หรือยังงงๆอยู่ จิ้มที่วีดีโอโล้ดดดดค่ะ
ขอให้มีความสุขกับการทำขนมนะคะ