คุกกี้เนย
สูตรประจำตัวเจ๊หลี (อยากขอบคุณเจ๊หลีสักพันครั้ง)
เป็นอีกหนึ่งคุกกี้อร่อย ในพันทิป จะพลาดได้ไง
ต้องลองทำและแล้ว เรามาลงมือเลยดีกว่า สูตรก็ไม่ยุ่งยาก
น่าทำ น่าลอง มาดูกันเลย
ส่วนผสม
ทำได้ประมาณ 40-50ชิ้น
แป้งบัวแดง หรือแป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม
ผงฟู 3/4 ชช
เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช
เนยสดแช่เย็น 50 กรัม หั่นชิ้นเล็กๆ
มาการีน 75 กรัม (หรือใช้เนยสดแทนก็ได้)
น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
วานิลลา 1.5-2 ชช (หรือใช้กลิ่นนมเนย 1 ชช ก็ได้)
สูตรนี้ไม่ค่อยหวาน ใครชอบหวานเพิ่มน้ำตาลนะคะ
วิธีทำ
เปิดเตาอบ 180 C
เตรียมถาด ปูแผ่นรองอบ กระบอกบีบถ้ามี ถ้าไมมีใช้ สกู๊ป หรือช้อนก็ได้
เตรียมส่วนผสมใหพร้อม
ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา ด้วยกันรอไว้
ตีเนยให้กระจายตัว ใส่น้ำตาลไอซิ่ง ต่ให้ฟู สีอ่อนขึ้นและดูฟูเบา ประมาณ 6-7 นาที ระหว่างตีหยุดเพื่อปาดอ่างด้วยค่ะ
ไข่และวานิลา ผสมกันพักไว้ ค่อยใส่นะ อย่าเทรวดเดียว ส่วนผสมจะแยกตัว ตีปานกลาง จนเข้ากัน
ใส่แป้ง ค่อยๆตีด้วยความเร็วต่ำ เดี๋ยวแป้งฟุ้งกระจาย ตีให้เข้ากันอย่านาน คุกกี้จะเหนียว
ใช้พาดปาดให้ส่วนผสมเข้ากันดี
ใส่ส่วนผสมในกระบอกบีบคุกกี้
ใส่เชอรี่ ตกแต่ง
นำเข้าอบ 12-15 นาที หรือจนสุก วางพักบตะแกรงจนเย็น เก็บใส่กล่อง
เรียบร้อย กาแฟสักถ้วย คุกกี้หอมๆ เป็นช่วงเวลาที่จะรื่นรมย์กับฝีมือตัวเอง
หรือจะเป็นของฝากคงถูกใจผู้รับไม่ใช่น้อย
https://www.facebook.com/ThamCake
นี่ก็ในตำนาน Butter Cookies
สูตรประจำตัวเจ๊หลี (อยากขอบคุณเจ๊หลีสักพันครั้ง)
เป็นอีกหนึ่งคุกกี้อร่อย ในพันทิป จะพลาดได้ไง
ต้องลองทำและแล้ว เรามาลงมือเลยดีกว่า สูตรก็ไม่ยุ่งยาก
น่าทำ น่าลอง มาดูกันเลย
ส่วนผสม
ทำได้ประมาณ 40-50ชิ้น
แป้งบัวแดง หรือแป้งเอนกประสงค์ 250 กรัม
ผงฟู 3/4 ชช
เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช
เนยสดแช่เย็น 50 กรัม หั่นชิ้นเล็กๆ
มาการีน 75 กรัม (หรือใช้เนยสดแทนก็ได้)
น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
วานิลลา 1.5-2 ชช (หรือใช้กลิ่นนมเนย 1 ชช ก็ได้)
สูตรนี้ไม่ค่อยหวาน ใครชอบหวานเพิ่มน้ำตาลนะคะ
วิธีทำ
เปิดเตาอบ 180 C
เตรียมถาด ปูแผ่นรองอบ กระบอกบีบถ้ามี ถ้าไมมีใช้ สกู๊ป หรือช้อนก็ได้
เตรียมส่วนผสมใหพร้อม
ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา ด้วยกันรอไว้
ตีเนยให้กระจายตัว ใส่น้ำตาลไอซิ่ง ต่ให้ฟู สีอ่อนขึ้นและดูฟูเบา ประมาณ 6-7 นาที ระหว่างตีหยุดเพื่อปาดอ่างด้วยค่ะ
ไข่และวานิลา ผสมกันพักไว้ ค่อยใส่นะ อย่าเทรวดเดียว ส่วนผสมจะแยกตัว ตีปานกลาง จนเข้ากัน
ใส่แป้ง ค่อยๆตีด้วยความเร็วต่ำ เดี๋ยวแป้งฟุ้งกระจาย ตีให้เข้ากันอย่านาน คุกกี้จะเหนียว
ใช้พาดปาดให้ส่วนผสมเข้ากันดี
ใส่ส่วนผสมในกระบอกบีบคุกกี้
ใส่เชอรี่ ตกแต่ง
นำเข้าอบ 12-15 นาที หรือจนสุก วางพักบตะแกรงจนเย็น เก็บใส่กล่อง
เรียบร้อย กาแฟสักถ้วย คุกกี้หอมๆ เป็นช่วงเวลาที่จะรื่นรมย์กับฝีมือตัวเอง
หรือจะเป็นของฝากคงถูกใจผู้รับไม่ใช่น้อย
https://www.facebook.com/ThamCake