ใกล้เทศกาลคริสต์มาส/ปีใหม่แล้ว มาทำคุกกี้เป็นของขวัญของฝาก หรือ ไว้ต้อนรับ ญาติๆ พี่น้องกันค่ะ
คุกกี้เนยสด!! สูตรสำหรับใช้กระบอกกดคุกกี้โดยเฉพาะ
ส่วนผสม สำหรับประมาณ 40 ชิ้น
260 กรัม แป้งอเนกประสงค์
227 กรัม เนยจืดอุณหภูมิห้อง
98 กรัม น้ำตาลทราย
2 ฟอง ไข่แดง แยกไข่ชั่งรวมกันได้ประมาณ 34 กรัม อุณหภูมิห้อง
1+1/2 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา
1/4 ช้อนชา เกลือ
เกร็ดน้ำตาล ถั่วต่าง ๆ ลูกเกด ไว้แต่งหน้าคุกกี้
ไข่ขาว ที่เหลือ เอาไปทำเมอแรงค์ค่ะ ดูสูตรและวิธีทำเมอแรงค์
สิ่งสำคัญ !!
*ตวงส่วนผสมให้ถูกต้อง สูตรได้ทดลองทำมาอย่างดีแล้ว ไม่ต้องปรับปรุงอะไรเลย !!
หรือ ทำครั้งแรกให้ตรงสูตรก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนตามความชอบ
*ส่วนผสมจะต้องอยู่ที่อุณหภูมิห้อง โดยเฉพาะเนยจืด และ ไข่แดง
*ถ้าใช้เนยเค็ม เนยเค็มแต่ละยี่ห้อมีส่วนผสมของเกลือไม่เท่ากัน รสชาติของคุกกี้ก็จะแตกต่างจากสูตรต้นฉบับเล็กน้อย และ ตัดเกลือออกไปจากสูตร
*อบเสร็จวางคุกกี้ไว้ในถาดให้เย็นก่อนแล้วค่อยยกไปวางบนตะแกรงให้เย็นสนิท
เพราะถ้ายกคุกกี้หลังจากอบเสร็จจากถาดใหม่ๆ เลย คุกกี้ยังนิ่มอยู่แล้วคุกกี้จะแตก
วิธีทำ
1. ทาเนยให้ทั่วถาดรองอบคุกกี้ แล้วแช่ตู้เย็นพักไว้
2. ใช้ชามผสมใบใหญ่ ใส่เนยจืดอุณหภูมิห้องลงไป ตามด้วย น้ำตาลทราย และ เกลือ ตีด้วยความเร็วต่ำจนกระทั่งน้ำตาลทรายหายไปในเนื้อเครีม จากนั้นก็เปลี่ยนเป็นตีความเร็วสูงสุดเท่าที่เครื่องตีของเราทำได้ หรือ เท่าที่เนยไม่กระเด็นออกจากเครื่องตี ตีจนกระทั่งเนยเปลี่ยนเป็นสีที่สว่างขึ้น หยุดตี ใช้ไม้พายปาดเนยจากขอบชามผสม
3. ใส่ไข่แดง และ กลิ่นวานิลลา ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ แค่พอให้ไข่แดงหายไปในเนื้อครีม
4. เติมแป้งทั้งหมดลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ จนกระทั่งแป้งผสมกลมกลืน กับเนื้อครีม ก็หยุดตีค่ะ อย่าตีนาน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยคุกกี้โดว์
5. นำคุกกี้โดว์ใส่ลงไปในกระบอก แล้วก็กดลงไปบนถาด
6. นำเข้าเตาอบ 180 องศา C. อบนานประมาณ 10-12 นาที หรือ จนกระทั่งขอบของคุกกี้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ ก็นำถาดคุกกี้ออกจากเตาอบได้เลย
7. วางถาดคุกกี้ไว้นิ่งๆ ประมาณ 5 นาที
8. ยกชิ้นคุกกี้จากถาดรองอบ ไปวางบนตะแกรงให้เย็นสนิท
ทานให้อร่อยค่ะ ^___^
ดูวํธีการทำ
ทำคุกกี้ให้สนุกทานให้อร่อยค่ะ ^__^
คุกกี้เนยสด !! สูตรสำหรับใช้กระบอกกดคุกกี้โดยเฉพาะ
ใกล้เทศกาลคริสต์มาส/ปีใหม่แล้ว มาทำคุกกี้เป็นของขวัญของฝาก หรือ ไว้ต้อนรับ ญาติๆ พี่น้องกันค่ะ
คุกกี้เนยสด!! สูตรสำหรับใช้กระบอกกดคุกกี้โดยเฉพาะ
ส่วนผสม สำหรับประมาณ 40 ชิ้น
260 กรัม แป้งอเนกประสงค์
227 กรัม เนยจืดอุณหภูมิห้อง
98 กรัม น้ำตาลทราย
2 ฟอง ไข่แดง แยกไข่ชั่งรวมกันได้ประมาณ 34 กรัม อุณหภูมิห้อง
1+1/2 ช้อนชา กลิ่นวานิลลา
1/4 ช้อนชา เกลือ
เกร็ดน้ำตาล ถั่วต่าง ๆ ลูกเกด ไว้แต่งหน้าคุกกี้
ไข่ขาว ที่เหลือ เอาไปทำเมอแรงค์ค่ะ ดูสูตรและวิธีทำเมอแรงค์
สิ่งสำคัญ !!
*ตวงส่วนผสมให้ถูกต้อง สูตรได้ทดลองทำมาอย่างดีแล้ว ไม่ต้องปรับปรุงอะไรเลย !!
หรือ ทำครั้งแรกให้ตรงสูตรก่อน แล้วค่อยเปลี่ยนตามความชอบ
*ส่วนผสมจะต้องอยู่ที่อุณหภูมิห้อง โดยเฉพาะเนยจืด และ ไข่แดง
*ถ้าใช้เนยเค็ม เนยเค็มแต่ละยี่ห้อมีส่วนผสมของเกลือไม่เท่ากัน รสชาติของคุกกี้ก็จะแตกต่างจากสูตรต้นฉบับเล็กน้อย และ ตัดเกลือออกไปจากสูตร
*อบเสร็จวางคุกกี้ไว้ในถาดให้เย็นก่อนแล้วค่อยยกไปวางบนตะแกรงให้เย็นสนิท
เพราะถ้ายกคุกกี้หลังจากอบเสร็จจากถาดใหม่ๆ เลย คุกกี้ยังนิ่มอยู่แล้วคุกกี้จะแตก
วิธีทำ
1. ทาเนยให้ทั่วถาดรองอบคุกกี้ แล้วแช่ตู้เย็นพักไว้
2. ใช้ชามผสมใบใหญ่ ใส่เนยจืดอุณหภูมิห้องลงไป ตามด้วย น้ำตาลทราย และ เกลือ ตีด้วยความเร็วต่ำจนกระทั่งน้ำตาลทรายหายไปในเนื้อเครีม จากนั้นก็เปลี่ยนเป็นตีความเร็วสูงสุดเท่าที่เครื่องตีของเราทำได้ หรือ เท่าที่เนยไม่กระเด็นออกจากเครื่องตี ตีจนกระทั่งเนยเปลี่ยนเป็นสีที่สว่างขึ้น หยุดตี ใช้ไม้พายปาดเนยจากขอบชามผสม
3. ใส่ไข่แดง และ กลิ่นวานิลลา ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ แค่พอให้ไข่แดงหายไปในเนื้อครีม
4. เติมแป้งทั้งหมดลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ จนกระทั่งแป้งผสมกลมกลืน กับเนื้อครีม ก็หยุดตีค่ะ อย่าตีนาน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยคุกกี้โดว์
5. นำคุกกี้โดว์ใส่ลงไปในกระบอก แล้วก็กดลงไปบนถาด
6. นำเข้าเตาอบ 180 องศา C. อบนานประมาณ 10-12 นาที หรือ จนกระทั่งขอบของคุกกี้เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ ก็นำถาดคุกกี้ออกจากเตาอบได้เลย
7. วางถาดคุกกี้ไว้นิ่งๆ ประมาณ 5 นาที
8. ยกชิ้นคุกกี้จากถาดรองอบ ไปวางบนตะแกรงให้เย็นสนิท
ทานให้อร่อยค่ะ ^___^
ดูวํธีการทำ
ทำคุกกี้ให้สนุกทานให้อร่อยค่ะ ^__^