แกงเลียงไข่วุ้นเส้น | สูตรคุณพ่อ

แกงเลียงไข่วุ้นเส้น | สูตรคุณพ่อ 
สวัสดีค่าาาา หลายคนอาจจะงง เอ๊ะ แกงเลียงไข่อ่ะโอเค เคยได้ยิน แต่แกงเลียงไข่ใส่วุ้นเส้นมีด้วยหรอ ไม่มีค่ะ .. หยอกๆ
 มีสิ๊ นี่ไง กำลังจะเล่าให้ฟัง เอร้ย เขียนให้อ่าน กิ๊บก็ไม่รู้นะคะ ว่าคนอื่นจะเคยทำทานมั้ย แต่อันนี้เอามาจากพ่อ ขุ่นภักดี๊ 
ตอนเด็กๆ เวลาฝนตก และต้องเป็นช่วงมื้อค่ำด้วย พ่อชอบทำให้ทาน กิ๊บเคยถามพ่อแล้วว่าใครสอน ท่านบอกทำเอง ง่อวววววว 
มาค่ะ ไม่บรรยายเยอะ เราเมื่อยนิ้ว ( ล่าสุดใช้เวลากับมือถือนานมากเพราะตัดวิดีโอ ปรากฎว่า เอ็นฝ่ามืออักเสบค่าาา ) ไปค่ะ เข้าเรื่องกัน
วัตถุดิบ
1. ไข่ไก่ กิ๊บใช้ไข่ไก่บ้านค่ะ และใช่ค่ะไม่ใช่ไข่บ้านเรา ไก่บ้านข้างๆมาไข่ไว้ ในที่เรา แล้วเค้าก็ไม่ว่าอะไร เพราะนอกจากจะมาไข่แล้ว ยังมากิน!! และขี้!! ไว้บ้านเราด้วยเช่นกัน
2. วุ้นเส้น ใช้แบบแห้งแล้วค่อยแช่น้ำเอา เส้นจะเหนียว หนุบหนับ
3. ใบมะกรูด ( อันนี้เก็บไว้ในตู้เย็นหลายวันแล้ว เอามาใช้สักทีเถอะเสียดาย)
4. ตะไคร้
5. กะปิ 1/2 ชช
6. เกลือ 1/2 ชช
7. น้ำตาล 1.5 ชช
8. หอมแดง

วิธีเตรียม
1. วุ้นเส้น เอาไปแช่น้ำพอนิ่ม แล้วตัดให้สั้นพอประมาณ
2. ตอกไข่ใส่ถ้วยไว้ค่ะ ( ที่ตอกไข่เพราะเมื่อก่อนที่บ้านเลี้ยงไก่ แล้วเราเนี่ยด้วยความไม่รู้เรื่องก็ไปหยิบมากะจะทอดกิน ตอกออกมา.... ค่ะ สรุปว่าป้องกันไว้ก่อน )  อีกอย่าง เทไข่จากถ้วยดีกว่าเพราะเราไม่ต้องไปทนความร้อนจากหม้อ
3. ตะไคร้กับหอมแดง ทุบพอแตก ส่วนตะไคร้หั่นท่อนอีกสักหน่อย จะใส่ทั้งก้านก็ใหญ่ป๊ายย

วิธีการทำ
1. ตั้งไฟค่ะ ใช้น้ำ 1 แก้วกำลังดี
2. น้ำเดือดใส่หอมแดง ตะไคร้ กะปิ
3. ใส่วุ้นเส้น ใส่ไข่
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ
5. เดือดอีกหน่อยก็ใส่ใบมะกรูด ยกลงค่า แนะนำว่าทำแล้วควรทานเลย จะอร่อยมากๆค่า ใครที่ลองทำแล้วมาแชร์กันได้นะคะ



วิดีโอการทำค่า
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่