คอร์นเฟลก.........................400 กรัม
เม็ดแตงโม...........................80 กรัม (แบบสุกแล้ว)
งาขาว+งาดำ........................60 กรัม (คั่วแล้ว)
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ซีก.........80 กรัม (อบแล้ว)
ลูกเกด+มะเขือเทศแห้ง.......140 กรัม (ถ้าชิ้นใหญ่ก็หั่นหยาๆ)
อัลมอนด์สไลด์.....................80 กรัม (อบแล้ว)
น้ำตาลทราย......................180 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์.............1 ชต. (ละลายกับน้ำเปล่า 2 ชต.)
วนิลลา..................................1 ชช.
นมสดรสจืด........................125 มล. (กล่องเล็ก)
เนยรสจืด...............................1 ชต.
เกลือ..................................1/2 ชช.
เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
ชั่งตวงส่วนผสมให้ครบ สามารถเพิ่มจากสูตรที่ให้ได้นะคะ
ชั่งตามนี้ รู้สึกเหมือนจะน้อยไปหน่อย ทำครั้งหลังคิดว่าจะเพิ่มอีกหน่อย
อัลมอนด์สไลด์ อบแล้วลืมค้างอยู่ในเตาอบ เกือบไหม้
ชิมดูไม่ขมก็ OK ใช้ไปก่อน เที่ยวหน้าต้องระวัง
ส่วนผสมที่จะเป็น "คาราเมล" สำหรับคลุกเคลือบคอร์นเฟลก
สูตรนี้เป็นสูตรที่ ไม่ใช้นมข้นจืด ไม่ใช้นมข้นหวาน
และใช้เนยน้อย
เทน้ำตาลทราย และนมคนให้พอเข้ากัน ตั้งไฟกลางๆ ค่อนไปทางอ่อน
พอน้ำตาลละลาย ปล่อยให้เดือดสักพัก ใส่แป้งที่ละลายน้ำไว้ ลงไปคนให้เข้ากัน
สังเกตดูส่วนผสมเริ่มข้นเหนียว ใส่เนยลงไป คนให้เนยละลาย
เตรียมคลุกคาราเมล กับคอร์นเฟลก ต้องทำในขณะที่คาราเมลยังร้อนๆอยู่
แบ่งใส่คอร์นเฟลก และส่วนผสมอื่นๆลงในอ่างใบใหญ่
ราด้วยคาราเมล ประมาณ 3-4 ชต. แล้วคลุกคาราเมลให้เคลือบส่วนผสม
ใช้วิธ๊ ทัพพี 2 อัน โกยส่วนผสม ให้คาราเมลคลุกให้ทั่วๆ
ส่วนผสมที่แบ่งทำประมาณ 4 ครั้ง ทำวนไปจนหมดส่วนผสม
ภาพนี้คลุกคาราเมลจนหมดแล้ว
นำคอร์นเฟลกที่คลุกคาราเมล ใส่ถาดอบ อบไฟ 160'C 10-15 นาที
ช่วงกลางๆ นำถาดออกมาคนด้วย
ออกจากเตาอบแล้วรอให้เย็น แบ่งเก็บใส่กล่อง ถ้าใส่ถุงซิลสนิทได้ก็จะดี เพื่อเก็บได้นานขึ้น
รู้สึกเครื่องน้อยไป ทำครั้งต่อไปคงต้องเพิ่มส่วนผสมให้มากกว่านี้
ใครชอบรสชาติไหนก็ต้องลองๆทำดู พยายามเก็บสูตรไว้
เพื่อจะได้ปรับปริมาณของวัตถุดิบต่างๆ
ให้ถูกใจตนเองหรือคนที่เราจะมอบให้
คอร์นเฟลกคาราเมลธัญพิช
เม็ดแตงโม...........................80 กรัม (แบบสุกแล้ว)
งาขาว+งาดำ........................60 กรัม (คั่วแล้ว)
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ซีก.........80 กรัม (อบแล้ว)
ลูกเกด+มะเขือเทศแห้ง.......140 กรัม (ถ้าชิ้นใหญ่ก็หั่นหยาๆ)
อัลมอนด์สไลด์.....................80 กรัม (อบแล้ว)
น้ำตาลทราย......................180 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์.............1 ชต. (ละลายกับน้ำเปล่า 2 ชต.)
วนิลลา..................................1 ชช.
นมสดรสจืด........................125 มล. (กล่องเล็ก)
เนยรสจืด...............................1 ชต.
เกลือ..................................1/2 ชช.
เตรียมส่วนผสมให้พร้อม
ชั่งตวงส่วนผสมให้ครบ สามารถเพิ่มจากสูตรที่ให้ได้นะคะ
ชั่งตามนี้ รู้สึกเหมือนจะน้อยไปหน่อย ทำครั้งหลังคิดว่าจะเพิ่มอีกหน่อย
อัลมอนด์สไลด์ อบแล้วลืมค้างอยู่ในเตาอบ เกือบไหม้
ชิมดูไม่ขมก็ OK ใช้ไปก่อน เที่ยวหน้าต้องระวัง
ส่วนผสมที่จะเป็น "คาราเมล" สำหรับคลุกเคลือบคอร์นเฟลก
สูตรนี้เป็นสูตรที่ ไม่ใช้นมข้นจืด ไม่ใช้นมข้นหวาน
และใช้เนยน้อย
เทน้ำตาลทราย และนมคนให้พอเข้ากัน ตั้งไฟกลางๆ ค่อนไปทางอ่อน
พอน้ำตาลละลาย ปล่อยให้เดือดสักพัก ใส่แป้งที่ละลายน้ำไว้ ลงไปคนให้เข้ากัน
สังเกตดูส่วนผสมเริ่มข้นเหนียว ใส่เนยลงไป คนให้เนยละลาย
เตรียมคลุกคาราเมล กับคอร์นเฟลก ต้องทำในขณะที่คาราเมลยังร้อนๆอยู่
แบ่งใส่คอร์นเฟลก และส่วนผสมอื่นๆลงในอ่างใบใหญ่
ราด้วยคาราเมล ประมาณ 3-4 ชต. แล้วคลุกคาราเมลให้เคลือบส่วนผสม
ใช้วิธ๊ ทัพพี 2 อัน โกยส่วนผสม ให้คาราเมลคลุกให้ทั่วๆ
ส่วนผสมที่แบ่งทำประมาณ 4 ครั้ง ทำวนไปจนหมดส่วนผสม
ภาพนี้คลุกคาราเมลจนหมดแล้ว
นำคอร์นเฟลกที่คลุกคาราเมล ใส่ถาดอบ อบไฟ 160'C 10-15 นาที
ช่วงกลางๆ นำถาดออกมาคนด้วย
ออกจากเตาอบแล้วรอให้เย็น แบ่งเก็บใส่กล่อง ถ้าใส่ถุงซิลสนิทได้ก็จะดี เพื่อเก็บได้นานขึ้น
รู้สึกเครื่องน้อยไป ทำครั้งต่อไปคงต้องเพิ่มส่วนผสมให้มากกว่านี้
ใครชอบรสชาติไหนก็ต้องลองๆทำดู พยายามเก็บสูตรไว้
เพื่อจะได้ปรับปริมาณของวัตถุดิบต่างๆ
ให้ถูกใจตนเองหรือคนที่เราจะมอบให้