คุกกี้กุ้งแห้ง (สูตรน้ำตาลหญ้าหวาน)
ส่วนผสม
- เนยสด ชนิดจืด 110 กรัม
- เนยเค็ม 110 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 300 กรัม
- น้ำตาลหญ้าหวาน 85 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กุ้งแห้งป่น 60 กรัม ( ล้าง และ ผึ่งให้แห้ง และเอาไปปั่น )
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ผักชีหั่นฝอย 20 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู พริกไทย เข้าด้วยกัน ใส่พักไว้ในอ่างผสม
2. ตีเนย ด้วยความเร็วสูง จนขึ้นฟูเบา เป็นสีครีมนวล
3. ค่อยๆ ใส่น้ำตาลหญ้าหวานลงไป ตีให้เข้ากันกับเนย
4. ใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน ด้วยความเร็วปานกลาง
5. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ ค่อยๆ แบ่งใส่ 2-3 ครั้ง และ ตีให้เข้ากัน
6. ให้ใส่กุ้งแห้ง และ ผักชี และ คนให้เข้ากัน
7. ตักแป้งคุกกี้ มาเรียงบนถาดอบให้ห่างกัน 2 ซม.
8. เอาชัอนส้อม กดคุกกี้เล็กน้อย
9. วอร์มเตาอบ 150 องศา 20 นาที
10. นำคุกกี้เข้าเตาอบ
11. ตั้งไฟบน-ล่าง อุณหภูมิ 150 องศา ตั้งไว้ 15 นาที
12. พอผ่านไป 7 นาที ให้มากลับถาดอบ
13. และอบต่ออีก 8 นาที หรือ จนคุกกี้สุกเหลือง
14. ยกคุกกี้ออกจากเตาอบ
15. ให้รีบแซะคุกกี้ และมาวางพักบนตะแกรง ให้เย็นตัว
16. ลองชิมดูปรากฎว่า คุกกี้ยังไม่กรอบดี จึงนำไปอบซ้ำ 150 องศา
อบนาน 5 นาที
17. หลังจากอบเสร็จ ผลเป็นที่น่าพอใจ ชิมดูแล้ว กรอบดี
18. รอจนคุกกี้อุ่นๆ ให้รีบเก็บใส่ขวดโหล หรือ ใส่ถุงเพื่อให้ กรอบนาน
19. เสร็จแล้วครับ คุกกี้กุ้งแห้ง กรอบ เค็มมัน เคี้ยวเพลิน
[CR] คุกกี้กุ้งแห้ง (สูตรน้ำตาลหญ้าหวาน) กรอบ เค็มมัน เคี้ยวเพลิน
- เนยสด ชนิดจืด 110 กรัม
- เนยเค็ม 110 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 300 กรัม
- น้ำตาลหญ้าหวาน 85 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กุ้งแห้งป่น 60 กรัม ( ล้าง และ ผึ่งให้แห้ง และเอาไปปั่น )
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ผักชีหั่นฝอย 20 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้ง ผงฟู พริกไทย เข้าด้วยกัน ใส่พักไว้ในอ่างผสม
2. ตีเนย ด้วยความเร็วสูง จนขึ้นฟูเบา เป็นสีครีมนวล
3. ค่อยๆ ใส่น้ำตาลหญ้าหวานลงไป ตีให้เข้ากันกับเนย
4. ใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน ด้วยความเร็วปานกลาง
5. ใส่แป้งที่ร่อนไว้ ค่อยๆ แบ่งใส่ 2-3 ครั้ง และ ตีให้เข้ากัน
6. ให้ใส่กุ้งแห้ง และ ผักชี และ คนให้เข้ากัน
7. ตักแป้งคุกกี้ มาเรียงบนถาดอบให้ห่างกัน 2 ซม.
8. เอาชัอนส้อม กดคุกกี้เล็กน้อย
9. วอร์มเตาอบ 150 องศา 20 นาที
10. นำคุกกี้เข้าเตาอบ
11. ตั้งไฟบน-ล่าง อุณหภูมิ 150 องศา ตั้งไว้ 15 นาที
12. พอผ่านไป 7 นาที ให้มากลับถาดอบ
13. และอบต่ออีก 8 นาที หรือ จนคุกกี้สุกเหลือง
14. ยกคุกกี้ออกจากเตาอบ
15. ให้รีบแซะคุกกี้ และมาวางพักบนตะแกรง ให้เย็นตัว
16. ลองชิมดูปรากฎว่า คุกกี้ยังไม่กรอบดี จึงนำไปอบซ้ำ 150 องศา
อบนาน 5 นาที
17. หลังจากอบเสร็จ ผลเป็นที่น่าพอใจ ชิมดูแล้ว กรอบดี
18. รอจนคุกกี้อุ่นๆ ให้รีบเก็บใส่ขวดโหล หรือ ใส่ถุงเพื่อให้ กรอบนาน
19. เสร็จแล้วครับ คุกกี้กุ้งแห้ง กรอบ เค็มมัน เคี้ยวเพลิน
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้