แชร์สูตรดาร์กบราวนี่กรอบ แบบหวานน้อยค่า

สวัสดีค่า เอาสูตรดาร์กบราวนี่กรอบมาฝากค่ะ สูตรนี้เนื้อบราวนี่จะเบาและกรอบค่ะ เราทำ 10 กว่าวันแล้วตอนนี้ก็ยังกรอบอยู่ค่ะ สิ่งที่สำคัญของสูตรนี้คือ การตีไข่ขาวให้เป็นเมอแรงค์ค่ะ หลังจากตีแล้วการผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากับเมอแรงค์จะต้องไม่ผสมมากเกินไปค่ะ เอาให้เข้ากันพอ คนเยอะไปจะทำให้ฟองอากาศที่ตีมาหายหมดค่ะ



วัตถุดิบ
 ไข่ขาว 70 กรัม ประมาณ 2 ฟองค่ะ
น้ำตาล 100 กรัม (ถ้ามีเป็นแบบน้ำตาลเบเกอรี่หรือแบบละลายเร็วจะยิ่งดีค่ะ)
ดาร์กช็อคโกแลต 70% 60 กรัม
ช็อคโกแลตชิฟแบบหวานน้อย (60%) 100 กรัม (ที่เห็นเป็นหน้าเงาๆหน่อยเพราะใช้ช็อคโกแลตชิฟเนี่ยแหละค่ะ ถ้าใช้ผงโกโก้อย่างเดียว หน้าบราวนี่จะไม่เงาค่ะ)
ผงโกโก้ 18 กรัม
ผงกาแฟสำเร็จรูป 2 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ แต่การใส่ผงกาแฟจะช่วยเน้นกลิ่นของช็อคโกแลตให้ชัดเจนค่ะ)
แป้งอเนกประสงค์ 110 กรัม
เบกกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา
เกลือ ¼ ช้อนชา
น้ำมัน 1 ช้อนชา (ถ้าใช้เป็นมาร์การีนทั้งหมด 60 กรัมจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เนยสด 30 กรัม
มาร์การีน 30 กรัม
ถั่วชนิดไหนก็ได้ค่ะ ตามชอบเลย

วิธีทำ
1. ละลายเนยกับช็อคโกแลตด้วยไมโครเวฟค่ะ ระวังอย่าใช้ไฟแรงเกินนะคะ เอาให้ร้อนแต่ไม่ให้ไหม้ค่ะ หลังจากละลายแล้วคนให้เข้ากันค่ะ



2. จากนั้นให้ใส่น้ำตาล 60 กรัม แล้วคนให้เข้ากัน คนจนกว่าจะละลายนะคะ เมื่อน้ำตาลและช็อคโกแลตเข้ากันดีแล้วให้ใส่ส่วนผสมเปียกอย่างอื่นลงไป แล้วคนให้เข้ากัน มีน้ำเปล่า นมสด น้ำมัน กลิ่นวานิลลา 



3. ตีไข่ขาวที่อุณหภูมิห้องให้ตั้งยอดค่ะ  โดยจะแบ่งการใส่น้ำตาล 40 กรัมทั้งหมดสามรอบ จะเริ่มใส่น้ำตาลเมื่อตีไข่ขาวแล้วเริ่มมีฟองนิดหน่อยค่ะ ตีให้ตั้งยอดแล้วแบ่ง 1/3 ของเมอแรงค์ไปใส่ช็อคโกแลตที่เตรียมไว้ค่ะ ตะล่อมให้เข้ากัน  จุดนี้ต้องมั่นใจว่าช็อคโกแลตต้องไม่ร้อนนะคะ ไม่งั้นไข่ขาวและแป้งที่จะใส่ตามลงไปเสียหมดค่ะ



4. เทช็อคโกแลตที่ผสมกับไข่ขาวแล้วลงในชามที่มีเมอแรงค์เหลืออยู่ค่ะ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน อย่าคนเพลินนะคะ^^





5. จากนั้นให้ร่อนแป้ง ผงกาแฟ เบกกิ้งโซดาและเกลือลงในชามช็อคโกแลตที่ผสมกับเมอแรงค์เรียบร้อยแล้ว  ตะล่อมให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้ก็ควรระวังไม่ผสมจนเพลินนะคะ เอาให้ไม่ให้แป้งสีขาวๆก็พอแล้วค่ะ ไม่งั้นเนื้อบราวนี่ที่ออกมาจะตันๆไม่โปรงเบา







6. เทส่วนผสมลงบนถาดที่เตรียมไว้ค่ะ เกลี่ยให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเวลาอบแล้วบราวนี่จะพองขึ้นมานิดหน่อยค่ะ สักมิลหรือสองมิล จากนั้นให้ใส่ถั่วโรยหน้าค่ะ ถ้าใครอยากจะใส่ช็อคโกแลตชิฟโรยหน้าก็ได้นะคะ แต่เราคิดว่ามันไม่เหมาะกับอากาศเมืองไทยค่ะ เราเคยลองแล้ว  ร้อนแบบนี้ช็อคโกแลตชิฟละลายหมดค่ะ 



7. หลังจากจากตบแต่งหน้าบราวนี่เสร็จแล้ว ให้นำไปอบในเตาอบที่วอร์มเตาแล้ว ที่ 180 องศาเป็นเวลา 15 นาทีค่ะ ไฟ บน-ล่าง ไม่เปิดพัดลม เสร็จแล้วให้เอาออกมารีบตัดตอนยังร้อนอยู่ตัวบราวนี่จะนิ่มค่ะ  สักพักจะกรอบ ตัดแล้วแตกหมดค่ะ  

8. ตัดแบ่งเป็นชิ้นๆเสร็จแล้วให้นำเข้าไปอบต่อที่ 150 องศาค่ะ ไฟ บน-ล่าง เปิดพัดลม เป็นเวลา 10 -15 นาที ให้บราวนี่ของเรากรอบนานยิ่งขึ้นค่ะ

9. อบเสร็จแล้วก็พักไว้ให้เย็นแล้วค่อยทานค่ะ

คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรของหวาน เมนูอบ ทำขนม เบเกอรี่ ขนม
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่