คุกกี้งาขาวงาดำ เคยทำลงบล็อก
"ลักกี้ bloggang"
ช่วงปลายปีแบบนี้ต้องเข้าบล็อกค้นหาสูตรคุกกี้
ทำเสร็จก็แจกไปทั่ว ไม่ว่าญาติ ไม่ว่าลูกน้องที่ออฟฟิต
เพราะเวลาทำอะไรชอบทำเยอะๆค่ะ
สูตรคุกกี้เนยคุณแหม่ม tiara
https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=tiara&month=07-2005&date=28&group=1&gblog=8
สูตรหวานน้อย งาเยอะๆ ทำแล้วถูกใจหลายๆคนนะคะ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sriratri&month=11-2007&date=20&group=9&gblog=14
*เพิ่มนมรสจืดอีก 1 ชต. จากสูตร 2 ชต. รวมเป็น 3 ชต.*
อบไฟ 160'C เวลา 15 นาที อบตามนี้จะดีกว่าในบล็อกนะคะ
(ในบล็อก 180'C เวลา 10-12 นาที )
ชั่ว ตวง ส่วนผสมตามสูตร
แป้ง เกลือ ผงฟู ร่อนรวมกัน ร่อน 2-3 รอบ
เนยสด อุณหภูมิห้อง คือเนยจะมีลักษณะนิ่ม
งาต้องคั่วก่อน หรืออาจจะเวฟก็ได้ แรกๆเคยเวฟ หลังๆก็คั่วดีกว่าค่ะ
วันนี้งาดำที่เป็นเมล็ดที่บ้านหมด เลยใช้เป็นแบบสำหรับชงดื่ม งาดำบดละเอียด แทนค่ะ
ปริมาณงา ทั้งสองอย่างรวมกัน 3/4 ถ้วย
ตีเนยจนนิ่ม ค่อยๆเติมน้ำตาล ลงปั่นรวมกัน
ตามด้วยไข่ + วานิลลา
ตีพอส่วนผสมเข้ากัน
แป้งแบ่งใส่ 2-3 ครั้ง
ใส่งาเป็นอย่างสุดท้าย
ถ้าเราใส่งาเยอะจนรู้สึกส่วนผสมแห้งมาก สามารถเติมนมสดรสจืดได้
แต่สูตรนี้เพิ่มนมอีก 1 ชต. จากสูตรคูกกี้เนยของคุณแหม่ม tiara จะพอดีๆ
ที่เห็นในภาพ ทำสองรอบนะคะ ได้ 2 ถุง แช่ตู้เย็นให้โดว์เซ็ทตัว
เนื่องจากทำปริมาณมาก ทำแบบนี้รู้สึกเร็วดี
กรีดถุงแป้งโดว์ ตัดแป้งเป็นท่อนๆ แต่งเป็นแท่งเหลี่ยมๆ
เมื่อได้เป็นแท่งสี่เหลี่ยมแล้วนำกลับเข้าแช่เย็นอีกรอบก่อนนำมาหั่น
หั่นออกมาจะได้สี่เหลี่ยมๆแบบนี้ค่ะ
ใครจะใช้พิมพ์กดแบบสวยๆน่ารักๆ ก็ได้นะคะ
มีเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็นำมาแต่งเพิ่มได้ค่ะ
อบไฟ 160'C 15 นาที เวลาผ่านไป 10 นาที ให้กลับถาด ด้านหน้าด้านหลังด้วย
*ที่บ้านเตาอบด้านหน้าของเตา จะร้อนกว่าด้านใน*
จากภาพ ถาดแรกอบไฟ 180'C คุกกี้สีจะเข้มเกินไป ถาดต่อๆไปเลยลดความร้อนลง
แล้วจะลงเพิ่มคุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด+เชอรี่+สตอเบอรี่ ดัดแปลงจากที่เคยทำน่ะค่ะ
คุกกี้งาขาวงาดำ
ช่วงปลายปีแบบนี้ต้องเข้าบล็อกค้นหาสูตรคุกกี้
ทำเสร็จก็แจกไปทั่ว ไม่ว่าญาติ ไม่ว่าลูกน้องที่ออฟฟิต
เพราะเวลาทำอะไรชอบทำเยอะๆค่ะ
สูตรคุกกี้เนยคุณแหม่ม tiara
https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=tiara&month=07-2005&date=28&group=1&gblog=8
สูตรหวานน้อย งาเยอะๆ ทำแล้วถูกใจหลายๆคนนะคะ
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sriratri&month=11-2007&date=20&group=9&gblog=14
*เพิ่มนมรสจืดอีก 1 ชต. จากสูตร 2 ชต. รวมเป็น 3 ชต.*
อบไฟ 160'C เวลา 15 นาที อบตามนี้จะดีกว่าในบล็อกนะคะ
(ในบล็อก 180'C เวลา 10-12 นาที )
ชั่ว ตวง ส่วนผสมตามสูตร
แป้ง เกลือ ผงฟู ร่อนรวมกัน ร่อน 2-3 รอบ
เนยสด อุณหภูมิห้อง คือเนยจะมีลักษณะนิ่ม
งาต้องคั่วก่อน หรืออาจจะเวฟก็ได้ แรกๆเคยเวฟ หลังๆก็คั่วดีกว่าค่ะ
วันนี้งาดำที่เป็นเมล็ดที่บ้านหมด เลยใช้เป็นแบบสำหรับชงดื่ม งาดำบดละเอียด แทนค่ะ
ปริมาณงา ทั้งสองอย่างรวมกัน 3/4 ถ้วย
ตีเนยจนนิ่ม ค่อยๆเติมน้ำตาล ลงปั่นรวมกัน
ตามด้วยไข่ + วานิลลา
ตีพอส่วนผสมเข้ากัน
แป้งแบ่งใส่ 2-3 ครั้ง
ใส่งาเป็นอย่างสุดท้าย
ถ้าเราใส่งาเยอะจนรู้สึกส่วนผสมแห้งมาก สามารถเติมนมสดรสจืดได้
แต่สูตรนี้เพิ่มนมอีก 1 ชต. จากสูตรคูกกี้เนยของคุณแหม่ม tiara จะพอดีๆ
ที่เห็นในภาพ ทำสองรอบนะคะ ได้ 2 ถุง แช่ตู้เย็นให้โดว์เซ็ทตัว
เนื่องจากทำปริมาณมาก ทำแบบนี้รู้สึกเร็วดี
กรีดถุงแป้งโดว์ ตัดแป้งเป็นท่อนๆ แต่งเป็นแท่งเหลี่ยมๆ
เมื่อได้เป็นแท่งสี่เหลี่ยมแล้วนำกลับเข้าแช่เย็นอีกรอบก่อนนำมาหั่น
หั่นออกมาจะได้สี่เหลี่ยมๆแบบนี้ค่ะ
ใครจะใช้พิมพ์กดแบบสวยๆน่ารักๆ ก็ได้นะคะ
มีเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็นำมาแต่งเพิ่มได้ค่ะ
อบไฟ 160'C 15 นาที เวลาผ่านไป 10 นาที ให้กลับถาด ด้านหน้าด้านหลังด้วย
*ที่บ้านเตาอบด้านหน้าของเตา จะร้อนกว่าด้านใน*
จากภาพ ถาดแรกอบไฟ 180'C คุกกี้สีจะเข้มเกินไป ถาดต่อๆไปเลยลดความร้อนลง
แล้วจะลงเพิ่มคุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด+เชอรี่+สตอเบอรี่ ดัดแปลงจากที่เคยทำน่ะค่ะ