คุกกี้งาขาวงาดำ

กระทู้สนทนา
คุกกี้งาขาวงาดำ  เคยทำลงบล็อก  "ลักกี้ bloggang"
ช่วงปลายปีแบบนี้ต้องเข้าบล็อกค้นหาสูตรคุกกี้
ทำเสร็จก็แจกไปทั่ว  ไม่ว่าญาติ  ไม่ว่าลูกน้องที่ออฟฟิต
เพราะเวลาทำอะไรชอบทำเยอะๆค่ะ

สูตรคุกกี้เนยคุณแหม่ม tiara  
https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=tiara&month=07-2005&date=28&group=1&gblog=8

สูตรหวานน้อย  งาเยอะๆ  ทำแล้วถูกใจหลายๆคนนะคะ  
https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sriratri&month=11-2007&date=20&group=9&gblog=14


*เพิ่มนมรสจืดอีก 1 ชต.  จากสูตร 2 ชต.  รวมเป็น 3 ชต.*
อบไฟ  160'C  เวลา  15 นาที   อบตามนี้จะดีกว่าในบล็อกนะคะ
 (ในบล็อก 180'C  เวลา 10-12 นาที )

ชั่ว ตวง ส่วนผสมตามสูตร   
แป้ง เกลือ ผงฟู  ร่อนรวมกัน ร่อน 2-3 รอบ
เนยสด  อุณหภูมิห้อง  คือเนยจะมีลักษณะนิ่ม
งาต้องคั่วก่อน  หรืออาจจะเวฟก็ได้    แรกๆเคยเวฟ  หลังๆก็คั่วดีกว่าค่ะ
วันนี้งาดำที่เป็นเมล็ดที่บ้านหมด  เลยใช้เป็นแบบสำหรับชงดื่ม  งาดำบดละเอียด แทนค่ะ
ปริมาณงา  ทั้งสองอย่างรวมกัน 3/4 ถ้วย





ตีเนยจนนิ่ม ค่อยๆเติมน้ำตาล ลงปั่นรวมกัน


ตามด้วยไข่ + วานิลลา


ตีพอส่วนผสมเข้ากัน


แป้งแบ่งใส่ 2-3 ครั้ง


ใส่งาเป็นอย่างสุดท้าย


ถ้าเราใส่งาเยอะจนรู้สึกส่วนผสมแห้งมาก   สามารถเติมนมสดรสจืดได้
แต่สูตรนี้เพิ่มนมอีก 1 ชต. จากสูตรคูกกี้เนยของคุณแหม่ม tiara  จะพอดีๆ


ที่เห็นในภาพ  ทำสองรอบนะคะ  ได้ 2 ถุง  แช่ตู้เย็นให้โดว์เซ็ทตัว  


เนื่องจากทำปริมาณมาก   ทำแบบนี้รู้สึกเร็วดี
กรีดถุงแป้งโดว์  ตัดแป้งเป็นท่อนๆ  แต่งเป็นแท่งเหลี่ยมๆ
เมื่อได้เป็นแท่งสี่เหลี่ยมแล้วนำกลับเข้าแช่เย็นอีกรอบก่อนนำมาหั่น
หั่นออกมาจะได้สี่เหลี่ยมๆแบบนี้ค่ะ
ใครจะใช้พิมพ์กดแบบสวยๆน่ารักๆ ก็ได้นะคะ


มีเม็ดมะม่วงหิมพานต์  ก็นำมาแต่งเพิ่มได้ค่ะ


อบไฟ 160'C   15 นาที   เวลาผ่านไป 10 นาที  ให้กลับถาด ด้านหน้าด้านหลังด้วย
*ที่บ้านเตาอบด้านหน้าของเตา จะร้อนกว่าด้านใน*


จากภาพ  ถาดแรกอบไฟ 180'C  คุกกี้สีจะเข้มเกินไป  ถาดต่อๆไปเลยลดความร้อนลง


แล้วจะลงเพิ่มคุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด+เชอรี่+สตอเบอรี่ ดัดแปลงจากที่เคยทำน่ะค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่