ยำใบมะขามอ่อน ใส่ข้าวแคบ (สูตรคุณพ่อ) อร่อยแบบบ้านๆ ทำง่าย ต้องลอง!! - Mai's Kitchen


สวัสดีเพื่อนๆ ชาวก้นครัวค่ะ วันนี้ใหม่อยากชวนเพื่อนๆ มาทำอาหารพื้นเมืองง่ายๆ ยำใบมะขามอ่อน ใส่ข้าวแคบ  สูตรคุณพ่อ รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นข้าวแคบปิ้ง และรสเปรี้ยวของใบมะขาม เข้ากันมากๆ เลยค่ะ

สามารถดูขั้นตอนและวิธีทำอย่างละเอียดได้ที่
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วัตถุดิบและเครื่องปรุง
ใบมะขาม 50 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
หอมแดง 4 หัว
พริกปลาย่าง 2 ช้อนโต๊ะ
แคบหมูตามชอบ
ช้าวแคบ หรือข้าวเกรียบปิ้ง 3 แผ่น
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำใบมะขามอ่อน ใส่ข้าวแคบ
เมื่อเตรียมวัตถุดิบเรียบร้อยแล้ว ไปลงมือทำพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ก่อนอื่นนำหอมแดงมาเจียวให้เหลือง หอม กรอบ

จากนั้นนำหมูสับมารวนจนสุกได้ที่

ขั้นตอนการยำก็ง่ายมากๆ ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขาม พริกปลาย่าง และหมูรวนลงไปค่ะ 

คลุกเคล้าให้เข้ากันจะได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ


ใส่หอมเจียวลงไป

ตามด้วยใบมะขามอ่อนค่ะ

ยำให้เข้ากัน พ่อชอบบอกว่ามันจะได้เข้าเนื้อเข้าหนัง ห้าาา

ต่อมา เราจะใส่พระเอกของงานเลย นั้นก็คือข้าวแคบปิ้ง หรือข้าวเกรียบงาดำนั่นเอง กลิ่นของเขาจะเฉพาะจริงๆ หอมแป้ง หอมงาจากกลิ่นปิ้งเตาถ่าน

ตามด้วยขั้นตอนสุดท้าย โรยแคบหมูลงไปจ้า โห...น้ำลายไหลกันเลยทีเดียว

ถือเป็นเมนูง่ายๆ บ้านๆ ฉบับคุณพ่อ รับประกันความอร่อยแน่นอนจ้า

ไว้เพื่อนๆ ลองนำสูตรนี้ไปลองทำทานได้เลยนะคะ พ่อบอกไม่หวง อยากแจกความอร่อยในช่วงสิ้นปี สำหรับข้าวแคบปิ้งอาจจะยากสักนิด จะมีขายในโซนภาคเหนือค่ะ สูตรนี้พ่อจะชอบทำให้กินอยู่บ่อยๆ รับประกันความอร่อยสไตล์เหนือๆ ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนจ้า ^^

ติดตาม ครัวง่ายๆ กับ Mai's Kitchen ได้ที่
♡ youtube : https://www.youtube.com/maidiary
♡ page : https://www.facebook.com/maidiaryy
♡ twitter : https://twitter.com/maidiaryy
♡ ig : https://www.instagram.com/kepkrapao/
Mai's Kitchen.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่